Bạn đã biết cách làm dưa leo muối chua ngọt giòn ngon hấp dẫn cho bữa cơm gia đình hay chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết mà Mytour chia sẻ dưới đây.
Dưa leo muối chua ngọt là một món ăn kèm được nhiều người yêu thích trong các bữa cơm của gia đình Việt. Hôm nay, hãy cùng Mytour vào bếp và học ngay cách làm món dưa muối chua ngọt giòn ngon này nhé.
10 phút Chế biến
40 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu làm dưa leo muối chua ngọt
Nguyên liệu làm dưa leo muối chua ngọt-
2 kg dưa leo
-
1 củ cà rốt
-
100g tỏi
-
100g ớt
-
Gia vị: Đường cát, muối hạt, đường phèn
Để chọn được dưa leo ngon, bạn nên lựa chọn những trái có hình dáng thẳng, dài, ít cong vênh, màu xanh tươi đồng đều. Về cà rốt, bạn nên chọn những củ cà rốt đều thẳng, vỏ mịn, màu sáng, cầm nặng và chắc tay.
Bí quyết làm dưa leo muối chua ngọt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Dưa leo sau khi mua về, bạn cắt bỏ hai đầu, chia đôi theo chiều dọc và dùng muỗng nạo lấy phần ruột. Tiếp theo, bạn cắt dưa thành từng miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn. Cà rốt sau khi gọt vỏ, bạn cắt thành sợi nhỏ. Tỏi sau khi bóc vỏ, bạn rửa sạch.
Ớt sau khi lựa chọn, bạn lặt bỏ cuống, rửa sạch, sau đó luộc trong nồi với 300ml nước sôi trong 3 phút rồi vớt ra để ráo.
Làm dưa leo muối chua ngọt
Bước 2 Vắt dưa leo và cà rốt
Vắt dưa leo và cà rốtĐặt toàn bộ dưa leo và cà rốt đã cắt vào một đĩa lớn hoặc thau. Thêm 200g muối hạt vào, sử dụng tay để trộn đều hỗn hợp và để khoảng 3 giờ. Sau đó, rửa lại dưa với nước, vắt khoảng 3 lần để làm khô nước.
Bước 3 Ướp dưa leo với đường
Chuẩn bị 1 thau lớn và 1 rổ nhỏ hơn. Đặt rổ vào thau và đổ dưa leo và cà rốt đã vắt vào rổ.
Ướp dưa leo với đườngThêm 4 muỗng canh đường cát, sử dụng tay để trộn đều cho đường tan vào dưa và cà rốt. Ướp thêm khoảng 1 giờ để nước trong dưa leo chảy hết.
Bước 4 Xay tỏi ớt
Xay tỏi ớtLấy 100g tỏi bóc vỏ và 100g ớt đã luộc cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 5 Làm dưa leo muối chua ngọt
Đun sôi 300g đường phèn trong 750ml nước. Khi đường tan hết, tắt bếp và để nguội, sau đó lọc qua rây để loại bỏ những sợi chỉ trong đường phèn.
Đổ nước đường phèn vào tô lớn, thêm tỏi ớt và dưa leo cà rốt từ bước 3 vào. Trộn đều và để ngoài khoảng 10 phút trước khi đặt vào hũ kín để bảo quản.
Làm dưa leo muối chua ngọt
Lưu ý
- Sau khi làm xong, bạn có thể thử ăn dưa để kiểm tra độ mặn. Nếu cần, bạn có thể thêm một ít muối vào nước đường phèn để tăng hương vị.
- Để món ăn ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày trước khi đặt vào tủ lạnh để bảo quản.
- Dưa muối cần khoảng một ngày để ẩm chua hơn. Sau đó, bạn có thể sử dụng, nhưng vị chua sẽ còn ít.
Bước 6 Thành phẩm
Bây giờ bạn đã hoàn tất món dưa leo muối chua ngọt rồi đấy. Món ăn trông thật hấp dẫn, ai cũng muốn thử ngay. Chẳng cần chờ đợi gì nữa, vào bếp thôi!
Thành phẩmThưởng thức
Làm dưa leo muối chua ngọtChỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món dưa leo muối chua ngọt giòn ngon. Dưa leo sau khi được muối có độ giòn, hòa quyện vị mặn ngọt, chua cay cay đặc trưng. Đừng chần chừ nữa, vào bếp ngay thôi!
Mytour vừa chỉ dẫn bạn cách làm dưa leo muối chua ngọt giòn ngon hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này!