Ếch không chỉ là nguyên liệu thông thường mà còn là nguồn cung cấp cho nhiều món ngon. Nếu bạn không tin, hãy thử làm ếch chiên bơ tỏi thơm ngon, thịt ếch giòn dai như nhà hàng.
10 phút Chế biến
50 phút Dành cho
2 - 3 người
Thịt ếch không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng và được coi là loại thực phẩm hữu ích cho sức khỏe. Theo báo Sức khỏe và Đời sống, thịt ếch cung cấp nhiều khoáng chất như protein, canxi, phốt pho, kali, sắt, đồng, vitamin A, B, D, E,... Theo y học cổ truyền, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bồi bổ cơ thể, lợi tiểu và hỗ trợ trị suy dinh dưỡng ở trẻ em.
Với những lợi ích vượt trội về sức khỏe, tại sao bạn không thử làm món ếch chiên bơ tỏi ngay trong nhà mình để cả gia đình cùng thưởng thức?
Nguyên liệu cho món ếch chiên bơ tỏi
- 700g ếch
- 150g bột chiên giòn
- 1 quả trứng gà
- 5 muỗng canh bơ
- 1 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn
- Dụng cụ: kéo, giấy thấm dầu
Cách thực hiện món ếch chiên bơ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bước đầu tiên, bạn cần rửa sạch ếch và làm sạch xương sống, sau đó cắt thành từ 3 đến 4 miếng vừa ăn. Sau đó để ráo nước.
Cắt nhỏ hành tím và tỏi, bóc vỏ và băm nhuyễn.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp gia vị
Khi ếch đã được rửa sạch, hãy ướp thịt ếch với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê đường và hành tỏi đã băm nhuyễn (giữ lại một ít hành tỏi để phi). Sau đó, trộn đều và để khoảng 20 - 30 phút để thịt thấm gia vị.
Tiếp theo, thêm 1 quả trứng gà và bột chiên giòn vào thịt ếch đã ướp và trộn đều. Việc lớp phủ trứng và bột chiên giòn sẽ tạo ra lớp vỏ ngoài giòn rụm, màu vàng óng, trong khi thịt bên trong vẫn giữ ngọt, mềm mại và không bị khô!
Chuẩn bị gia vịBước 3 Chiên ếch với bơ tỏi
Đun nóng dầu trong chảo, sau đó cho ếch đã ướp vào chiên cho đến khi vàng đều. Sau khi chín vàng, bạn lấy ra và để ráo dầu trên đĩa có đặt giấy thấm dầu.
Tiếp theo, dùng một chảo khác, đun bơ lạt cho tan, sau đó thêm hành tỏi băm còn lại và phi thơm vàng. Sau khi thế, bạn đặt ếch đã chiên vào và trộn đều, chiên thêm 4 - 5 phút nữa rồi tắt bếp. Mọi thứ đã hoàn tất!
Chiên ếch với bơ tỏiBước 4 Kết quả cuối cùng
Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món ếch chiên bơ tỏi ngon và thơm ngon, là lựa chọn tuyệt vời để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Đừng ngần ngại mà hãy vào bếp ngay để mọi người cùng thưởng thức nhé!
Kết quả cuối cùngThưởng thức
Món ếch chiên bơ tỏi có vỏ ngoài vàng óng, giòn rụm với lớp bột giòn, bên trong thịt ếch mềm mại, thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể thêm tương ớt khi ăn để tăng thêm hương vị.
Kết quả của món ếch chiên bơ tỏiGiá trị dinh dưỡng của thịt ếch
Thịt ếch không chỉ nổi tiếng về giá trị dinh dưỡng mà còn về những công dụng chữa bệnh, rất tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thịt ếch có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt ếch chứa các thành phần sau:
- 73 calo
- 0,3g chất béo
- 16,4g protein
- 18mg canxi
- 147mg photpho
- 1mg kẽm và nhiều khoáng chất khác
Cách chọn ếch tươi ngon
Để chọn được ếch tươi ngon, bạn có thể tuân thủ các bước sau:
- Chọn ếch có mắt sáng, đầu thon và gân guốc, bụng trắng hoặc ửng vàng, da mềm vàng hoặc đen...
- Chọn ếch còn sống, tránh ếch đông lạnh
Thời điểm mua ếch cũng quan trọng, nên mua ếch từ tháng 9 trở đi vì thời gian này thịt ếch ngon nhất.
Chọn mua ếch tươi giúp món ăn thêm hấp dẫnMẹo sơ chế và làm sạch thịt ếch
Để làm sạch thịt ếch sau khi sơ chế, bạn cần tuân thủ các bước sau
- Trước khi chế biến, ếch nên được chần qua bột nghệ và rượu gừng
- Thịt ếch cần được rửa sạch và ngâm trong dung dịch rượu và gừng để diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi
- Cần loại bỏ ruột và tách đường gân trên đùi ếch
- Phần sống lưng của ếch cũng cần loại bỏ vì chứa chất gây tê, thường dùng để bắt ếch
- Thịt ếch cần nấu kỹ và chín để loại bỏ giun, sán
Món ếch chiên bơ tỏi giòn rụm, thơm béo của bơ kết hợp cùng vị ngọt và dai của thịt ếch tạo nên hương vị quyến rũ. Một miếng, bạn sẽ cảm nhận lớp bột tan nhanh, để lại miếng thịt ếch ngọt dai, hương vị đậm đà. Chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị này.
Làm món ếch chiên bơ tỏi không quá khó phải không? Với vị ngon, bổ dưỡng và dễ làm, món này xứng đáng được thêm vào menu gia đình đấy.