Hôm nay Mytour sẽ chỉ cho bạn cách làm dầu dừa nguyên chất một cách cực nhanh. Phương pháp này giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu gấp đôi so với phương pháp truyền thống, vẫn giữ được độ sánh mịn và hương thơm đặc trưng của dầu dừa.
Bí quyết làm dầu dừa theo phương pháp truyền thống
25 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu và dụng cụ
- 1kg dừa khô đã nạo sẵn (nên chọn dừa già để thu được nhiều dầu và dầu sẽ béo thơm hơn).
- 1 lít nước sôi
- 1 cái tô
- 1 máy xay sinh tố
- Rây lọc và vải xô
- 1 hũ thủy tinh để đựng dầu dừa
Cách thực hiện
Đổ nước sôi vào dừa đã nạo để dừa ngấm nước (cách này giúp thu được nhiều dầu dừa hơn).
Sau khi để nguội khoảng 10-15 phút, đặt dừa vào máy xay để xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp trở nên sánh mịn. Trong quá trình xay, nếu hỗn hợp hơi đặc, có thể thêm nước lọc vào.
Đổ hỗn hợp dừa đã xay vào ray lọc hoặc vải xô để vắt nước ra tô.
Đổ phần nước dừa đã lọc vào bịch nilon, sau đó
Sau khi lấy ra, phần nước dừa sẽ phân thành 2 lớp. Sử dụng kéo cắt ở góc bịch để tách bỏ lớp nước trắng ở dưới.
Cho phần nước dừa còn lại vào chảo, đun với lửa nhỏ, khoảng 5-10 phút, nhẹ nhàng đảo đều để dừa không bị đóng lại trên chảo.
Đun cho đến khi cơm dừa vàng chuyển sang màu cánh gián, sau đó tắt bếp và lọc dầu ra bằng ray hoặc vải xô.
Lưu ý: Sau khi còn lại cơm dừa, hãy để nguội và vắt qua vải xô để lấy hết dầu còn sót để không phí phạm nhé.
Chỉ với 1kg dừa đã nạo, bạn sẽ có được khoảng 250ml dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp này.
Bí quyết làm dầu dừa lạnh
Nguyên liệu làm dầu dừa lạnh
- 0,5kg cơm dừa
- Dụng cụ: dụng cụ nạo dừa hoặc nắp ken, máy xay sinh tố, hũ thủy tinh có nắp kín, vợt lọc dừa
Bí quyết làm dầu dừa lạnh
Đưa 0.5kg cơm dừa vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước, xay nhuyễn thành bột.
Tiếp theo, sử dụng vợt lọc dừa để vắt kiệt phần nước cốt dừa đã xay. Bạn cũng có thể sử dụng miếng vải mỏng để lọc.
Vắt nước cốt dừaSau khi đổ nước cốt dừa đã vắt vào một hũ thủy tinh, đậy kín. Sau đó, để ở một nơi khô ráo khoảng 24 tiếng. Bạn sẽ thấy nước cốt dừa tách thành hai lớp.
Nước cốt dừa sẽ tách thành 2 lớpĐặt hũ thủy tinh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng để lớp phía trên đông lại. Sau đó, bạn hãy vớt lớp váng dừa ở phía trên đi, bạn sẽ thu được phần dầu dừa ép lạnh ở dưới.
Dầu dừa ép lạnhCách làm dầu dừa nóng
Nguyên liệu làm dầu dừa nóng
- 500gr dừa khô đã nạo sẵn
- 500 ml nước sôi
- Dụng cụ: rây lược hoặc vải mùng, thìa/đũa, lọ thủy tinh, nồi cơm điện
Cách làm dầu dừa nóng
Hãy lấy 500g dừa khô đã nạo sẵn cho vào tô, sau đó thêm 500ml nước sôi và ngâm dừa trong khoảng 15 - 30 phút.
Tiếp theo, lọc dừa qua rây hoặc vải mùng để lấy phần nước cốt, vắt càng kiệt nước càng tốt.
Lọc nước cốt dừaĐổ nước cốt dừa vào nồi cơm điện, sau đó nhấn nút để nấu sôi nước cốt dừa.
Nấu trong khoảng 40 phút, khi nước dừa bắt đầu sệt lại, bạn có thể đậy hờ nắp nồi cơm để tránh bắn dầu ra ngoài. Tiếp tục nấu thêm khoảng 20 phút hoặc cho đến khi nước dừa đông lại thành màu nâu và có lớp dầu chảy bên ngoài.
Nấu nước dừaRót dầu ra và đặt vào lọ thủy tinh để lưu trữ.
Rót dầu dừaLưu ý khi sử dụng và cách bảo quản dầu dừa
Khi sử dụng dầu dừa, lưu ý rằng nó nên được bảo quản trong lọ thủy tinh, được đậy kín. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản là từ 1 - 8 độ C.Dầu dừa nên được bảo quản trong lọ thủy tinh, được đậy kín, nhiệt độ bảo quản thích hợp nhất là từ 1 - 8 độ C.
Dầu dừa nên được lưu trữ trong ngăn mát, tránh ánh nắng trực tiếp và không được đặt trong ngăn đông.
Với dầu dừa bạn thu được, bạn có thể sử dụng như dầu ăn thông thường hoặc để dưỡng da và tóc. Bằng cách này, Mytour hy vọng bạn có thể tự tay làm một hũ dầu dừa nguyên chất cực nhanh để sử dụng.