Dưa món là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết, đặc biệt là ở miền Trung và miền Nam. Để biết cách làm dưa món thật giòn, thơm ngon, không bị chua, hãy tham khảo bài viết này.
Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều gia đình đã nô nức chuẩn bị những món dưa muối hay củ kiệu để ăn trong những ngày Tết. Dưa món cũng là một trong những món được nhiều người ưa thích. Dưa món ngày Tết miền Trung không hề khó, nhưng nếu không làm cẩn thận món ăn có thể bị chua. Hãy đọc ngay bài viết này để biết làm thế nào để có một hũ dưa món đậm đà và chuẩn vị nhé!
Bí quyết làm dưa món miền Trung
60 phút Chế biến
60 phút Dành cho
5 - 6 người
Nguyên liệu làm dưa món miền Trung
-
Các loại rau củ: Đu đủ, cà rốt, củ cải trắng, củ su hào, củ kiệu, hành tím (số lượng tùy theo ý thích), nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt
-
600ml nước mắm ngon
-
600g đường
-
Muối, bột ngọt
-
1 hũ thủy tinh
Hướng dẫn cách thực hiện
Củ kiệu và hành tím: Cắt bỏ rễ, lột vỏ, sau đó rửa sạch và để ráo.
Cà rốt, củ cải trắng, su hào và đu đủ: Gọt vỏ và thái nhỏ hoặc thái khoanh tùy ý.
Ngâm các loại rau củ trong nước pha muối ít khoảng 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước và thực hiện khoảng 1-2 lần để loại bỏ độ hăng của rau củ. Như vậy món ăn sau khi hoàn thành sẽ thơm ngon hơn.
Phơi rau củ khoảng 1-2 ngày, nhưng cần chú ý không phơi quá khô sẽ không ngon và nên chọn nơi ít bụi và khói khi phơi.
Lưu ý: Nếu bạn không có thời gian để phơi nắng, bạn có thể sử dụng lò nướng để sấy khô ở 100 độ C.
Cho 600ml nước mắm ngon và 600g đường vào nồi, thêm 2 muỗng cà phê bột ngọt, đun cho đến khi đường tan hết, sau đó tắt bếp, để nguội.
Khi các nguyên liệu đã khô ráo hoàn toàn, cho vào hũ và đổ hỗn hợp nước mắm đường đã nguội vào. Đảm bảo phần nước mắm đường phủ hết các loại rau củ.
Ngâm trong khoảng 2–3 ngày, món ăn sẽ thấm gia vị và sẵn sàng sử dụng.
Sau 2-3 ngày ngâm, dưa góp đu đủ đã hấp thụ gia vị và bạn có thể thưởng thức cùng bánh chưng, bánh tét để không bị ngán. Chúc bạn thành công với món ăn này!
Cách làm dưa món đu đủ
45 phút Chế biến
60 phút Dành cho
5 - 6 người
Nếu bạn muốn làm dưa món đu đủ mà không cần ngâm, làm theo hướng dẫn sau đây.
Nguyên liệu làm dưa món đu đủ
-
Các loại rau củ: Đu đủ, cà rốt, củ cải trắng, củ su hào, củ kiệu, hành tím (số lượng tùy theo ý thích), nếu muốn cay có thể cho thêm ớt
-
700ml giấm gạo
-
700ml nước
-
200g đường
-
Hũ thủy tinh
Hướng dẫn cách làm
Đun 200g đường, 700ml giấm gạo cùng 700ml nước trong nồi cho đến khi đường tan hoàn toàn, sau đó tắt bếp và để hỗn hợp nguội.
Rau củ lột vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ, sau đó ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước. Thực hiện bước này khoảng 1-2 lần để loại bỏ độ hăng của rau củ.
Tiếp theo, đặt rau củ vào hũ thủy tinh sạch và khô ráo. Sau đó, đổ hỗn hợp giấm đường vào sao cho ngập hết rau củ. Ngâm dưa món trong hũ khoảng 2 tiếng trước khi sử dụng. Nếu ngâm lâu hơn, dưa sẽ thấm gia vị và ngon hơn.
Chỉ sau 2 tiếng, bạn đã có ngay dưa món chua ngọt giòn rất ngon. Bạn có thể ăn dưa món kèm với nem hoặc các món nướng khác để tạo thêm hương vị ngon và không ngán.
Ghi chú về cách làm và bảo quản dưa món
Để đảm bảo món ăn ngon và đúng vị, bạn cần biết cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để quá trình ngâm được kéo dài:
Cách chọn su hào tươi ngon
Chọn củ su hào vừa vặn, màu xanh nhạt, cuống còn tươi mát, không bị gãy hoặc đứt. Củ su hào cần có cảm giác chắc chắn khi cầm, không bị mềm hoặc ướt và không bị dập nát.
Bên cạnh đó, tránh chọn su hào có vỏ quá sáng bóng vì có thể đã được xử lý bằng hóa chất.
Cách lựa chọn cà rốt tươi ngon
Nên mua cà rốt có kích thước phù hợp, hình dáng thon dài, màu cam đậm và rạng rỡ. Củ cà rốt tươi ngon phải có cảm giác chắc chắn khi cầm, cuống lá cần bám chặt vào thân củ và có màu xanh sáng.
Tránh mua những củ bị dập, ướt và có mùi hôi, hoặc lớp vỏ bị trầy xước nhiều.
Cách lựa chọn đu đủ xanh ngon
Nên chọn những quả có vỏ xanh sậm, cảm giác nặng và chắc tay. Tránh mua đu đủ có lớp vỏ bị trầy xước nhiều hoặc những quả đã bị dập.
Cách bảo quản và thời gian bảo quản dưa món
Để dưa món ngon và lâu bền, bạn nên sử dụng hũ thủy tinh để ngâm dưa món (thay vì hũ nhựa).
Dưa món nên được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, điều này giúp dưa món có thể sử dụng trong vòng 1 tháng.
Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể đặt hũ dưa món ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Phương pháp này giúp bảo quản dưa món được khoảng 2 tuần.
Trên đây là 2 cách làm dưa món chua ngọt giòn ngon để thưởng thức trong những ngày Tết. Chúc bạn thành công và có thêm món ăn ngon miệng cho gia đình nhé!