Ếch chiên nước mắm là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Hướng dẫn cách làm ếch chiên nước mắm để có một bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn tại nhà.
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 - 3 người
Nếu bạn cảm thấy chán ngấy với các món như thịt heo, thịt bò, cá,... thì hãy đổi khẩu vị với món thịt ếch chiên nước mắm. Vậy làm thế nào để thực hiện công thức làm món ngon này? Hãy cùng Mytour vào bếp và bắt đầu chế biến nhé!
Nguyên liệu nấu món ếch chiên nước mắm
- 500g thịt ếch
- 1 quả chanh
- 4 cây hành lá
- 1/2 củ hành tây
- 3 tép tỏi
- 1 củ cà rốt
- 100g rau xà lách
- Gia vị: Muối, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào
- Dụng cụ: Chảo, muỗng, dĩa, dao, chén
Hướng dẫn cách nấu ếch chiên nước mắm thơm ngon
Bước 1 Chuẩn bị thịt ếch
Thịt ếch sau khi mua về, bạn loại bỏ mùi tanh bằng cách bóp đều trong hỗn hợp muối và nước cốt chanh pha loãng. Sau đó, loại bỏ nội tạng và da, rửa sạch và thái thành miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn. Nếu muốn ăn da, bạn có thể giữ nguyên.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Bạn gọt vỏ tỏi, tách tép và xay nhuyễn. Hành lá sau khi nhặt bỏ lá úa vàng và gốc rễ, bạn rửa sạch với nước muối loãng và cắt thành khúc ngắn. Hành tây sau khi lột vỏ và rửa sạch, bạn cắt thành múi cau.
Ngâm rau xà lách trong nước muối loãng và để ráo. Riêng cà rốt và ớt, bạn rửa sạch và tỉa thành hình hoa để trang trí khi hoàn thành món ăn.
Chuẩn bị các nguyên liệu còn lạiBước 3 Làm sốt mắm
Trong một chén, bạn kết hợp 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tương ớt, và 1 muỗng cà phê dầu hào, sau đó khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoà quyện.
Đặt chảo lên bếp và thêm dầu ăn. Khi dầu đã nóng, phi tỏi băm cho thơm. Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước mắm vào và đảo đều cho đến khi sốt mắm sệt lại.
Làm sốt mắmBước 4 Chiên ếch với sốt mắm
Chiên ếch cho đến khi vàng đều các mặt, sau đó đảo đều với sốt mắm trong khoảng 3 phút.
Lưu ý
Không chiên ếch quá lâu vì sẽ làm ếch khô, cứng và không ngon. Cuối cùng, thêm hành tây và đầu hành lá vào và đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 5 Thành phẩm
Vậy là món ếch chiên nước mắm đã hoàn thành. Bạn mang thịt ếch ra dĩa và trang trí thêm rau xà lách, cà rốt, ớt tỉa hoa để món ăn thêm hấp dẫn và đẹp mắt hơn.
Thành phẩm món ếch chiên nước mắmThưởng thức
Món ếch chiên nước mắm có màu vàng thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên. Miếng thịt ếch mềm thơm hòa quyện vị mặn ngọt đầy đủ và thích hợp khi kết hợp với cơm trắng. Chắc chắn bạn sẽ có một bữa cơm gia đình ngon miệng khi thêm món này vào thực đơn hàng tuần.
Thưởng thức món ếch chiên nước mắmCách chọn nguyên liệu và lưu ý khi nấu ếch chiên nước mắm
Để chọn thịt ếch ngon, hãy mua những con có phần thịt săn chắc. Nên mua ếch sống và chế biến ngay sau khi sơ chế để đảm bảo độ tươi ngon nhất. Các loại ếch có màu đen, trông mập mạp, đầu to, cử động chậm chạp thường là ếch nuôi, thịt không ngon bằng ếch đồng.
Cách chọn nguyên liệu và lưu ý khi nấu ếch chiên nước mắmKhi nấu ếch chiên nước mắm cần chú ý làm sạch nội tạng kỹ để không còn mùi tanh khi ăn. Đặc biệt, đừng chiên ếch quá lâu để không làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Bạn chỉ cần chiên ếch với nước mắm từ 2 - 3 phút là đủ và có thể tắt bếp.
Giới thiệu cách chế biến các món ăn từ ếch khác
Cà ri ếch
Món cà ri ếch có màu vàng bắt mắt, mang vị thơm béo từ nước cốt dừa. Món này thường được ăn kèm với bánh mì, bún tươi hoặc cơm nóng. Chắc chắn, bạn sẽ mê ngay những miếng thịt ếch ngọt mềm thấm vị cà ri thanh tao, đậm đà.
Cà ri ếchXem chi tiết: Cách nấu cà ri ếch: Món cà ri lạ giúp đổi vị bữa ăn gia đình
Ếch xào đậu rồng
Món ếch xào đậu rồng ăn kèm với cơm nóng là sự kết hợp hoàn hảo để thay đổi khẩu vị trong bữa cơm gia đình. Ngoài ra, bạn có thể làm món này để thưởng thức với bạn bè. Thịt ếch đồng chắc thịt hoà quyện với đậu rồng giòn ngọt sẽ làm bạn không thể quên.
Ếch xào đậu rồngXem chi tiết: Cách làm ếch xào đậu rồng đậm đà, ăn cực hao cơm
Lẩu ếch măng cay
Với hương vị chua chua, cay cay đặc trưng từ món lẩu ếch măng cay, bạn sẽ phải “ghiền' ngay món ăn này ngay từ lần đầu thưởng thức. Măng mềm kết hợp cùng thịt ếch dai dai kích thích vị giác để ăn ngon miệng hơn. Vào những ngày se lạnh, ngồi bên nồi lẩu ếch măng cay ấm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào?
Lẩu ếch măng cayXem chi tiết: Cách nấu lẩu ếch măng cay cực ngon tại nhà
Đây là công thức của món ếch chiên nước mắm hấp dẫn mà Mytour muốn chia sẻ đến bạn. Hãy nhanh tay vào bếp và làm ngay món ngon này cho gia đình thưởng thức nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi!
Chọn mua nước mắm thơm ngon, an toàn bán tại Mytour: