Gỏi cuốn chay hình con công đa dạng màu sắc và mang hương vị ngọt từ nhiều loại rau củ khác nhau. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm gỏi cuốn hình con công đẹp mắt cho bữa cơm ngày rằm nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi cuốn hình con công
- - 150gr đậu hũ
- 500gr bún tươi
- 50gr tương hột
- Dưa leo, cà rốt, xà lách tím
- Ngò rí, hành lá, ớt, tỏi
- 40 cái bánh tráng cuốn
- Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, mè rang, hạt nêm chay, đường
Mẹo hay: Để chọn đậu hũ ngon, bạn nên chọn những miếng có mặt mịn, màu trắng ngà hoặc trắng sữa, không có dấu hiệu đổi màu sang vàng như đậu có pha thạch cao. Để chọn cà rốt tươi ngon, bạn nên chọn củ có màu tươi sáng, cứng, vỏ mịn, màu cam đậm, ngọn và lá xanh, kích thước vừa phải và không bị dập nát. Để chọn dưa leo tươi ngon, bạn nên chọn những quả có lớp vỏ màu xanh tươi, đều màu, thẳng, thuôn dài, kích thước vừa phải, cầm chắc tay.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi cuốn hình con côngBí quyết làm món gỏi cuốn chay hình con công
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu hũ: Sau khi rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ.
Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và tỉa hình con công từ 1 nửa trái, phần còn lại cắt lát mỏng.
Rau xà lách: Rửa sạch và để ráo nước.
Dưa leo: Rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.
Ngò rí: Loại bỏ lá úa, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.
Tỏi: Bóc vỏ, hành lá và ớt rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệuBước 2: Xào nhân
Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo với lửa vừa, khi thấy dầu sôi lăn tăn thì thêm ½ muỗng canh hành lá vào phi thơm, sau đó thêm đậu hũ đã cắt sợi, cà rốt cắt mỏng vào chảo xào đều.
Sau đó, bạn nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường rồi đảo đều trong 5 phút và tắt bếp.
Xào nhânBước 3: Làm nước chấm
Bạn cho 50gr tương hột, 1 trái ớt, 1 tép tỏi đã bóc vỏ, lượng hành lá còn lại, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 20ml nước vào máy xay sinh tố rồi xay hỗn hợp nhuyễn mịn.
Kế tiếp, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun dầu nóng dầu ở mức lửa vừa, rồi bạn đổ hỗn hợp vừa xay vào chảo, đun sôi hỗn hợp. Sau đó, bạn cho thêm 2 muỗng canh tương ớt vào đảo đều cho đến khi sốt sệt lại. Cuối cùng, bạn cho 1 muỗng canh mè rang, khuấy đều và tắt bếp.
Làm nước chấmBước 4: Cuốn gỏi
Bạn thoa một ít nước vào 1 mặt của bánh tráng, cho 1-2 lá xà lách, một ít bún, một muỗng canh đậu hũ xào, 1 khúc dưa leo, 3 cọng ngò rí. Sau đó, bạn cuộn tròn nhẹ tay cho đến gần cuối miếng bánh tráng bạn cho thêm 1 lát cà rốt vào rồi cuộn lại cho nhân không rơi ra.
Lưu ý: Bánh tráng tròn bẹn nên cắt đôi để có hình dạng đẹp mắt hơn. Với bánh vuông thì bạn không cần cắt.
Bước 5: Trang trí
Bạn sử dụng ½ cà rốt còn lại, gọt 1 đầu tròn rồi cắt 1 lát mỏng, tỉa hình mào, mỏ và mắt công.
Kế tiếp, bạn dùng tăm nhỏ để gắn mào, mắt và mỏ cho chim công.
Tiếp đó, bạn dùng một vỏ lon bia cắt ngang rồi bóp lại và đâm vào củ cà rốt để tạo hình lông công.
Bạn đặt đầu công vào đĩa rồi xếp thêm xà lách bên dưới và gỏi cuốn dọc theo xung quanh.
Trang tríThành phẩm
Đĩa gỏi cuốn chay hình con công sặc sỡ màu sắc, khi thưởng thức, gỏi cuốn có vị giòn, ngọt của rau củ tươi kết hợp hài hòa với nước chấm đậm đà. Đây là món ăn lý tưởng để sử dụng trong bữa chính, giúp thanh lọc cơ thể sau những ngày ăn nhiều thịt cá nhé!
Thành phẩm của gỏi cuốn chay hình con côngHy vọng qua bài viết này, bạn đã học được cách làm gỏi cuốn chay hình con công cho bữa cỗ ngày rằm thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn. Chúc bạn thành công trong quá trình chế biến!
Mua nguyên liệu làm gỏi cuốn chay hình con công tại Mytour: