Hủ tiếu luôn là một trong những món ăn đơn giản, cuốn hút vị giác của mọi người, đặc biệt là ở Sài Gòn. Hãy thử ngay cách làm hủ tiếu khô độc đáo này từ Mytour.
Hủ tiếu khô là biểu tượng của ẩm thực Việt Nam, được biến tấu phong phú từ miền này sang miền khác. Hãy khám phá những cách làm hủ tiếu khô ngon tuyệt vời này.
Bí quyết làm hủ tiếu khô hải sản
Nguyên liệu làm hủ tiếu khô hải sản
- 200 g thịt băm
- 200 g tôm tươi
- 300 g hủ tiếu
- 100 g giá sống
- 50 g hẹ lá
- Nước tương, tỏi, ớt, hành tím, gia vị, dầu ăn
Bí quyết làm hủ tiếu khô hải sản
Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết.
Sơ chế nguyên liệuRửa sạch giá sống và cắt hẹ lá thành khúc dài.
Ướp thịt băm với một chút muối, bột ngọt, tiêu, tỏi và hành băm, sau đó trộn đều.
Ướp thịt băm với một chút muối.Phi tỏi trong dầu nóng cho đến khi tỏi thơm vàng. Sau đó tắt bếp và chuyển tỏi phi vào một chén riêng. Trong phần còn lại của dầu, thêm một ít nước tương, ớt băm và đường, khuấy đều.
Rã đều thịt băm trong chảo dầu nóng. Khi thịt săn lại, thêm tôm vào và nêm gia vị. Khi tôm chín, tắt bếp.
Chiên xào thịt và tômLuộc hủ tiếu trong nước sôi, sau đó trộn chung với giá và hẹ lá. Đặt hủ tiếu vào tô và trộn đều với dầu và tỏi phi để tránh dính. Đặt phần thịt và tôm đã chiên lên trên hủ tiếu, sau đó thêm phần nước tương đã chuẩn bị và trộn đều.
Luộc hủ tiếu trong nước sôi, trộn chung với giá và hẹ láHủ tiếu khô hải sản là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng dinh dưỡng. Sợi hủ tiếu dai ngon được kết hợp cùng tôm và thịt, tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Bí quyết làm hủ tiếu khô thịt xá xíu
Nguyên liệu làm hủ tiếu khô thịt xá xíu
- 500g hủ tiếu khô
- 200g thịt xá xíu
- 150g thịt heo nạc
- 10g tôm khô
- 50g hẹ
- 100g giá
- 2 quả cà chua
- 1 quả chanh
- 1 quả ớt
- 1 củ hành tây
- 5 nhánh cần tây
- 2 - 3 nhánh ngò rí
- 2 - 3 nhánh hành lá
- 5 tép tỏi
- Ít hành phi
- Gia vị: Dầu mè, dầu hào, tương cà, nước tương, bột bắp, dầu ăn, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt,...
Mẹo hay: Khi chọn thịt heo, nên chọn thịt có màu đỏ tươi, không có màu xanh hay thâm. Thịt tươi có độ mềm và đàn hồi bình thường, không bị lõm khi nhấn ngón tay vào. Nếu thịt bị lõm nhiều là có dấu hiệu ôi thiu.
Bí quyết làm hủ tiếu khô thịt xá xíu
Thịt xá xíu được cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
Rau cải: Hẹ, hành lá, ngò, cần tây, giá, cà chua, ớt, chanh,... bạn rửa sạch và để ráo. Sau đó bạn cắt hẹ và cần tây thành các khúc dài vừa ăn khoảng 2 đốt tay.
Hành lá và ngò ri được cắt nhỏ. Phần rễ đuôi ngò ri, bạn dùng dao đập mềm ra. Cà chua bạn cắt bỏ hạt và cắt hạt lựu. Hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt thành các khúc nhỏ. Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Cà chua bạn cắt bỏ hạt và cắt hạt lựu. Hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt thành các khúc nhỏ. Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Tôm khô được ngâm mềm trong 3 - 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2 Sơ chế và xay thịt heo
Sơ chế và xay thịt heoThịt heo được rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn cắt thịt heo thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bạn cho thịt heo cắt nhỏ, hành tây, tôm khô vào máy xay và xay nhuyễn trong 3 - 5 phút. Sau đó tắt máy và cho thịt heo xay ra tô.
Bước 3 Nấu nước sốt ăn kèm
Bắc nồi lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó bạn phi thơm tỏi băm. Đến khi tỏi đã vàng, bạn cho cà chua vào xào với lửa vừa trong 2 - 3 phút.
Tiếp theo, bạn thêm thịt xay vào xào nhanh trong 2 phút. Sau đó, bạn cho vào nồi 500ml nước lọc cùng chân rễ ngò ri đã đập dập và nấu sôi.
Nấu nước sốt ăn kèmBạn thêm vào nước 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/5 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh tương cà rồi khuấy đều để gia vị tan chảy.
Khi nước sôi được 3 phút, bạn vớt ngò ri ra và dùng vòi vớt những mảng bọt sôi lên để nước trong sạch. Bạn tiếp tục nấu thêm 3 phút nữa với lửa nhỏ.
Pha loãng 2.5 muỗng canh bột bắp với 50ml nước rồi từ từ cho vào nồi nước sốt, bạn khuấy đến khi sốt sánh mịn rồi tắt bếp.
Nấu nước sốt ăn kèm
Đun sôi nước trong nồi. Sau đó, bạn cho giá, hẹ, cần tây vào trụng sơ khoảng 1 - 2 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
Tiếp theo, bạn cho hủ tiếu vào trụng nhanh trong 2 - 3 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
Trững các nguyên liệuBước 5 Hoàn thành món ăn
Bạn cho hủ tiếu đã trững vào tô, rưới lên nước sốt, sau đó xếp thịt xá xíu lên, thêm một ít rau giá trững, một ít hành phi, hành ngò cắt nhỏ, một ít tiêu là xong.
Hoàn thành món ănBước 6 Thành phẩm
Mùi hương thơm ngon của hủ tiếu khô cùng với sợi hủ tiếu mềm dai và nước sốt chua ngọt, sẽ làm cho bạn không thể cưỡng lại được món ăn này!
Hủ tiếu khô hấp dẫn với hương vị độc đáo và thơm ngon.Cách làm hủ tiếu khô sườn non một cách đơn giản nhất.
Những nguyên liệu cần thiết để làm hủ tiếu khô sườn non.
Hủ tiếu khô sườn non thơm ngon, đặc biệt là sườn non tươi có màu hồng nhạt và cà rốt tươi ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm hủ tiếu khô sườn non.Hướng dẫn cách làm hủ tiếu khô sườn non.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu cần thiết.
Bóc vỏ và cắt mỏng củ cải trắng và cà rốt, sau đó rửa sạch.
Lựa chọn rau và gia vị, rửa sạch và để ráo.
Tiến hành sơ chế các nguyên liệu.Bước 2: Chuẩn bị và hầm sườn non.
Chuẩn bị sườn non bằng cách cắt thành các miếng vừa ăn, sau đó đun sôi và rửa sạch.
Hầm sườn non trong nước lọc trong khoảng thời gian nhất định, sau đó thêm củ cải trắng và cà rốt, nêm gia vị theo khẩu vị gia đình và tắt bếp.
Tiến hành sơ chế và hầm sườn non.Bước 3: Tạo nên hương vị sốt hủ tiếu.
Kết hợp đường, tương cà, dầu hào, nước tương, hạt nêm, tiêu xay và nước mắm, sau đó khuấy đều.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó phi thơm tỏi băm.
Sau khi tỏi thơm, thêm hỗn hợp sốt vào chảo và đảo đều. Tiếp theo, đun sôi hỗn hợp sốt với nước sườn đã hầm.
Nấu sốt trong 3 - 5 phút, khi nước sôi lại thì thêm hành phi vào và tắt bếp.
Tạo ra sự hòa quyện trong hương vị của món hủ tiếu.Bước 4: Hoàn thành món hủ tiếu khô sườn non.
Đun sôi nước trong nồi, sau đó trứng nhanh hủ tiếu trong 2 - 3 phút và vớt ra tô.
Đặt hủ tiếu đã trứng, các loại rau thơm, giá và xà lách lên tô và rưới nước sốt, là món hủ tiếu hoàn chỉnh.
Hoàn thành món hủ tiếu khô sườn non một cách tuyệt vời.Bước 5: Sản phẩm cuối cùng.
Hủ tiếu khô sườn non thơm ngon với phần nước sốt đậm đà và sợi hủ tiếu mềm dai. Khi kết hợp với nước sườn hầm và các loại rau xanh, thì món này thật sự tuyệt vời!
Hủ tiếu khô sườn non thơm ngon không thể cưỡng lại được.Hướng dẫn cách làm hủ tiếu khô theo phong cách Sa Đéc.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm hủ tiếu khô theo phong cách Sa Đéc.
Hướng dẫn cách làm hủ tiếu khô theo phong cách Sa Đéc.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết.
Chuẩn bị củ cải trắng thành khoanh tròn và cắt nhỏ.
Hành tây cắt thành lát mỏng và hành tím cắt thành miếng nhỏ.
Cắt hành lá thành những phần nhỏ và băm nhuyễn ngò rí.
Rán tỏi băm trong dầu nóng cho thơm và trụng giá.
Tiến hành sơ chế nguyên liệu cần thiết.Bước 2: Hấp trứng lòng đào một cách hoàn hảo.
Chuẩn bị nồi hấp và chén, đặt nước vào nồi và hấp trứng trong 4 phút.
Sau khi trứng lòng đào chín, lấy ra và ngâm vào nước lạnh.
Hướng dẫn cách hấp trứng lòng đào.Bước 3: Nấu nước súp cho món hủ tiếu.
Rán đầu hành lá, hành tím và hành tây cho thơm, sau đó đổ nước vào nồi và thêm củ cải trắng và xương heo.
Khi nước sôi, thêm muối, hạt nêm và đường theo khẩu vị.
Chuẩn bị nước súp cho món hủ tiếu.Bước 4: Tạo nước sốt hấp dẫn.
Chuẩn bị hỗn hợp gia vị cho nước sốt, sau đó khuấy đều cho tan hòa.
Rót hỗn hợp nước sốt vào chảo và sên cho đến khi nước sốt đặc đặc. Hãy đảo thường xuyên để tránh cháy nước sốt.
Bước 5: Trụng hủ tiếu và luộc tôm.Trụng hủ tiếu trong nước sôi cho đến khi mềm, sau đó luộc tôm cho tới khi chín.
Chuẩn bị nước sốt cho món hủ tiếu khô và nấu hủ tiếu cùng tôm.
Nấu hủ tiếu và luộc tôm.Bước 6: Kết hợp hủ tiếu.
Bỏ hủ tiếu vào tô, rưới nước sốt lên và trộn đều. Sau đó thêm gia vị và hành ngò.
Múc nước súp vào chén, rắc hành ngò và tiêu lên trên trước khi thưởng thức.
Kết hợp hủ tiếu để tạo ra món ăn hoàn chỉnh.Bước 7: Kết quả cuối cùng.
Hủ tiếu khô có vị thấm từ nước sốt, phối hợp với thịt tôm ngọt ngon. Ăn kèm với súp xương đậm đà, thực sự đáng để thưởng thức.
Hủ tiếu khô kiểu Sa Đéc.Cách làm hủ tiếu khô theo phong cách Nam Vang.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món hủ tiếu khô Nam Vang.
Cách thực hiện món hủ tiếu khô theo phong cách Nam Vang.
Bạn đặt nồi lên bếp, đổ vào 3 lít nước và 0.5 kg xương ống. Chần sơ xương trong 5 phút, sau đó đổ bỏ nước đó đi. Cho 3 lít nước mới vào nồi, đưa xương đã chần vào và đun sôi.
Tiếp theo, bạn cho vào nồi 2 củ hành tím, củ cải trắng, và khô mực, và ninh trong 60 phút.
Sau khi đã ninh đủ thời gian, bạn cho vào 120ml nước mắm, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, và 2 muỗng cà phê muối.
Hầm nước xươngBạn đun sôi một nồi nước, sau đó cho từng loại tôm và trứng cút vào luộc trong 5 phút. Còn thịt heo luộc trong 20 phút, lòng heo và gan heo trong 10 phút.
Sau khi các nguyên liệu trên đã chín, bạn vớt ra, để nguội và tiến hành cắt lát gan heo, thịt heo, lòng heo, lột trứng cút và bóc vỏ tôm.
Luộc tôm, trứng cút, thịt heoBan cho vào chảo 2 muỗng cà phê dầu, 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, thịt băm vào xào đến khi chín.
Xào thịt bămBạn cho vào chảo 2 muỗng cà phê dầu, 2 muỗng cà phê tỏi, 1 chén nhỏ nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, và 100ml nước.
