Gà bó xôi là món ăn độc đáo, hấp dẫn bởi hương thơm và độ giòn ngon. Hãy khám phá cách làm món ăn này ngay!
30 phút Chế biến
90 phút Dành cho
4 người ăn
Gà bó xôi thơm ngon nhưng thường khiến nhiều người e ngại vì cách làm phức tạp. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm gà bó xôi chiên giòn phồng ngon nhất!
Nguyên liệu cho món gà bó xôi chiên giòn
-
1 con gà (1 - 1.5 kg)
-
1 kg gạo nếp
-
500g hạt sen tươi
-
500g nấm mèo tươi
-
50g nấm hương
-
400g gừng
-
400g hành tím
-
5g lá chanh
-
200 - 300 ml nước dừa
-
Gia vị: Muối, dầu ăn, tiêu, nước tương, tương ớt
Mẹo hay: Khi mua gạo nếp, hãy chọn những hạt căng bóng, không bị gãy, đặc biệt là không bị sâu và đen.
Cách thực hiện món gà bó xôi chiên giòn
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua gừng, bạn rửa sạch và cắt sợi. Hành tím cũng được rửa sạch và cắt lát. Nấm mèo, nấm hương sau khi rửa sạch, bạn cắt mỏng. Hạt sen sau khi rửa sạch, bạn để ráo.
Hình ảnh về việc sơ chế một số nguyên liệu.Lá chanh sau khi rửa sạch, loại bỏ gân giữa lá và cắt sợi. Thịt gà sau khi rửa sạch, bạn rút xương và loại bỏ nội tạng, sau đó ướp với 50g muối, 50g tiêu và từ 1 - 2 muỗng canh dầu ăn trong 30 - 45 phút.
Mẹo hay: Để thịt gà không có mùi hôi và da gà sạch sẽ hơn, bạn nên dùng muối để chà sát vào da rồi rửa sạch trước khi chế biến nhé!
Bước 2 Xào nhân nhồi gà
Bạn nên sử dụng chảo nóng dầu, sau đó thêm vào chảo 500g hạt sen, 500g nấm mèo, 50g nấm hương, 50g hành tím, 50g gừng và 5g lá chanh để xào chung.
Trong quá trình xào, hãy thêm khoảng 1 chén nhỏ nước lọc và khoảng 10g muối, 10g tiêu để tăng thêm hương vị.
Hình ảnh về quá trình xào nhân nhồi gà.Khi xào, bạn nên đảo đều để nguyên liệu không bị cháy. Khi thấy hạt sen đã chín vàng, tắt bếp và nhồi nhân đã xào vào trong gà.
Bước 3 Hấp gà cùng gạo nếp
Chuẩn bị nồi phù hợp với kích thước của gà, trải đều lớp gạo nếp ở dưới, sau đó đặt gà lên trên và hấp trong 40 phút.
Để đảm bảo gạo nếp chín đều, bạn nên phân phối gạo đều ở dưới nồi.Tiếp theo, bạn bọc xôi quanh gà bằng nilon và để trong tủ lạnh trong khoảng 15 phút.
Mẹo hay: Để tránh gà hoặc gạo bị dính vào nồi, bạn có thể dùng lá chuối để lót quanh thành nồi.
Bước 4 Chiên gà bó xôi
Để xôi giòn ngon hơn, bạn nên chiên xôi trong dầu ngập đến nửa chiều cao của xôi.Bỏ nilon bọc xôi và chiên xôi trong chảo đến khi mặt xôi chín vàng. Sau đó vớt ra để ráo dầu.
Bước 5 Làm nước chấm cho món gà bó xôi
Nước chấm cho món gà bó xôi.Bạn chuẩn bị một chảo dầu nóng, sau đó cho vào 350g gừng và 350g hành tím để phi thơm.
Tiếp theo, bạn đổ vào chảo 100ml nước tương, 30g tương ớt và nước dừa, sau đó khuấy đều hỗn hợp. Khi hỗn hợp sánh lại, tắt bếp.
Bước 6 Thành phẩm
Món gà bó xôi sau khi hoàn thành có lớp vỏ giòn vàng đẹp mắt, bên trong nhân thơm phức, hấp dẫn.
Hình ảnh về sản phẩm cuối cùng của món gà bó xôiThưởng thức
Món gà bó xôi với mùi hương thơm quyến rũ, vị gà dai ngon cùng lớp vỏ giòn ngon đến tận cùng kết hợp với nước chấm độc đáo sẽ chinh phục cả vị giác khó tính nhất của bạn.
Thưởng thức món gà bó xôi
Gà bó xôi còn được biết đến là 'gà bọc xôi' hoặc 'gà không lối thoát'. Món ăn đặc sắc này trong ẩm thực Á Đông kết hợp sự giòn của xôi và thơm ngon của thịt gà.
Trên đây là hướng dẫn cách làm món gà bó xôi chiên giòn ngon mà Mytour tổng hợp được. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Mua gạo nếp để làm món gà bó xôi tại Mytour: