Khi nhắc đến món đặc sản của Phú Quốc, không thể bỏ qua gỏi cá trích. Hãy dành ít thời gian để nghe cách làm gỏi cá trích theo truyền thống từ người dân địa phương!
Mặc dù gỏi cá trích có thể được tìm thấy ở nhiều nơi, nhưng gỏi cá trích theo cách truyền thống của người dân Phú Quốc không chỉ độc đáo về cách chế biến mà còn về cách thưởng thức.
Cách làm gỏi cá trích đặc sản Phú Quốc
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm gỏi cá trích
- 500gr cá trích
- 1 trái chanh, 6 trái tắc
- 1 củ hành tây
- 5 củ hành khô
- 1 củ gừng
- 2 củ tỏi
- 3 trái ớt
- Rau răm
- 100gr đậu phộng
- Bánh tráng
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm Phú Quốc, bột ngọt
Mẹo hay:
- Để chọn mua được cá trích ngon, hãy lựa chọn cá còn sống tươi, nhận biết qua mắt cá trong suốt, thân cá có màu hồng nhạt và vảy sáng bóng.
- Tránh mua những con cá mềm, thân cong hoặc có nhiều vết trầy xước hoặc có mùi khó chịu.
Cách làm gỏi cá trích
Cá trích được rửa sạch, cắt phần đầu và xéo ngang phần bụng, sau đó loại bỏ xương để chỉ lấy phần thịt. Thịt cá được cắt thành từng miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn.
Chanh được
Sau khi lọc phần thịt cá trích, bạn đặt vào một chậu nhỏ hoặc tô và đổ đều nước cốt chanh vào để thịt cá trích tái lại trong khoảng 5 phút. Sau đó vắt bỏ nước và cho cá trích vào một tô lớn.
Khi chảo đã nóng, đổ dầu ăn vào và phi hành khô cho vàng thơm. Sau đó lấy hành khô ra và để riêng vào một chén.
Chuẩn bị 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1-2 trái ớt, 2 tép tỏi, 1 ít gừng, vắt nước từ 2 trái tắc vào một chén nhỏ, đánh nhuyễn rồi thêm 3 muỗng canh nước mắm và khuấy đều bằng đũa.
Trong tô chứa cá trích, thêm 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, ớt sắt, nước từ 4 trái tắc, hành tây thái lát, gừng đã băm nhuyễn, sau đó trộn đều. Sau cùng, thêm rau răm và đậu phộng rang vào và trộn đều.
Sản phẩm hoàn chỉnh
Dàn cá lên đĩa, rưới lên một ít hành khô phi thơm và rắc thêm đậu phộng. Khi ăn, xếp bánh tráng ra, đặt các loại rau thơm và dưa chuột lên, cuối cùng đặt vài miếng cá trích lên và cuộn lại, sau đó chấm vào nước chấm đã pha.
Hướng dẫn làm gỏi cá trích Nam Ô - Đà Nẵng
25 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu cho món gỏi cá trích Nam Ô - Đà Nẵng
- 500g cá trích
- Gừng, ớt, tỏi, riềng, chanh, mè trắng
- Gia vị: Giấm, đường, dầu điều, nước mắm
Hướng dẫn cách làm gỏi cá trích Nam Ô - Đà Nẵng
Khi đã mua cá trích về, bạn cần làm sạch vảy cá, cắt bỏ đầu, đuôi, mang và lấy ra ruột của cá.
Tiếp theo, ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó dùng dao tách sạch xương.
Sơ chế cá tríchGừng, riềng, ớt, chanh cần được rửa sạch và để ráo. Sau đó, 3 củ gừng, 3 củ riềng được gọt vỏ, giã nhuyễn, 3 tép tỏi được băm nhỏ, cùng với 5 trái ớt được cắt lát mỏng.
Sơ chế các nguyên liệu khácTrong tô cá trích đã tách xương, bạn thêm một chút ớt, gừng băm nhỏ, trộn đều và ướp trong khoảng 2 phút. Sau đó, cho thêm 100ml giấm ăn, trộn đều và ướp thêm 30 phút nữa.
Làm tái cá tríchTích tụ tỏi, ớt, riềng đã băm, cùng 3 muỗng canh đường vào 1 chén nước mắm rồi khuấy đều, có thể nêm lại nếu muốn vừa ăn.
Chuẩn bị nước mắm trộnSau khi ướp cá trích đủ 30 phút, lọc bỏ giấm, vắt thêm nước cốt từ 2 quả chanh vào để thịt cá thơm và mềm hơn.
Tiếp theo, đổ toàn bộ nước mắm đã pha vào cá và khuấy đều. Sau đó, thêm 5 muỗng canh dầu ăn, một ít hạt mè rang và trộn đều là xong.
Trộn gỏi cá tríchSản phẩm hoàn chỉnh
Gỏi cá trích Nam Ô - Đà Nẵng thơm ngon, hấp dẫnGỏi cá trích Nam Ô là một món đặc sản của Đà Nẵng, mà mỗi du khách đến đây đều thích thú khi thưởng thức. Món gỏi hấp dẫn, hấp dẫn, khi ăn sẽ cảm nhận được sự mềm mại của thịt cá, hòa quện với gia vị và nước sốt đậm đà.
Món gỏi cá trích được làm theo công thức truyền thống của người dân Phú Quốc, mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà không hề có vị tanh, mà ngược lại còn thêm hương vị đặc trưng không thể chối từ.