Gỏi xoài ốc giác là một món đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc, được biết đến như một 'đảo ngọc'. Cùng Mytour học cách làm món gỏi xoài ốc giác giòn ngon để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình nhé!
10 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 người
Ốc giác là một trong những loại hải sản nổi tiếng của Phú Quốc. Ốc giác được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn với hương vị đặc trưng. Trong đó, món gỏi xoài ốc giác là một món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua.
Hãy khám phá ngay công thức làm món gỏi xoài ốc giác đơn giản mà thơm ngon không thể cưỡng lại cùng Mytour!
Nguyên liệu cho món gỏi xoài ốc giác
-
650g ốc giác
-
1 trái xoài chưa chín
-
1 củ hành tây
-
Đậu phộng rang, hành phi
-
Tỏi, ớt, rau răm
-
Gia vị: Đường, muối, nước mắm, bột ngọt, rượu trắng, giấm,...
Mẹo lựa chọn ốc giác ngon: Bạn nên chọn ốc có vỏ sáng màu, chưa bị vỡ và còn sống. Hãy tránh mua ốc có mùi hôi, vỏ bị nứt, nhẹ và có dấu hiệu đã chết.
Cách làm món gỏi xoài ốc giác
Bước 1 Chuẩn bị và luộc ốc giác
Đầu tiên, bạn đặt ốc giác vào nước muối (hoặc nước cốt chanh pha loãng) trong khoảng 1 giờ để ốc loại bỏ đất cát. Sau đó, bạn rửa sạch nhiều lần bằng nước và để ráo.
Tiếp theo, bạn đun sôi nước trong nồi, thêm 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh rượu trắng. Bạn luộc ốc giác trong khoảng 30 phút để loại bỏ mùi tanh.
Luộc ốc giác
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu khác
Lột vỏ 1 trái xoài chưa chín, rửa sạch và thái hoặc bào thành sợi nhỏ.
Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần rễ của hành tây, lột vỏ và thái thành lát mỏng. Đồng thời, bạn cũng lột vỏ tỏi, cắt bỏ hạt ớt và rửa sạch rau răm.
Sau đó, bạn đặt tỏi và ớt vào cối, cùng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, và 3 muỗng canh đường. Bạn giã nhuyễn và thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, sau đó trộn đều hỗn hợp.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món gỏi
Bước 3 Cắt ốc giác
Sau khi luộc, bạn rửa sạch ốc giác và sử dụng cây xiên hoặc vật nhọn để lấy thịt ốc. Sử dụng dao loại bỏ ruột và cạo sạch thịt ốc để tránh vị đắng.
Để gỏi thêm hương vị, hãy trải qua quá trình trụng ốc trong nước sôi trong 30 giây và sau đó cắt thành lát mỏng để dùng.
Chuẩn bị ốc giác
Bước 4 Kết hợp gỏi xoài ốc giác
Bạn sắp xếp các nguyên liệu như xoài, hành tây, ốc, hỗn hợp gia vị nước mắm tỏi ớt vào một tô lớn. Sau đó, bạn trộn đều để ốc thấm gia vị, sau đó thêm 2 muỗng canh đậu phộng rang và ít rau răm băm nhỏ.
Sau khi trộn đều, bạn đặt gỏi lên dĩa. Rải đậu phộng còn lại và hành phi lên trên, và món gỏi là hoàn thành.
Kết hợp gỏi xoài ốc giácSản phẩm hoàn chỉnh
Gỏi xoài ốc giác sẽ thu hút với sắc vàng từ xoài và màu xanh từ rau răm. Phần thịt ốc giác dai dai phối hợp với vị chua nhẹ của xoài, vị cay của hành tây và vị béo từ đậu phộng, tạo nên hương vị đặc biệt khó quên.
Gỏi xoài ốc giác thường được kết hợp với bánh đa hoặc bánh phồng, tạo nên một sự kết hợp ngon miệng.
Gỏi xoài ốc giác - Hương vị hấp dẫnTrên đây là những chia sẻ của Mytour về bí quyết làm gỏi xoài ốc giác hấp dẫn. Hy vọng bạn có thêm ý tưởng để làm mới bữa ăn cuối tuần của gia đình!
Mua xoài tại Mytour: