Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách muối dưa cải chua ngon đúng điệu.
Dưa cải chua là một món ăn rất quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng. Hãy cùng học cách muối dưa cải chua thật ngon bằng các bước đơn giản dưới đây nhé.
Bí quyết muối dưa cải
30 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu muối dưa cải
- Cải xanh: 1kg
- Hành tím: 5 củ
- Hành lá: 4 - 5 tép
- Gia vị: muối, đường vàng, đường phèn
Bí quyết muối dưa cải
Khi lựa chọn cải, nên chọn cải tươi, mới hái, lá xanh, chắc chắn. Tránh cải bị tổn thương vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng muối dưa.
Sau khi mua về, loại bỏ các lá ngoài cùng của cải và rửa sạch với nước muối.
Phơi cải dưới ánh nắng mặt trời để cải khô đều từ trong ra ngoài. Nếu không có điều kiện phơi nắng, bạn có thể để cải trong nhà ở nơi thoáng đãng cho đến khi cải khô. Không nên ngâm cải trong nước sôi vì điều này sẽ làm mất màu của cải, gây khó khăn trong quá trình bảo quản muối dưa.
Hành lá sau khi rửa sạch, cắt thành khúc dài 5cm. Hành tím sau khi rửa sạch, thái thành lát và để ráo nước.
Đổ 1.5 lít nước vào nồi, sau đó thêm 2 muỗng canh muối, 4.5 muỗng canh đường cát và 2 muỗng canh đường phèn vào. Đun nước cho đến khi sôi và các thành phần hoà tan. Để nước nguội đến khi nó ấm, sau đó bắt đầu quá trình muối dưa.
Tôi sử dụng đường cát vàng để tạo màu vàng đẹp hơn cho dưa cải, và đường phèn giúp dưa cải giòn hơn và có vị ngọt tự nhiên, không quá cloying.
Chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch có dung tích khoảng 5 lít. Trước khi sử dụng, ngâm lọ trong nước sôi để diệt khuẩn và nấm mốc có hại, đảm bảo quá trình muối dưa cải được an toàn và hiệu quả.
Xếp cải cùng hành tím và hành lá vào lọ.
Sau đó, đổ nước muối vào lọ sao cho cải được ngâm đều. Sử dụng rổ tre hoặc chén để đè lên cải để đảm bảo cải luôn dưới mặt nước, sau đó đậy nắp lọ.
Đặt lọ dưa cải ở nơi thoáng mát trong khoảng 3 đến 4 ngày, khi nào thấy dưa có màu vàng là có thể sử dụng được.
Cách làm hành tím muối chua ngọt, giòn ngon đúng điệu
Sau 3 đến 4 ngày, dưa cải sẽ có màu vàng rất đẹp và vị chua ngọt rất thích hợp. Dưa cải chua này có thể ăn sống kèm với cơm, xôi hoặc sử dụng trong nhiều món ngon như canh chua, thịt quay om cải chua,...
Bí quyết muối dưa cải củ
20 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu muối dưa cải củ
- 1kg dưa cải củ
- 20g đường
- 60g muối hột
- Hành lá (tuỳ chọn), chanh (hoặc giấm)
- 1 lít nước sôi để nguội
Mẹo hay:
Cách chọn dưa cải củ ngon: Nên mua dưa cải củ trắng, to vừa, thon dài về phía cuối, rễ và cuống còn tươi mới là dấu hiệu của dưa cải củ tươi ngon sau khi thu hoạch.
Hướng dẫn muối dưa cải củ
Sau khi mua dưa củ cải, bạn loại bỏ lá già, cắt lá và củ thành từng phần riêng biệt. Rửa sạch và thái cắt thành khúc dài khoảng 3-4cm. Bào vỏ củ cải, loại bỏ rễ, sau đó rửa sạch và thái mỏng. Phơi khoảng nửa ngày để làm khô hết, sau đó rửa lại và để ráo nước.
Đun sôi nước, sau đó để ấm và thêm khoảng 3 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1/2 quả chanh hoặc 2 thìa cà phê giấm. Khuấy đều cho tan hết, sau đó nếm thấy vị lợ lợ, mặn vừa như lúc nêm canh kèm với chút vị chua là được.
Đặt dưa củ cải cùng hành lá đã thái vào hũ thủy tinh. Sau đó đổ nước muối vào hũ, để dưa được ngập nước. Sử dụng một cái nắp hoặc đĩa để đè dưa xuống, tránh tình trạng dưa nổi lên gây thâm. Sau 2-3 ngày, khi dưa có màu vàng và thơm là bạn có thể sử dụng được.
Vị mặn vừa phải, giòn giòn của củ cải muối kết hợp với các món ăn mềm thơm, thấm vị tuy giản dị nhưng luôn khiến bạn muốn thêm cơm!
Kết quả cuối cùngCách muối dưa bắp cải
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu muối dưa bắp cải
- 1 bắp cải trắng khoảng 2kg
- 1 củ cà rốt
- 1 bó nhỏ rau cần nước
- 1 nhúm rau răm
- 1/2 quả chanh to (2 thìa cà phê giấm)
- Gia vị: Đường (20gr), muối hột (60g)
- 1 lít nước đun sôi để nguội
Mẹo hay:
Cách chọn bắp cải ngon: Nên chọn bắp cải có lá màu xanh nhạt hay trắng xanh, khi cầm thấy chắc tay, nặng cân, lá bện, cuốn chắc vào nhau, đầu bắp cải dày, khép kín, cuống nhỏ.
Cách chọn rau cần ngon: Rau cần phải có cuống lá rau dày, cọng rau tròn và đều nhau, rễ ít, thân đốt dài sẽ là rau cần ngon.
Hướng dẫn muối dưa bắp cải
Bắp cải rửa sạch, thái thành sợi nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Rau cần nước bỏ lá, rễ, rửa sạch, cắt khúc 5cm. Rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Trộn tất cả rau lại thành hỗn hợp.
Chuẩn bị nước ấm, thêm khoảng 3-4 thìa muối, một thìa đường, và chanh. Khuấy đều, nếm thử vị hơi mặn và chua nhẹ.
Đổ hỗn hợp vào hũ sạch, đổ nước muối đã chuẩn bị vào. Sử dụng phên cài để đảm bảo rau luôn ngập trong nước.
Dưa bắp cải muối cơm giòn, mặn vừa phải chỉ cần khoảng một ngày là có thể thưởng thức, thích hợp dùng kèm với các món thịt kho, đồ chiên nướng…
Dưa bắp cải, rau cầnCách muối dưa rau muống
20 phút Chế biến
35 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu muối dưa rau muống
- Rau muống: 300g
- Ớt: 30g
- Tỏi: 30g
- Gia vị: Giấm ăn (150ml), đường (150g), muối (5g)
- Thau đá lạnh
Mẹo hay:
Cách chọn rau muống ngon, sạch: Nên lựa chọn rau muống màu xanh để chế biến, có dáng nhỏ nhưng đều đặn, lá mỏng và không có vết tổn thương. Đồng thời, nếu thấy rau có nhiều bong bóng hoặc có vết nhựa rau trên lá, bạn nên rửa kỹ rau qua nhiều lần nước sạch hoặc nếu có nghi ngờ về chất lượng, nên tránh sử dụng để tránh nguy cơ rau bị nhiễm chất độc hại.
Hướng dẫn cách muối dưa rau muống
Rau muống tách lá già, rửa sạch, sau đó cắt thành khúc dài khoảng 3cm. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, thái thành những lát nhỏ
Đun sôi nước trong nồi, thêm 3g muối. Trụng rau muống trong khoảng 1 phút sau đó tắt bếp. Ngâm rau muống trong thau nước đá 10 phút để giữ độ giòn và tươi ngon.
Đặt hỗn hợp rau muống, tỏi, ớt vào lọ thủy tinh. Dùng đũa hoặc thanh tre chèn rau muống xuống để tránh nổi lên bề mặt khi ngâm. Đổ hỗn hợp nước giấm đã đun sôi để nguội vào lọ.
Sau 2 ngày, món rau muống muối đã sẵn sàng để thưởng thức. Để bảo quản lâu dài, bạn có thể để món ngon rau muống ngâm chua ngọt ở ngoài trong vòng 1-2 ngày trước khi chuyển vào ngăn mát của tủ lạnh để giữ cho rau giòn và ngon hơn.
Rau muống ngâm chua ngọt có màu sắc rực rỡ, giòn ngon, kết hợp với hương vị chua ngọt sẽ kích thích vị giác của bạn. Rau muống ngâm chua ngọt rất ngon khi ăn kèm với các món thịt.
Rau muống ngâm chua ngọtLưu ý khi muối dưa cải để ngon hơn
Mẹo để muối dưa cải ngon và lâu:
- Đảm bảo rằng bạn đã sử dụng hũ thủy tinh được rửa sạch và phơi khô hoàn toàn để muối dưa không bị nổi bọt trắng trong quá trình muối.
- Để dưa cải muối ngon, cần chú ý lượng muối vừa đủ, vì nếu không đủ muối dưa sẽ khó lên men. Nếu cho muối 'quá tay' thì vị sẽ mặn và khó ăn hơn.
- Sử dụng nước ấm hoặc phơi dưa nắng sẽ giúp dưa chua nhanh hơn.
- Phải đảm bảo dưa cải ngập trong nước muối thì mới ngon, có thể dùng miếng nhựa hoặc thanh tre để ép dưa xuống.
- Khi ăn, sử dụng dụng cụ sạch để gắp dưa ra, tránh khuấy hoặc xáo trộn dưa để tránh làm hỏng.
- Bảo quản dưa cải chua hoặc đặt vào tủ lạnh để tránh hỏng và giảm tốc độ lên men của dưa.
Lưu ý khi ăn dưa cải muối
Tránh ăn dưa muối khi còn xanh hoặc có vị cay hăng để tránh ngộ độc hoặc ung thư.
Tránh lạm dụng dưa muối, không ăn quá nhiều hoặc sử dụng thường xuyên.
Người mắc các bệnh như viêm loét dạ dày, bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận không nên ăn dưa cải muối.
Dùng muỗng đũa sạch để gắp dưa để đảm bảo vệ sinh, đậy kín lọ và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh sau mỗi lần sử dụng.
Tự muối dưa tại nhà để kiểm soát được lượng muối khi ngâm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Với cách muối dưa cải trên, hy vọng bạn có thể tự tin để làm muối dưa cải chua ngon, vàng rượm và giòn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm Tổng hợp các món dưa muối ăn hoài không ngán để làm tại nhà. Chúc bạn thành công.