Hành phi là một thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn, nhưng để có được hành phi vàng đều, giòn ngon, và béo ngậy, bạn cần biết một số mẹo nhỏ. Hãy cùng Mytour khám phá bí quyết làm hành tím phi giòn ngon, vàng rụm, để thưởng thức suốt cả tháng nhé!
Hành phi không chỉ là một loại gia vị quan trọng trong nhiều món ăn ngon như bánh tráng trộn, xôi, cháo,... nhờ hương thơm đặc trưng và độ giòn rụm không thể chối từ. Nhiều người thậm chí còn thích thưởng thức hành phi như một loại snack ăn vặt.
Làm hành phi không phải là việc khó, nhưng nếu không cẩn thận, hành có thể bị cháy hoặc quá nước. Phi hành đòi hỏi sự cẩn trọng và kỹ năng, nhưng cũng không quá khó nếu bạn tuân thủ đúng các bước.
Cách làm hành phi bằng chảo
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm hành phi bằng chảo
-
Hành tím
-
Dầu ăn
-
1/2 muỗng canh bột mì
-
1/2 muỗng canh muối
-
Dụng cụ: dao, hũ đựng thực phẩm, nồi/chảo, giấy thấm dầu
Mẹo hay:
- Nếu muốn món hành phi giòn, ngon và có mùi thơm đặc trưng thì nên chọn hành tím ta, củ vừa phải và đều, khi cầm thấy chắc tay, lớp vỏ bên ngoài già và khô để khi bào hay cắt lát không bị vụn nát tương tự với cách chọn hành boa rô.
- Không nên chọn những củ hành đã mọc mầm, bị ướt hoặc bị lõm ở phần cuống bởi đây là những củ hành đã hỏng hoặc sắp hỏng.
- Nếu được hãy chọn mua hành tím Lý Sơn vào khoảng tháng 12 - tháng 1 năm sau thì món hành phi sẽ có hương vị rất tuyệt vời.
Cách làm hành phi bằng chảo
Bạn ngâm nước hành tím để vỏ mềm ra rồi lột.
Bạn dùng dao để gọt dọc theo thân củ hành nhưng phải giữ lại phần cuống để lúc chiên không bị rời.
Mẹo hay:
- Thái hành theo chiều dọc sẽ làm cho hành giòn, xốp hơn khi chiên và không bị nát.
Sử dụng nồi/chảo nhỏ lòng sâu và đổ một lượng dầu ăn nhiều vào đun nóng, sau đó thêm 1/2 muỗng canh bột mì và 1/2 muỗng canh muối vào và đảo đều. Khi dầu sôi, bạn cho hành vào chảo.
Khi hành đã được cho vào chảo, bạn chỉ cần phân bố đều hành, không khuấy hoặc đảo.
Cho bột mì, muối và hành vàoKhi thấy hành đã vàng, bạn tắt bếp và để hành nghỉ khoảng 30 phút.
Sau 30 phút, bật lửa lớn chiên hành một lần nữa cho đến khi vàng và giòn, sau đó tắt bếp.
Mẹo hay:
- Sử dụng nồi/chảo sâu lòng giúp hành tím chín đều và không dính nhau, nên sử dụng chảo nhôm vì hỗ trợ truyền nhiệt nhanh hơn các loại khác, giữ cho hành không bị cháy.
Dùng rây để lấy hành ra khỏi chảo và đặt lên đĩa có lót giấy thấm dầu để hấp thụ hết lượng dầu dư thừa, chỉ khi hành đã ráo dầu hoàn toàn thì giữ được độ giòn nhé!
Đặt hành lên đĩa giấy thấm dầu
Khi hành phi đã nguội hoàn toàn, hãy chuyển vào lọ thủy tinh hoặc hũ đựng thực phẩm sạch, đậy kín nắp rồi bảo quản trong tủ lạnh. Phương pháp này giúp hành phi giữ được độ giòn và mùi vị thơm ngon lâu dài, thậm chí vài tháng. Dầu hành còn thừa có thể sử dụng cho các món khác.
Hành phi giòn rụm và đẹp mắtCách làm hành phi bằng nồi chiên không dầu
10 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm hành phi bằng nồi chiên không dầu
-
Hành tím 200 gr
-
Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm hành phi bằng nồi chiên không dầu
Trước hết, bạn bóc vỏ hành củ tím, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Mẹo nhỏ:
- Hành có thể được phơi nắng để hơi héo, giúp hành giòn và ngon hơn (nhớ không phơi khô).
Đặt hành tím đã chuẩn bị vào đáy nồi chiên không dầu, phân bố đều và thêm 2 muỗng canh dầu ăn để hành thơm ngon hơn.
Dùng đũa khuấy đều và đậy nắp. Sau đó, đặt khay lưới lên trên và chiên ở 160 độ trong 5 phút. Sau đó lấy ra, khuấy đều hành, đậy nắp và tiếp tục chiên ở 140 độ trong 5 phút nữa.
Tiếp tục rưới hành ra và khuấy đều cho chín đều. Đậy nắp lại và chiên thêm 10 phút ở 140 độ C. Bây giờ, hành phi đã hoàn thành rồi đấy.
Chiên hành tím
Hành phi làm bằng nồi chiên không dầu vẫn giòn ngon, thơm lừng như cách làm truyền thống bằng chảo, phù hợp cho nhiều món ngon.
Hành phi làm từ nồi chiên không dầu
Những sai lầm phổ biến khi làm hành phi
- Cắt hành không đều
- Hành bị cháy, khét và đắng do chiên quá lửa
- Dầu tràn ra do cho quá nhiều hành vào chảo cùng lúc
- Hành phi không giòn mà bị dẻo, dính lại
- Hành không thơm, không hấp dẫn do chọn loại hành không đúng.
Hy vọng với những mẹo để làm hành phi giòn như trên, bạn sẽ dễ dàng tạo ra những miếng hành phi giòn ngon và trở thành một 'phi hành gia' thực thụ. Với những miếng hành phi vàng óng, giòn rụm kèm theo, mọi món ăn sẽ trở nên thú vị hơn. Chúc bạn thành công!
Xem video trên TikTok về cách làm hành phi: