Kim chi hiện đại không chỉ gắn liền với Hàn Quốc mà còn là món ăn được yêu thích trên bàn ăn của nhiều gia đình Việt.
Vị kim chi cải thảo vừa chua chua, cay đậm đà, làm cho cơm trắng trở thành một tuyệt phẩm. Kim chi su hào giòn rụm, kích thích vị giác, mang theo vị ngọt đậm đà ẩn sau vị cay, nồng. Hãy để PasGo ẩm thực hướng dẫn bạn cách làm hai loại kim chi phổ biến nhất này nhé!
1. Bí Quyết Làm Kim Chi Cải Thảo
Nguyên Liệu Cho Việc Làm Kim Chi Cải Thảo:
- 1 cây cải thảo (khoảng 900gr)
- 2 thìa cà phê muối
- 45 ml nước
- 5-6 tép tỏi thơm phức
- 1 củ gừng tươi
- 1 thìa cà phê đường
- 50gr ớt bột kiểu Hàn Quốc
- 1 củ cải nhỏ (khoảng 150gr)
- 4 nhánh hành lá thơm ngát
Bí Quyết Làm Kim Chi Cải Thảo:
Bước 1:
Bổ cải thảo thành từng thanh dọc, sau đó cắt khúc theo chiều ngang thành các đoạn nhỏ khoảng 5cm.
Bước 2:
Rửa sạch cải thảo, sau đó để ráo nước. Bạn có thể vẩy để nhanh khô. Sau đó đặt cải thảo vào nồi lớn, thêm 2 thìa cà phê muối.
Tiếp theo, bạn dùng bao tay xoa đều muối lên cải thảo và đổ nước đến khi nước che phủ hoàn toàn mặt cải thảo. Đặt một chiếc đĩa lên trên và sử dụng chai nước hoặc vật nặng để ép rau xuống trong nước muối khoảng 1-2 giờ.
Phần 3:
Sau khi muối đã thấm, hãy lấy cải thảo ra và rửa lại dưới vòi nước để giảm mặn, sau đó để ráo từ 15 - 20 phút
Phần 4:
Tỏi đã bóc vỏ, băm nhỏ, gừng đã cạo vỏ cũng băm nhỏ. Hãy trộn khoảng 1 thìa cà phê gừng với tỏi và ớt bột. Nếu bạn muốn món ăn cay hơn bình thường, thì hãy thêm thêm ớt bột.
Phần 5:
Lá hành được rửa sạch, cắt thành đoạn khoảng 5cm.
Củ cải sau khi bóc vỏ, sợi mảnh và cắt thành đoạn ngắn khoảng 5cm, lượng khoảng ½ bát nhỏ.
Sau đó, nhẹ nhàng vắt hết nước trong cải thảo, thêm lá hành, củ cải, và hỗn hợp ớt bột từ trước vào. Trộn đều bằng tay.
Phần 6:
Cuối cùng, bạn đặt cải thảo vào các lọ thủy tinh sạch để làm kim chi. Hãy để cả nước khi trộn kim chi.
Dùng vật nặng nhỏ để ép kim chi xuống dưới nước muối, sau đó đậy nắp lại. Làm kim chi chỉ cần để ở nhiệt độ phòng, từ 2 - 5 ngày tùy thuộc vào sở thích về độ chín của bạn.
Lưu ý: Hãy kiểm tra lọ kim chi mỗi ngày, nếu thấy kim chi nổi lên, hãy đẩy xuống. Sau khi kim chi chín, bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian bảo quản kim chi trong tủ lạnh là 1 - 2 tuần.
2. Kim chi su hào
Nguyên liệu làm kim chi su hào:
- 1kg su hào (2 – 3 củ)
- ½ củ cải trắng
- ½ củ cà rốt
- ½ củ hành tây
- 1 củ hành lớn
- 3 tép tỏi
- 1 củ gừng tươi
- 4 nhánh hành lá
- ½ quả táo
- 2 thìa café đường
- 2 thìa café muối tinh
- Ớt bột từ Hàn Quốc
Cách làm kim chi su hào:
Phần 1:
Su hào bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng lập phương
Phần 2:
Xốc su hào đều với muối, để khoảng 30 phút để su hào thấm muối, sau đó rửa lại bằng nước và phơi hoặc để ráo từ 15 - 20 phút
Phần 3:
Cà rốt và củ cải được nạo vỏ và bào thành sợi. Gừng, hành củ, tỏi được bóc vỏ và băm nhuyễn
Hành tây được lột vỏ và cắt thành lát. Táo cắt thành miếng nhỏ
Phần 4:
Hành lá được rửa sạch và cắt thành đoạn dài 5 cm. Thêm cà rốt, hành tây, gừng, củ cải, tỏi, hành ta, táo, hành lá, ớt bột, đường vào một tô lớn và trộn đều. Lượng ớt bột nên điều chỉnh theo khẩu vị của bạn. Với độ cay vừa, 50gr là đủ.
Phần 5:
Thêm su hào vào và trộn đều với hỗn hợp trước. Sau đó, đặt kim chi vào hộp lưu trữ. Đậy nắp và để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 - 2 ngày để kim chi chín.
Nếu bạn muốn kim chi chua hơn, hãy để ngoài lâu hơn. Sau khi đạt hương vị mong muốn, bảo quản kim chi trong tủ lạnh để ăn trong vòng 1 - 2 tuần.
Chúc các bạn thành công!