Gà ủ muối xông khói là món ăn đem đến sự mới mẻ cho bữa ăn gia đình và bạn bè. Hướng dẫn chi tiết cách làm gà ủ muối xông khói đơn giản tại nhà.
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Nếu cuối tuần này bạn cần một món ngon để chiêu đãi gia đình, thì gà ủ muối xông khói độc đáo, hấp dẫn và ngon miệng sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Món ăn không quá khó chế biến, nhưng vẫn đảm bảo hương vị đặc trưng của thịt gà. Khám phá cách làm trong bài viết dưới đây.
Nguyên liệu làm gà ủ muối xông khói
- 1,5kg gà nguyên con
- 1 củ nghệ
- 5 cây sả
- 200g gạo
- Gia vị: Đường, muối, dầu ăn
- Dụng cụ: Nồi, muỗng, bếp, vỉ inox, giấy bạc, găng tay nilon
Bí quyết nấu gà ủ muối xông khói thơm ngon
Bước 1
Chuẩn bị nguyên liệu
Gà sau khi mua về được rửa sạch để loại bỏ mùi hôi, sau đó để ráo nước.
Nghệ sau khi gọt vỏ và rửa sạch, được giã nát trong cối. Bạn thêm vào khoảng 2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê dầu ăn rồi trộn đều.
Sả sau khi rửa sạch, cắt thành những khúc dài khoảng 1 ngón tay.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp gà
Đeo găng tay nilon, thoa đều hỗn hợp nghệ lên toàn bộ thân gà trong khoảng 10 phút để gà thấm đều gia vị, khiến màu sắc của gà chuyển sang màu vàng của nghệ.
Ướp gàBước 3 Ủ muối gà
Trước tiên, lót một lớp giấy bạc ở đáy nồi. Sau đó, phủ một lớp muối trắng lên trên giấy bạc sao cho muối phủ kín phần đáy nồi.
Sau đó, thêm vào 200g gạo, 4 muỗng cà phê đường và rải đều lên đáy nồi. Tiếp theo, xếp phần sả đã cắt khúc lên trên.
Rải gạo và muối lên đáy nồiXếp phần sả lên trênBước 4 Xông khói gà muối
Sử dụng vỉ inox đặt lên phần gà đã ủ muối. Đặt gà lên và phủ kín bằng giấy bạc, ép chặt vào để giữ hơi nước bên trong. Đậy nắp nồi và đặt lên bếp lửa vừa, nấu khoảng 30 phút cho đến khi gà chín.
Xông khói gàChỉ cần xông khói trong 30 phút.Bước 5 Thành phẩm
Gà ủ muối xông khói khi chín sẽ có màu nâu rất đẹp, thơm ngon từ bên ngoài vào trong. Da gà giòn, thịt gà mềm, chắc và ngọt. Mùi gà kết hợp với mùi sả cây tạo ra hương vị vô cùng kích thích.
Thành phẩmThưởng thức
Để thưởng thức món gà ủ muối xông khói hấp dẫn này, bạn có thể kết hợp với rau sống như xà lách, rau thơm,... và đừng quên chuẩn bị thêm một bát nước chấm tỏi ớt. Hương vị cay cay, chua ngọt của nước chấm sẽ làm cho món gà trở nên ngon miệng và đậm đà hơn.
Gà ủ muối kèm nước chấm tỏi ớtCách chọn nguyên liệu và lưu ý khi nấu gà ủ muối xông khói
Cách chọn thịt gà ngon
- Chọn gà có da vàng óng đặc trưng, mỏng và độ đàn hồi cao.
- Gà đã qua xử lý thường có hình dạng nhỏ gọn, thịt săn chắc, ức hẹp
- Thịt gà không có mùi khó chịu, da không bị tổn thương hoặc ảnh hưởng bởi máu, không nhiễm khuẩn hoặc hấp thụ nước
Cách loại bỏ mùi hôi từ thịt gà
- Bước đầu tiên, loại bỏ tuyến dầu ở đuôi gà để không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn
- Sau đó, bạn chuẩn bị hỗn hợp giấm và muối, thoa lên bề mặt hoặc ngâm gà trong hỗn hợp này khoảng 3-5 phút. Rửa kỹ với nước sạch nhiều lần để loại bỏ mùi hôi.
- Bạn cũng có thể sử dụng muối kết hợp với nước cốt chanh, sau đó thực hiện tương tự như trên để khử mùi hiệu quả.
Trên đây là cách làm món gà ủ muối xông khói đơn giản nhưng lại thơm ngon, kích thích vị giác. Hy vọng bạn sẽ có thêm sự lựa chọn cho bữa cơm cuối tuần vui vẻ bên gia đình.
Mua thịt gà tươi ngon tại Mytour: