Món kim chi củ sen giòn ngon luôn là một trong những lựa chọn phổ biến. Điều quan trọng không phải là khó khăn trong cách làm, mà là sự kết hợp hài hòa giữa các loại gia vị và nguyên liệu. Dưới đây là cách làm kim chi Việt Nam từ củ sen thật ngon như mua từ siêu thị.
Ngoài củ sen, bạn có thể thêm nhiều loại nguyên liệu khác như cà rốt, bắp non, cải thảo… để tạo thêm hương vị và màu sắc cho món ăn thêm hấp dẫn. Hãy bắt đầu thực hiện món ăn này ngay nhé!
Danh sách nguyên liệu làm kim chi Việt Nam từ củ sen
-
500gr cải thảo
-
200gr bắp non
-
300gr củ sen
-
200gr cà rốt
-
200gr cải trắng
-
100gr kiệu
-
100gr dưa chuột ngâm chua
-
800gr cải bẹ
-
200gr ớt sừng
-
100gr tỏi
-
Gia vị: đường, nước mắm, muối, giấm
Mẹo hay:
- Khi chọn cải thảo, hãy lựa chọn những cây tươi màu xanh nhạt ở phần ngọn. Tránh những cây có màu xanh đậm, chúng không còn ngọt và giòn như khi mới hái, cũng ít dinh dưỡng hơn. Tránh mua bắp cải bị hỏng hoặc dập nát.
- Đối với cà rốt, chọn những củ vừa phải, hình dáng thẳng về phía đuôi, vỏ mịn, cầm chắc tay. Chọn cà rốt có màu cam sẫm sáng và lá màu xanh tươi.
- Chọn củ sen có đốt to, ngắn. Những củ sen này khi nấu lên sẽ ngon hơn. Đốt càng xa, củ sen càng chín và mềm hơn. Chọn những củ sen còn dính một ít bùn đất, vì củ sen đã qua chế biến sẽ không giữ được lâu.
- Dưa chuột ngâm chua có thể mua ở chợ, siêu thị hoặc trực tuyến từ các nguồn đáng tin cậy.
Hướng dẫn cách làm kim chi Việt Nam từ củ sen
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Cải bẹ được đặt ngoài nắng khoảng 1 tiếng để giảm đi độ ẩm. Sau đó, đem vào nồi nước sôi lướt qua để rau có màu xanh, sau đó vớt ra, cắt thành từng khúc khoảng 2cm và rửa sạch.
Cải thảo được cắt thành từng khúc dài khoảng 3-4cm, sau đó ướp với 20gr muối trong khoảng 30 phút. Rồi rửa lại với nước sạch để loại bớt muối và để ráo.
Củ sen được gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng và rửa sạch. Sau đó đem luộc trong nước sôi khoảng 10 phút, sau đó vớt ra, để vào thau kèm nước đá và 1 chén nước để ngâm củ sen trong khoảng 10 phút giúp củ sen giòn hơn.
Củ cải trắng và củ cà rốt được gọt vỏ, tỉa hoa và cắt thành lát mỏng. Sau đó, ướp với 2 thìa muối trong khoảng 10 phút và rửa sạch, để ráo nước.
Các nguyên liệu khác: Bắp non được rửa sạch, gừng và ớt được bỏ vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ, cùng với ớt, tỏi và gừng được xay nhuyễn trong máy xay sinh tố.
Bước 2 Chuẩn bị nước mắm đường
Bạn sẽ cần 1 chiếc nồi, đổ vào đó 800gr đường, 300ml nước mắm và 300ml giấm. Đặt nồi lên bếp và nấu cho đường tan ra. Khi nấu, hãy khuấy đều để đảm bảo không bị khét dưới đáy nồi.
Khi đường tan hết, tắt bếp và để nước mắm đường nguội.
Sau khi nước mắm đường nguội, bạn sẽ trộn đều với phần nhuyễn của ớt, gừng và tỏi.
Bước 3 Làm muối cho kim chi củ sen
Muối kim chi cải thảo theo phong cách Việt NamBạn đặt rau cải bẹ vào chậu trước, sau đó thêm cải thảo, củ sen, củ cải cà rốt, củ cải trắng, bắp non, củ kiệu, dưa chuột và cuối cùng là nước mắm đường. Đeo bao tay và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Sau khi trộn đều, bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín và để ở nơi mát mẻ khoảng nửa ngày. Sau đó, mở màng bọc và trộn đều lại để gia vị ngấm đều. Chỉ cần ủ trong khoảng 3 ngày là kim chi củ sen có thể ăn được.
Bước 4 Hoàn thành
Chỉ vài bước đơn giản, bạn có thể đưa kim chi từ củ sen ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng, thịt kho ngon tuyệt.
Thưởng thức
Kim chi từ củ sen giòn ngon, hương vị cay cay, chua chua sẽ là món ăn kèm hấp dẫn mà ai cũng thích mê.
Thưởng thức kim chi từ củ senBạn có thể tham khảo 8 cách làm kim chi Hàn Quốc thơm ngon, giòn, cay chuẩn vị dưới đây ngoài công thức trên nhé!
Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn sẽ có ngay món kim chi Việt Nam từ củ sen với hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay dễ ăn, đảm bảo cả nhà ai cũng thích. Chúc bạn thành công với món ăn mới này nhé!