Khô trâu là một đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc với hương vị đậm đà đặc trưng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách ướp và chế biến khô trâu tại nhà một cách đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn!
Ai đã có dịp đến vùng Tây Bắc chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món đặc sản thơm ngon của nơi này, đó chính là khô trâu. Bạn không cần phải đến Tây Bắc để thưởng thức mà chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn của chúng tôi để tự tạo ra một chiếc khô trâu ngon tuyệt ngon tại nhà!
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 - 5 người ăn
Danh sách nguyên liệu cho món khô trâu
Danh sách nguyên liệu cho món khô trâu- 700gr thịt trâu
- 100gr sả
- 50gr gừng
- 50gr tỏi
- ½ muỗng cà phê bột ớt
- 1 muỗng canh rượu mai quế lộ
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 2 muỗng canh dầu điều
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt.
Mẹo hữu ích
Để chọn mua thịt trâu ngon, bạn nên lựa chọn thịt trâu có màu hồng đậm hoặc đỏ đậm, thịt có cấu trúc hơi chắc. Thịt trâu nên ít mỡ và nếu có thì mỡ trâu phải có màu trắng. Khi chạm vào thịt, thịt phải khô ráo và đàn hồi.
Để mua rượu mai quế lộ, bạn có thể tìm kiếm tại các siêu thị, cửa hàng thuốc hoặc trên các trang thương mại điện tử. Hãy kiểm tra nguồn gốc, ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm!
Khi chọn gừng, bạn nên lựa chọn gừng có kích thước nhỏ và nhẹ, vỏ gừng sần sùi, phân chia thành nhiều nhánh có nhiều vân và màu sắc hơi đậm.
Cách làm món khô trâu
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuSả, tỏi, gừng được rửa sạch, cắt nhỏ và xay nhuyễn. Thịt trâu sau khi rửa bằng giấm và muối, cắt thành từng sợi dài theo chiều dọc, rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Bước 2 Ướp thịt trâu
Ướp thịt trâuSả, tỏi, gừng được xay nhuyễn kết hợp với 2 muỗng canh dầu điều, ½ muỗng cà phê bột ớt, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ được ướp cùng 700gr thịt trâu. Trộn đều trong khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị đều.
Bước 3 Phơi khô trâu
Sau khi thịt được tẩm ướp, đặt vào khay kín và để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm để gia vị thấm đều vào từng miếng thịt trước khi phơi nắng, tạo ra hương vị đậm đà cho khô trâu.
Rải đều khô trâu lên mâm, đặt từng miếng thịt cách nhau một khoảng nhất định để phơi khô nhanh chóng.
Phơi khô trâuNếu trời nắng mạnh, phơi khô trâu trong khoảng 2 ngày. Trong trường hợp nắng nhẹ, cần phơi khoảng 3 ngày, tuỳ thuộc vào thời tiết! Nhớ lật mặt thịt mỗi ngày để khô trâu đều nhé!
Khi thấy mỗi miếng thịt trâu cứng lại, bề mặt khô sạch, không còn ẩm, chuyển sang màu nâu vàng hoặc nâu sậm. Hỗn hợp sả cũng sẽ bắt đầu khô, mang hương thơm đặc trưng là đạt chuẩn!
Sản phẩm hoàn thiện
Khô trâu có thể được sử dụng để chiên, áp chảo,... mọi cách đều thích hợp. Miếng khô trâu mềm, dai, mùi vị đậm đà, thơm phức từ mùi mai quế lộ, tỏi, cay cay của ớt bột, sả, gừng và màu sắc rất bắt mắt.
Món thịt trâu khôTrong những dịp lễ tết, thay vì làm khô bò, bạn có thể thử làm món đặc sản khô trâu của vùng Tây Bắc để phục vụ khách quý của mình!
Dưới đây là toàn bộ công thức làm khô trâu mà Mytour đã tổng hợp giúp bạn. Với công thức 'chuẩn vị' này, bạn có thể tự tin vào bếp làm món khô trâu để thưởng thức cùng gia đình. Đừng quên chia sẻ công thức này với những người thân yêu để họ cũng có thể thực hiện nhé!
Mua các loại nước mắm chất lượng tại Mytour để làm khô trâu ngon, an toàn tại nhà: