Bạn muốn thưởng thức món gỏi tai heo ngon mà không biết cách làm? Hãy học cách làm gỏi rau má tai heo thấm vị, giòn ngon của Mytour ngay nhé!
Gỏi rau má tai heo là một món ăn được nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon và giàu chất xơ. Trong bài viết này, Mytour sẽ chia sẻ cách làm món gỏi này để bạn thưởng thức mãi không chán.
15 phút Thực hiện
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm món gỏi rau má tai heo
- 1 cái tai heo
- 150g rau má
- 100g nấm kim châm
- 30g cà rốt
- Ớt sừng, rau răm, tỏi phi, mè trắng rang, ớt băm, tỏi băm
- Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, sốt mayonnaise, nước mắm, đường, bột chiên giòn nêm sẵn, giấm gạo lên men, muối.
- Dụng cụ: Chảo, tô, chén,...
Mẹo hay:
- Khi chọn mua tai heo, bạn nên chọn những phần tai có màu sáng và không bị thâm đen. Khi dùng tay ấn vào phần tai ngon sẽ cảm nhận được độ đàn hồi cao và săn chắc. Bạn tuyệt đối không nên chọn mua tai heo có mùi hôi thối hoặc có nhớt vì đó là tai heo để lâu hoặc đã bị hỏng.
- Để chọn mua được nấm kim châm tươi ngon, bạn nên chọn những cây nấm có màu tươi mới, còn nguyên vẹn, không bị dập và gốc nấm không bị tách rời.
- Những củ cà rốt tươi ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng sẽ có hình dáng thẳng, vỏ trơn láng, cầm chắc tay. Bạn không nên chọn mua cà rốt bị dập, bị héo hoặc có kích cỡ quá lớn vì chúng thường có nhiều xơ, vị nhạt, ít dưỡng chất.
- Bạn nên chọn rau má tươi, cọng nhỏ, không quá già để món gỏi giòn ngon, không bị đắng
Cách thực hiện món gỏi rau má tai heo
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuKhi mua tai heo về, bạn làm sạch lông và bụi bẩn, sau đó loại bỏ phần thịt xung quanh đáy tai. Tiếp theo, bạn bôi muối lên đáy tai và rửa sạch với nước.
Mẹo hay: Để làm sạch tai heo hiệu quả hơn, bạn có thể ngâm tai heo trong giấm khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại.
Cà rốt sau khi loại bỏ cuống và vỏ, bạn rửa sạch và thái sợi. Ớt sừng sau khi loại bỏ cuống và hạt, bạn rửa sạch và thái sợi.
Rau má và rau răm sau khi được bỏ cọng sẽ được làm sạch kỹ, riêng rau răm thì bạn có thể cắt thành những miếng vừa ăn.
Bước 2 Hấp tai heo
Hấp tai heoĐầu tiên, bạn hãy đun sôi một nồi nước. Sau đó, thêm vào nồi nửa muỗng canh hạt nêm, một muỗng canh giấm gạo lên men và tai heo đã được chuẩn bị.
Hấp tai heo trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để vào một tô nước đá, giữ cho tai heo giòn. Sau khi ngâm trong nước đá khoảng 5 phút, bạn lấy ra và cắt thành lát vừa ăn theo chiều dọc.
Mẹo vặt:
- Hấp tai heo với nước có ít giấm sẽ khiến tai heo trắng hơn, giòn và ngon hơn
- Khi cắt, hãy nghiêng mũi dao để lát tai heo trông hấp dẫn hơn.
Bước 3 Chuẩn bị hỗn hợp nước trộn gỏi
Chuẩn bị hỗn hợp nước trộn gỏiBạn tiếp tục cho vào chén 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3.5 muỗng canh giấm gạo lên men, nửa muỗng canh tỏi băm và một ít ớt băm rồi khuấy cho đường tan.
Bước 4 Rán giòn nấm kim châm
Rán giòn nấm kim châmTrước hết, bạn hãy đổ nửa gói bột chiên giòn sẵn (75g) vào một tô, sau đó thêm khoảng 100ml nước lọc và khuấy đều cho bột tan. Sau đó, bạn cho thêm 1 muỗng canh bột chiên giòn vào nấm kim châm và trộn đều.
Tiếp theo, bạn nhúng nấm kim châm vào hỗn hợp bột chiên giòn sao cho bột bao phủ đều. Bạn nấu dầu lên chảo, khi dầu nóng thì thả nấm kim châm vào rán cho đến khi vàng giòn, sau đó vớt ra.
Mẹo vặt: Khi rán, nhẹ nhàng lắc chảo để nấm trở nên đều màu và đẹp hơn.
Bước 5 Pha trộn gỏi rau má với tai heo
Pha trộn gỏi rau má với tai heoBạn đặt lát tai heo vào tô và thêm 2 muỗng canh nước trộn gỏi, sau đó khuấy đều và ướp trong khoảng 5 phút để tai heo thấm vị.
Tiếp theo, bạn chuẩn bị một tô lớn hoặc thau, sau đó thêm rau má, cà rốt sợi, ớt sợi, tai heo, phần nước trộn gỏi còn lại, một nửa tỏi phi và mè trắng đã rang, rau răm, sau đó trộn đều.
Bước 6 Hoàn thiện
Món gỏi rau má với tai heo đã hoàn thiệnBạn sắp xếp gỏi rau má với tai heo lên đĩa và thêm nấm kim châm chiên giòn. Rồi rắc thêm một ít mè rang và tỏi phi. Cuối cùng, thêm sốt mayonnaise là đã hoàn thiện.
Thưởng thức
Món gỏi rau má tai heo ngon tuyệtMón gỏi rau má tai heo giàu chất xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tai heo dai giòn, rau má thơm mát, hòa quyện với vị chua ngọt của nước gỏi, tạo ra một món ăn không thể chê vào đâu được. Một gợi ý nhỏ là bạn có thể dùng gỏi rau má tai heo kèm canh mọc bí ngòi để có một bữa ăn hoàn chỉnh.
Đó là cách Mytour giới thiệu cách làm gỏi rau má tai heo thơm ngon, dai giòn. Món ăn này không chỉ ngon mà còn dễ làm, chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn. Chúc các bạn thành công!