Dồi trường có thể biến thành những món ngon hấp dẫn. Cách làm dồi trường không phức tạp, chỉ cần sự sáng tạo trong sơ chế để giữ nguyên hương vị tự nhiên. Vậy dồi trường là gì? Cách sơ chế và cách ăn như thế nào để hợp lý? Hãy cùng Hành trình ẩm thực khám phá ngay sau đây.
1. Tìm hiểu về dồi trường
Dồi trường, hay tràng heo, là tử cung tinh tế của heo. Khi nấu chín, nó mang lại hương vị ngọt, dai giòn, sần sật. Có nhiều cách làm dồi trường khác nhau để biến tấu hương vị thành những món ăn mới lạ, hấp dẫn. Dù hình dáng giống lòng non, dồi trường lại to hơn và vị giòn hơn, không như lòng heo mềm mại.
Mỗi con heo chỉ có một lượng nhỏ dồi trường, làm tăng giá trị và giá bán lên khoảng 200.000đ - 300.000đ cho mỗi ký. Để có dồi ngon, hãy lựa chọn dồi từ những con heo cái chưa đẻ, tránh những con heo đã rẻ rồi vì dồi trường sẽ không giòn và có mùi hơi hôi khai.
Ảnh: Bộ sưu tập đặc biệt
Dồi trường là nguồn cung cấp protein và vitamin B12, hỗ trợ giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, lưu ý rằng nó cũng chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Hạn chế ăn dồi trường quá mức để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
2. Bí quyết chọn dồi trường thơm ngon
Ảnh: Bộ sưu tập đặc sắc
3. Bí quyết làm dồi trường sạch sẽ, không hôi
Cách làm dồi trường khá đơn giản. Bạn chỉ cần loại bỏ phần màng mỡ, sau đó rửa sạch bằng nước muối loãng và để ráo. Đặt dồi trường vào nồi, đổ nước ngập xâm xấp, thêm ít muối, vài lát gừng và ít rượu trắng. Luộc khoảng 3-5 phút để loại bỏ bọt bẩn. Cuối cùng, vớt dồi trường ra, rửa sạch và đặt vào tô nước lạnh.
Đặt dồi trường vào nước đá lạnh để làm cho nó giòn, tránh tình trạng mềm nhũn. Để có màu trắng hấp dẫn, bạn có thể thêm một chút phèn chua hoặc giấm vào nước, ngâm dồi khoảng 10 phút. Sau đó, rửa lại bằng nước và bắt đầu chế biến.
Ảnh: Bộ sưu tập tuyệt vời
4. Đề xuất món ngon từ dồi trường
Dồi trường có thể biến thành nhiều món ngon dân dã như dồi trường hấp hành, dồi trường luộc, dồi trường xào dưa chua, dồi trường cháy tỏi, dồi trường hấp khổ qua, dồi trường xào bông cải… Những món này ngon khi ăn kèm cơm hoặc nên thử lai rai với rượu.
>> Khám phá thêm:
- Cách làm dồi trường hấp hành
- Cách làm dồi trường chiên giòn
- Cách làm dồi trường nướng
- Cách làm dồi trường xào cải chua
Ảnh: Bộ sưu tập tuyệt vời
5. Những điều cần lưu ý khi thưởng thức dồi trường
- Những người có vấn đề về cân nặng, tiểu đường, hoặc huyết áp nên hạn chế ăn dồi trường. Nên ăn dồi khoảng 2-3 lần mỗi tuần và mỗi lần khoảng 50-70g.
- Người già hoặc người có vấn đề về mỡ máu nên giảm tiêu thụ thực phẩm giàu đạm và chất béo.
- Dồi trường không nên để qua đêm vì có thể gây ôi thiu do chứa nhiều chất béo và đạm. Hãy ăn hết trong ngày hoặc vứt đi nếu còn thừa.
- Tránh ăn dồi trường chưa chín kỹ hoặc nấu tái để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn cao.
Hy vọng rằng với những thông tin chi tiết về cách làm dồi trường và cách ăn trên đây sẽ giúp bạn thưởng thức những bữa ăn ngon và dinh dưỡng. Đừng quên chia sẻ kiến thức này với bạn bè nhé.