Dưa mắm dưa leo là một trong những món ăn phổ biến được nhiều gia đình Việt ưa thích. Hãy cùng khám phá cách làm món ăn này nhé!
Dưa mắm dưa leo giòn ngon, thấm vị là một món ăn kèm phổ biến được nhiều người yêu thích. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một dĩa dưa mắm hấp dẫn cho cả nhà. Hãy khám phá cách làm qua bài viết dưới đây nhé!
Bí quyết làm dưa mắm dưa leo mặn ngon
Nguyên liệu làm dưa mắm dưa leo
- 1.3 kg dưa leo baby
- Tỏi, ớt
- Gia vị: Đường vàng, muối, nước mắm
- Dụng cụ: Hũ thủy tinh, thau, muỗng
Mẹo hay
Để chọn mua dưa leo ngon, bạn nên chọn những trái có dáng thuôn dài, thẳng, ít cong và màu xanh tươi.
Cách làm dưa mắm dưa leo
Trước tiên, sau khi mua 1.3kg dưa leo baby, bạn cắt bỏ hai đầu và sau đó chia đôi theo chiều dọc. Sau đó, dùng muỗng để bỏ ruột dưa. Tiếp theo, cắt dưa thành miếng nhỏ vừa ăn.
Đưa dưa leo đã chuẩn bị vào thau sau đó thêm vào 3 muỗng canh đường vàng, 1.5 muỗng canh muối và ngâm trong 30 phút. Sau khi ngâm, rửa lại với nước 3-4 lần, sau đó đặt vào thau đá lạnh ngâm 10 phút để dưa giòn hơn.
Sau 10 phút, vắt dưa cho hết nước. Bạn cũng có thể phơi nắng khoảng 2 tiếng để dưa khô.
Ướp và vắt dưa leo khôBóc vỏ tỏi, bỏ cuống ớt rồi cắt nhỏ. Đun sôi 7 muỗng canh nước mắm, 3.5 muỗng canh đường vàng cho đến khi đường tan và hỗn hợp sệt lại.
Đưa dưa và tỏi ớt vào lọ thủy tinh, sau đó từ từ cho hỗn hợp nước mắm vào và đậy kín nắp. Ngâm khoảng 6 tiếng, sau đó bạn đã có thể thưởng thức rồi đấy!
Mẹo hay
Để dưa leo thấm vị hơn, bạn có thể ngâm khoảng 2 tiếng!
Dưa mắm dưa leo có màu xanh đẹp mắt từ dưa leo, màu đỏ đặc trưng của ớt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn của dưa, hòa quện với hương vị mặn ngọt của nước mắm và vị cay của ớt. Ăn dưa mắm kèm với bánh chưng, bánh tét vào dịp Tết thật ngon miệng. Hãy thử ngay nhé!
Dưa mắm dưa leo giòn ngonCách làm dưa mắm dưa leo chay giòn
30 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm dưa mắm chay
- 1kg dưa leo
- Tỏi, gừng, ớt
- Gia vị: Tương ớt, ớt bột, nước tương, đường, muối, dầu ăn
Cách làm dưa mắm dưa leo chay
Dưa leo sau khi mua về thì bạn rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó cho dưa leo vào thau, lớp dưa leo lớp muối, đến khi hết dưa leo thì bạn đặt một vật nặng lên ủ trong 3-4 giờ.
Xử lý dưa leoSau khoảng 4 giờ thì bạn lấy dưa leo ra và cắt thành những miếng vừa ăn, sau cho vào một cái túi vải rồi dùng vật nặng đè lên từ 45-60 phút cho ráo nước.
Tiếp đến, bạn dùng tay vắt hết nước trong dưa leo ra.
Thái nhỏ và ủ dưa leoBắc một chiếc chảo lên bếp đun nóng cùng với dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh nước tương vào khuấy đều đến khi sánh lại thì tắt bếp để nguội.
Chế biến hỗn hợp ngâm dưa leoBạn cho vào thau dưa leo 1 củ tỏi băm, 1 tép gừng cắt sợi, 4 quả ớt cắt nhỏ rồi trộn đều và cho vào hũ đựng. Kế đến bạn cho nước ngâm dưa đã nấu vào rồi đậy kín nắp ngâm từ 2 - 3 ngày là hoàn thành.
Ngâm dưa leoDưa mắm dưa leo chay dễ làm tại nhà, vừa ngon vừa đảm bảo an toàn. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn, thấm gia vị vừa ăn, có thể ăn với cơm hay dùng ăn kèm đều ngon.
Dưa mắm dưa leo chayHi vọng với công thức mà Mytour đã chia sẻ ở trên bạn đã “bỏ túi” được cách làm dưa mắm dưa leo ngon chuẩn vị. Hãy lưu lại và thực hiện nhé. Chúc các bạn thành công!