Hãy quên đi những món chiên, xào quen thuộc và thử thay đổi bữa ăn của bạn với một bát gỏi đu đủ lưỡi heo thơm ngon ngay hôm nay! Hãy cùng Mytour vào bếp để trổ tài nhé!
Một món ăn giàu chất xơ, vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bạn! Thay đổi khẩu vị bữa ăn với món gỏi đu đủ lưỡi heo thơm ngon, đậm đà. Món ăn chua ngọt đặc trưng sẽ là lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt trong ngày hè cho gia đình bạn! Hãy cùng Mytour vào bếp thực hiện món ăn này ngay!
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ lưỡi heo
- 1 cái lưỡi heo
- 1 trái đu đủ
- 1 củ gừng
- 1 trái dưa leo
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 quả chanh
- 100gr giá đỗ
- 1 trái ớt
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm
Mẹo hay
- Khi chọn lưỡi heo, hãy chọn những lưỡi có màu sắc tươi sáng, không nhớt và không có mùi hôi. Lưỡi heo tươi ngon có độ đàn hồi khi bạn ấn nhẹ vào. Đối với cà rốt và dưa leo, hãy chọn những quả có màu sắc đều, không có vết thâm và ố. Giá đỗ cần chọn loại có rễ nhiều, dài và thân cong, không bóng và không quá mập.
Cách thực hiện món gỏi đu đủ lưỡi heo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, luộc sơ lưỡi heo và làm sạch nó bằng cách sử dụng dao để gỡ bỏ phần trắng bám trên bề mặt lưỡi.
Sơ chế lưỡi heoĐối với đu đủ, hãy rửa sạch, gọt vỏ và bào thành sợi.
Sơ chế đu đủDưa leo sau khi mua về, hãy rửa sạch, gọt vỏ và thái thành từng lát mỏng.
Cà rốt cũng cần được gọt vỏ, rửa sạch và bào vào thau cùng với dưa leo. Thêm vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và ướp trong khoảng 10 phút. Sau đó, vắt ráo nước.
Hành tây sau khi lột vỏ và rửa sạch, hãy cắt thành từng khoanh mỏng vừa ăn. Đặt vào thau nước đá ngâm khoảng 10 phút để giảm cảm giác cay của hành tây. Sau đó, vớt ra để ráo.
Gừng sau khi mua về, hãy lột sạch vỏ, rửa sạch và đập dập cho thấu.
Giá đỗ cũng cần được rửa sạch và để ráo.
Tỏi sau khi lột vỏ và rửa sạch, hãy băm nhuyễn.
Ớt cần được rửa sạch, loại bỏ hạt và băm nhuyễn.
Rau răm và rau húng khi mua về, hãy nhặt lá và ngâm trong nước muối khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch bằng nước và để ráo nhé!
Chuẩn bị sơ chế các nguyên liệu còn lạiBước 2 Luộc lưỡi heo
Luộc lưỡi heo trong nước sôi pha chút muối và gừng đập dập. Đun luộc trên lửa vừa trong khoảng 20 - 30 phút cho lưỡi heo chín tới.
Sau khi lưỡi heo luộc chín, đặt lưỡi heo ra thau nước đá và ngâm trong khoảng 5 phút để giữ độ giòn. Sau khi ngâm, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Đặt lưỡi heo lên thớt và sử dụng dao cắt thành từng lát mỏng vừa ăn
Tiếp tục quá trình luộc lưỡi heoBước 3 Tạo nước mắm gỏi
Trong một chén, đặt 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Tiếp theo, cắt đôi quả chanh và thêm vào 2 muỗng canh nước cốt chanh (không hạt), tỏi ớt băm nhuyễn và khuấy đều hỗn hợp.
Tạo nước mắm gỏiBước 4 Trộn gỏi
Chuẩn bị 1 cái thau, sau đó đặt giá đỗ, hành tây, ½ chén nước mắm gỏi và trộn đều.
Thêm lưỡi heo đã cắt vào tô và kết hợp với phần nước mắm gỏi còn lại.
Sau khi kết hợp đều, cho lưỡi heo vào tô, sau đó thêm vào hỗn hợp giá đỗ, hành tây, đu đủ, dưa leo đã ướp, rau răm và rau húng, và trộn đều lại.
Cuối cùng, đưa gỏi ra đĩa và trang trí món ăn sao cho đẹp mắt, sau đó thưởng thức ngay!
Kết thúc việc trộn gỏiThành phẩm
Gỏi đu đủ lưỡi heo thơm ngon, lớp lưỡi heo béo ngậy kết hợp với sự giòn của cà rốt, dưa leo và nước mắm gỏi chua ngọt, tạo nên hương vị đặc biệt.
Gỏi đu đủ lưỡi heoĐây là toàn bộ cách làm món gỏi đu đủ lưỡi heo mà Mytour đã sưu tầm. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn tự tin hơn trong việc thực hiện món ăn hấp dẫn và dinh dưỡng này cho gia đình! Đừng quên chia sẻ bài viết này cho những người thân yêu để họ cùng thưởng thức nhé!
Mua giấm trên Mytour để có sản phẩm chất lượng!