Làm nước sốtBạn đưa hủ tiếu vào nồi nước sôi để trụng cho đến khi hủ tiếu mềm vừa, khoảng 1 phút, sau đó vớt ra.
Trụng hủ tiếuBạn cho 2 muỗng cà phê dầu tỏi vào hủ tiếu, khuấy đều. Sau đó, bạn đặt thịt heo, gan heo, trứng cút, thịt băm xào, trứng cút, và tôm lên trên. Khi ăn, rưới nước sốt lên trên và thưởng thức cùng nước hầm xương.
Trộn hủ tiếuNước dùng từ xương ống thơm ngon, trong suốt, khi kết hợp với tô hủ tiếu đầy topping thì thực sự tuyệt vời. Bạn có thể thêm rau xà lách, giá hẹ để tăng thêm hương vị cho tô hủ tiếu khô.
Hủ tiếu khô Nam VangCách làm hủ tiếu khô Mỹ Tho
15 phút Chế biến
210 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm hủ tiếu khô Mỹ Tho
- ½kg hủ tiếu Sa Đéc
- ½kg xương giá
- ½kg xương cổ
- 400g lưỡi heo
- 300g tim heo
- 300g dồi trường
- 300g thịt nạc heo
- 10 con tôm
- 3 con khô mực nhỏ
- 6 con sá sùng
- 500g mía lau
- 6 củ hành tím, 2 củ tỏi
- Tỏi băm nhuyễn, hành tím băm nhuyễn
- 1 trái cà chua
- 10g tôm khô
- Rau xà lách, giá, hẹ, hành, rau cần, chanh, ớt
- Gia vị: Đường, muối, gói gia vị ướp thịt xá xíu, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào, nước tương, dầu mè, sốt cà chua, bột bắp, bột năng
Mẹo: Bạn có thể dùng củ sắn thay cho mía lau và ngũ vị hương thay thế gia vị ướp thịt xá xíu.
Cách làm hủ tiếu khô Mỹ Tho
Bạn cho tim, lưỡi và dồi trường heo vào thau nước, cắt vào đó 1 trái chanh (hoặc giấm), 1 muỗng canh muối. Đối với dồi trường bạn dùng chanh chà xát bên ngoài và đưa ngón trỏ vào trong và cọ bên trong dồi trường thật kỹ để không còn mùi hôi.
Quả tim heo thì bạn cắt ra làm đôi, dùng chanh chà xát bên trong và bên ngoài tim để sạch hết máu. Còn lưỡi cũng dùng chanh chà xát lên và chế thêm nước sôi lên lưỡi để cạo sạch chất bẩn bám ở lưỡi.
Thịt nạc heo bạn ngâm với nước muối.
Xương cũng ngâm với nước muối khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Sơ chế nguyên liệuMía lau cắt cách nhau khoảng 2 khúc, đập dập rồi đem nướng. Hành tím, khô mực, sá sùng bạn để nguyên vỏ rồi cũng để lên bếp nướng. Sau khi nướng, bạn bỏ vỏ và rửa sạch hành tím. Khô mực bạn dùng chày đập cho hết vụn cháy xung quanh.
Tôm sau khi rửa sạch, dùng tay rút chỉ đen trên sống lưng đi. Tôm khô thì bạn rửa và ngâm với nước để tôm khô nở và mềm rồi đem giã nhuyễn.
Cà chua bạn rửa sạch, cắt đôi và bỏ hạt rồi băm nhuyễn
Lưu ý: Đối với mía lau bạn có thể đập dập rồi nướng hoặc nướng rồi đập dập đều được. Việc nướng nguyên liệu giúp khi nấu sẽ dậy mùi thơm hơn.
Bạn nấu một nồi nước sôi, cho vào 1 muỗng cà phê muối, cho lưỡi và xương heo vào nồi trụng sơ qua. Sau đó dùng dao cạo sạch lớp màu trắng trên lưỡi đi. Khi bạn thấy xương heo săn lại thì hãy vớt ra ngay nhé.
Sau đó bạn rửa xương qua nước sạch.
Chần lưỡi và xương heoBạn bắc lên bếp 3l nước, cho xương heo vào và bật lửa to nhất trong khoảng 10 phút để nước sôi bùng lên và nổi bọt lên, lúc này bạn sẽ dễ vớt bọt hơn.
Mẹo hay: Khi nước sôi và nổi bọt lên, bạn tắt bếp rồi hẳn vớt bọt để dễ vớt hết bọt hơn nhé.
Khi bật bếp lại, bạn cho vào khoảng 100ml nước lạnh, mía lau, hành tím, khô mực, sá sùng, 1 muỗng cà phê muối. Bạn bật lửa to nhất, đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại và ninh trong 2 giờ.
Nấu nước súpMẹo hay: Nếu bạn có thời gian thì hãy ninh trong 3-4 giờ trên lửa nhỏ giúp xương ra hết nước ngọt nhé.
Sau 2 giờ ninh, bạn cho tim, lưỡi và dồi trường heo vào nấu thêm khoảng 15 phút rồi bạn vớt tim, lưỡi và dồi trường ra ngâm trong nước lạnh để chúng được giòn, và không bị đen.
Sau khi vớt hết các nguyên liệu ra ngoài, bạn nêm vào nồi 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm.
Bạn cắt thịt nạc heo ra làm đôi. Để làm gia vị ướp thịt, bạn cho vào chén 1 muỗng cà phê bột gia vị ướp thịt xá xíu (hoặc bột ngũ vị hương), 1 muỗng canh nước lọc, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 xíu hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường. Sau đó bạn cho 1 tép tỏi băm, 1 tép hành tím băm vào 1 cái khăn mỏng để vắt lấy nước vào chén gia vị.
Ướp thịt và áp chảo thịtBạn khuấy đều lên để gia vị hòa quyện lẫn nhau rồi quết lên miếng thịt, để yên trong 30 phút.
Mẹo hay: Nếu bạn có bột tỏi thì không cần làm bước vắt nước tỏi và hành tím.
Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo, cho thịt đã ướp vào và áp chảo trên lửa vừa đến khi thịt vàng đều là được.
Bạn nấu một nồi nước sôi, cho vào đó một ít gốc cần tây cho có mùi thơm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và tôm. Bạn bật lửa thật lớn để tôm nhanh chín và không mất đi chất ngọt. Khi tôm chín bạn vớt ra một thau nước lạnh để tôm ngọt, giòn hơn. Được một lúc tôm sẽ nguội thì bạn lột vỏ tôm.
Luộc tômBạn cho vào một cái chén nhỏ 4 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng sốt cà chua.
Bên cạnh đó bạn chuẩn bị 2 chén nước súp vừa mới nấu lúc chưa nêm gia vị, cho vào đó 2 muỗng canh đường.
Bạn pha 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh bột năng cùng 2 muỗng canh nước lọc.
Bạn phi thơm tỏi băm, cho tôm khô giã nhuyễn vào xào dậy mùi thơm thì cho cà chua vào. Khi hỗn hợp chín mềm bạn đem đi xay nhuyễn
Làm nước sốtMẹo hay: Nếu không có máy xay bạn cần băm cà chua và tôm khô kỹ trước khi đem đi xào.
Khi hỗn hợp sôi, bạn cho chén gia vị vào đảo đều. Tiếp theo bạn cho 2 chén nước dùng vào nấu sôi lên và nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình.
Kế tiếp bạn cho chén bột vào và khuấy đều đến khi nước sốt đạt độ sánh mịn như bạn muốn.
Khi ăn bạn cần cho thêm hành lá và tiêu là hoàn thành phần nước sốt rồi.
Bạn nấu một nồi nước sôi, cho giá hẹ vào trụng trước, sau đó đến hủ tiếu. Khi trộn, bạn cho dầu và hành phi vào tô và trộn đều với hủ tiếu rồi cho 2 muỗng canh nước sốt, thịt heo, tim heo, dồi trường, lưỡi heo, tôm và ít hành, tiêu đen bên trên.
Trộn hủ tiếuKhi mang ra tô hủ tiếu, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của hành phi, đồ lòng heo, và nước hầm xương ngọt thanh vẫn còn đọng lại trên đầu lưỡi. Hãy dành thời gian cuối tuần để thưởng thức bữa sáng ngon lành với món hủ tiếu khô Mỹ Tho này nhé.
Hủ tiếu khô Mỹ ThoHủ tiếu khô không chỉ là một món ăn được nhiều người yêu thích, mà còn mang lại hương vị và trải nghiệm đặc biệt nhưng vẫn phổ biến. Hãy ghé thăm Mytour và khám phá nhiều món ngon hấp dẫn nhé.
Mua hủ tiếu chất lượng, giá tốt ngay tại Mytour: