30 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Rong sụn là một nguyên liệu dinh dưỡng thường xuất hiện trong các món gỏi, món canh,... Hôm nay Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách kết hợp giữa rong sụn và chôm chôm để làm món gỏi ngon, bổ dưỡng, cực lạ miệng sau.
Nguyên liệu làm gỏi rong sụn chôm chôm
- 1 kg chôm chôm
- 100gr rong sụn tươi
- 100gr chả chay
- Ớt chuông, dưa leo, cà rốt, hành tây, ớt hiểm, tỏi, chanh, rau răm, hành phi
- Gia vị: Nước mắm, giấm, đường, muối, bột ngọt
Gợi ý nơi mua rong sụn, chả chay ngon: Bạn có thể tìm mua rong sụn, chả chay tại các chợ truyền thống, siêu thị hoặc các cửa hàng bán nguyên vật liệu về đồ chay
Cách chọn chôm chôm ngon: Ưu tiên chọn trái có màu đỏ xen lẫn xanh. Tránh chọn những trái có màu đỏ sậm vì có thể là những trái bị lép, thịt không nhiều. Quan sát các gai ngoài vỏ chôm chôm còn tươi xanh, không héo úa, dập nát. Đặc biệt khi ấn vào quả mềm nhưng không bị nhũn.
Phương pháp làm gỏi rong sụn chôm chôm
Bước 1 Chuẩn bị rong sụn và chôm chôm
Rong sụn tươi sau khi mua về, bạn rửa sạch và ngâm trong nước chanh pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra rửa lại và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Với 1kg chôm chôm, bạn rửa sạch và lấy phần thịt xung quanh sau khi tách vỏ, loại bỏ hạt.
Chuẩn bị rong sụn và chôm chômRửa sạch hành tây, ớt chuông, cà rốt, dưa leo, sau đó bỏ vỏ và cắt thành sợi vừa ăn. Cắt sợi chả chay.
Mẹo hay: Đối với dưa leo, bạn có thể giữ nguyên vỏ để khi trộn gỏi sẽ thêm phần giòn ngon.
Tiếp theo, bạn ngâm hành tây, cà rốt, dưa leo, ớt chuông với 100ml giấm và 4 muỗng canh đường, sau đó khuấy đều và để yên trong khoảng 15 - 20 phút rồi rót bỏ nước.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácCuối cùng, bạn rửa sạch tỏi và ớt hiểm, sau đó băm nhỏ.
Bước 3 Chuẩn bị nước trộn gỏi
Trong một tô, bạn kết hợp 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường và nước cốt của 1/2 trái chanh, sau đó khuấy đều cho các thành phần tan hoàn toàn.
Chuẩn bị nước trộn gỏiTiếp theo, bạn thêm tỏi và ớt hiểm đã băm nhuyễn vào và trộn đều một lần nữa là xong.
Bước 4 Trộn gỏi
Bạn chuẩn bị một tô lớn hoặc thau, sau đó lần lượt cho các nguyên liệu như thịt chôm chôm, ớt chuông, dưa leo, cà rốt, hành tây, chả chay và nước trộn gỏi vào, sau đó dùng đũa đảo đều để gia vị thấm đều.
Trộn gỏiCuối cùng, bạn nên nếm lại và điều chỉnh gia vị nếu cần, sau đó thêm 2 muỗng canh hành phi, rau răm cắt nhỏ, rong sụn tươi, và đậu phộng rang giã nhuyễn vào, trộn đều là xong.
Bước 5 Thành phẩm
Gỏi rong sụn chôm chôm với màu sắc bắt mắt của ớt, cà rốt, dưa leo,... bạn cho gỏi ra dĩa là có thể thưởng thức ngay.
Kết quả cuối cùngThưởng thức
Gỏi rong sụn chôm chôm với thịt chôm chôm ngọt mềm và rong sụn giòn giòn, hòa quện với chút chua, cay, mặn, ngọt của sốt mắm đặc biệt.
Thưởng thứcDưới đây là cách làm gỏi rong sụn chôm chôm thơm ngon đặc biệt mà Mytour chia sẻ. Hãy vào bếp ngay và thực hiện món ăn này để thưởng thức cùng gia đình!
Chọn mua củ, quả tươi ngon tại Mytour: