Gỏi là một món ngon dễ làm, hãy cùng Mytour vào bếp thực hiện món gỏi xoài mực tươi chua giòn, thơm ngon theo công thức đơn giản dưới đây bạn nhé!
Gỏi xoài mực tươi với hương vị tươi ngon của mực, vị chua giòn của xoài, thêm vị cay cay của ớt sẽ khiến người ăn thích mê ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Hãy thử sức vào bếp làm món gỏi xoài mực tươi để cả nhà cùng thưởng thức.
25 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món gỏi xoài mực tươi
- 1 con mực nang khoảng 1,2kg
- 100g tôm khô
- 2 trái xoài xanh
- 1 củ tỏi
- 5 củ hành tím
- 50g rau húng lủi
- 50g ngò gai
- 100g cần tây
- 3 trái chanh
- 2 trái ớt sừng trâu
- 2 trái ớt hiểm đỏ và 2 trái ớt hiểm xanh.
- Bột gạo, bột nghệ, bột ớt.
- Gia vị: Dầu ăn, sốt mayonnaise, tương ớt, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt.
Mẹo hay:
- Để chọn con mực tươi bạn nên chọn con mực có đầy đủ xúc tu và râu mực dính chặt vào nhau. Quan sát bạn sẽ thấy mắt mực sáng, không bị đục, mờ, đồng thời bạn thử dùng tay dí thử vào con mực khi bạn thả tay ra thịt mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu thì đó là mực tươi.
- Xoài làm gỏi bạn nên chọn loại xoài keo trái xoài đã già, còn xanh thì khi làm gỏi xoài sẽ giòn có độ chua vừa phải và không bị mềm.
Cách thực hiện món gỏi xoài mực tươi
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu làm món gỏi xoài mực tươiĐể chuẩn bị mực, bạn cắt con mực làm đôi, loại bỏ phần nội tạng bên trong và rửa sạch, sau đó cắt mực thành miếng vừa ăn.
Tôm khô được ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút.
Hành tím sau khi cắt lát, ngâm trong chén với 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước cốt chanh trong khoảng 15-20 phút. Sau đó, vắt bỏ nước ra.
Ớt sừng được cắt thành sợi; ớt hiểm đỏ và xanh được cắt nhỏ; tỏi được băm nhỏ.
Xoài được gọt vỏ và bào thành sợi; Rau húng lủi và ngò gai được rửa sạch.
Bước 2 Chuẩn bị nước sốt trộn gỏi
Nước sốt trộn gỏi có hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cayBạn đặt lần lượt vào chén các nguyên liệu gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước chanh khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết. Cuối cùng, thêm ớt hiểm xanh, đỏ và tỏi băm vào khuấy đều là xong phần nước sốt trộn gỏi.
Bước 3 Rang tôm khô
Tôm khô được rang chín và giã nátTôm khô được rang trong chảo khoảng 15-20 phút cho đến khi tôm khô chín vàng thơm, sau đó giã nát.
Bước 4 Chuẩn bị hỗn hợp bột
Chuẩn bị hỗn hợp bột gạo để nhúng mực trước khi chiênBạn đặt 200gr bột gạo vào tô, sau đó thêm vào 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và từ từ thêm nước vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc sền sệt.
Chú ý: Khi thêm nước vào trộn bột, hãy thêm từ từ và khuấy đều từng ít một cho đến khi hỗn hợp đặc sền sệt.
Bước 5 Chiên mực
Chiên mực cho đến khi chín vàng giònKhi chảo đã nóng, bạn cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó nhúng mực vào hỗn hợp bột và chiên trong dầu nóng. Chiên cho đến khi mực chín vàng giòn, sau đó tắt bếp và vớt mực ra để ráo dầu.
Bước 6 Kết hợp gỏi
Kết hợp gỏi xoàiBạn chuẩn bị một tô lớn và bỏ vào lần lượt các nguyên liệu như xoài thái sợi, ớt sừng thái sợi, hành tím, sau đó rưới nước trộn gỏi và dùng tay trộn đều. Sau đó, thêm ngò gai và húng lủi vào và tiếp tục trộn cho đến khi các nguyên liệu thấm đều gia vị.
Sau đó, bạn đổ nước trộn gỏi đi và thêm tôm khô giã nát vào và trộn lần nữa.
Bước 7 Dọn ra
Xếp gỏi lên đĩa và đặt mực chiên lên trênBày phần gỏi ra đĩa, sau đó xếp phần mực chiên lên trông giống như con mực. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm gỏi xoài và mực chiên, chấm cùng với sốt mayonnaise và tương ớt.
Kết quả cuối cùng
Thành phẩmMón gỏi xoài mực tươi với mực chiên giòn vàng thơm, cùng với gỏi xoài chua chua, cay cay, ngọt ngọt, kích thích vị giác. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc cuốn với bánh tráng cũng rất ngon nhé!
Đó là toàn bộ bí quyết đơn giản để làm món gỏi xoài mực tươi. Chúc bạn thành công và món gỏi này sẽ làm hài lòng cả gia đình!