Món lươn xúc bánh đa mang đậm bản sắc dân dã, đậm đà hương vị quê hương. Cùng khám phá cách chế biến món lươn xúc bánh đa hấp dẫn không thể chối từ trong bài viết dưới đây.
30 phút Chuẩn bị:
15 phút Số lượng:
2 - 3 người
Lươn là một nguồn dinh dưỡng phong phú, có thể chế biến thành nhiều món ngon, trong đó có món lươn xúc bánh đa. Món ăn kết hợp giữa vị béo của lươn, vị giòn của bánh đa và vị chua ngọt của nước chấm, khiến ai cũng phải mê mẩn. Cùng tìm hiểu cách làm qua bài viết sau.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lươn xúc bánh đa
- 250gr lươn (1 con)
- 1 cái tai nấm mèo khô
- Đậu phộng rang
- Bánh đa nướng
- Hành tím, sả, ớt trái, ngò om, ngò gai
- Gia vị: Bột nghệ, ngũ vị hương, dầu hào, dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối
Hướng dẫn làm món lươn xúc bánh đa
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuNấm mèo ngâm trong nước khoảng 15 phút cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và thái nhỏ. Hành tím được bỏ vỏ, sả được loại bỏ phần rễ và lá, ớt được lược bỏ cuống, tất cả được rửa sạch, đập nhẹ và băm nhuyễn. Ngò om và ngò gai được tách lá sâu, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2 Chuẩn bị lươn
Để loại bỏ độ nhớt của lươn, bạn đặt lươn và một ít muối vào, sau đó dùng tay bóp mạnh lươn trong khoảng 2 phút, sau đó, bạn rửa sạch với nước.
Chuẩn bị lươnBắt đầu, rửa lươn với một ít muối trong khoảng 2 phút để loại bỏ nhớt. Sau đó, sử dụng dao để cắt bỏ phần đầu và đuôi của lươn cùng các nội tạng, sau đó rửa sạch lại với nước.
Cuối cùng, lọc bỏ xương, băm nhuyễn thịt, ướp với gia vị như ớt băm, nấm mèo cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương trộn đều rồi ướp trong 15 phút.
Bước 3 Xào lươn
Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn trên chảo, sau đó cho hành tím và sả băm vào phi thơm. Khi sả và hành chuyển sang màu vàng nâu và có mùi thơm thì cho phần thịt lươn đã sơ chế vào đảo đều.
Xào lươnXào khoảng 5-7 phút thì nêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/5 muỗng canh dầu hào. Tiếp tục đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 2 phút để lươn ngấm gia vị. Cuối cùng, thêm ngò om và ngò gai vào, xào thêm 1 phút, có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 5 Thành phẩm
Để khiến món lươn này thêm phần hấp dẫn, bạn có thể trang trí bằng ít đậu phộng rang và ngò om, ngò gai thái nhỏ. Cảm giác thơm ngon, giòn tan sẽ khiến bạn không thể chối từ món này!
Đã hoàn thànhThưởng thức ngay đi
Lươn xúc bánh đa thơm ngon đậm đà, với thịt lươn chín tới, giòn ngọt, và hòa quyện vị cay nồng của sả, ớt, cùng hương thơm của ngò om, ngò gai. Một món ngon không thể bỏ qua!
Hãy thưởng thức ngayMón lươn xúc bánh đa với hương vị thơm ngon, đậm đà, khi kết hợp với bánh đa giòn tan và nước chấm chua ngọt sẽ làm say lòng bất kỳ ai. Đừng quên thử nghiệm và chiêu đãi gia đình bạn!
Nguồn: ThaiCooking
Mua lươn tươi ngon tại Mytour để đảm bảo chất lượng!