Món mắm cá nục là một món ăn thơm ngon được rất nhiều người ưa thích. Hãy cùng Mytour vào bếp và hoàn thành món mắm cá nục này nhé.
Sau khi ủ theo công thức đúng và đủ thời gian, mắm cá nục sẽ mang hương thơm đặc trưng và vị mặn đậm đà không thể nhầm lẫn. Hãy vào bếp cùng Mytour và làm ngay món này nhé.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mắm cá nục
Nguyên liệu cần cho quá trình ủ mắm cá nục- 8 kg cá nục tươi
- 3 kg muối hạt
- 1 trái thơm
- 100 ml mật ong
Mẹo chọn cá nục tươi ngon:
Chọn cá: cá tươi thường có màu đỏ rực, không mùi hôi, nắp mang kín chặt, chứng tỏ cá vừa mới được đánh bắt. Cá bị nhiễm độc thường không có mắt trong và có màu hồng thâm.
Mắt cá: cá bị độc thường có mắt mờ hoặc thậm chí lồi ra nặng. Hãy tránh sử dụng cá có dấu hiệu như vậy để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Bạn cũng cần lưu ý, cá biển ướp urê thường có mắt trong, mang màu đỏ rực hơn bình thường nhưng thịt mềm, không đàn hồi, có mùi khai thay vì mùi tanh. Cá này dễ tróc vẩy, thịt nhão và mắt lõm vào trong.
Chọn cá còn nhớt: nếu cá tươi mà không còn nhớt, có thể đã ngâm tẩm khá lâu. Khi ấn vào thịt cá, nếu thịt đàn hồi là tươi, còn lõm trên thân cá thì không nên mua.
Bí quyết làm mắm cá nục
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sơ chế cá nục cần được thực hiện cẩn thận để mắm không bị hôi và ươn. Lựa chọn cá tươi và loại bỏ mang, vẩy và ruột sạch sẽ.
Đảm bảo nguyên liệu sạch sẽ để mắm không bị hôi và ươnSau đó, cắt cá thành 3 - 4 miếng tùy theo kích thước. Ngâm cá trong nước muối sôi để ráo nước, sau đó ngâm nước lạnh. Việc này giúp mắm giữ được hương vị đặc trưng.
Gọt vỏ, loại bỏ mắt cá và rửa sạch. Thơm giúp làm dịu vị mặn và kích thích quá trình lên men của cá, làm cho mắm có vị thanh hơn khi ủ.
Bước 2 Pha trộn cá và muối
Đặt cá vào thau và thêm 2kg muối hạt. Sử dụng tay để đảo đều để muối thấm đều vào cá.
Ướp cá nục với muối theo tỷ lệ phù hợpViệc ướp cá và muối cần chú ý tỉ lệ, nếu muối quá nhiều sẽ làm mắm mặn và ngược lại. Đề xuất tỉ lệ 4kg cá và 1kg muối hạt để có mắm vừa ăn nhé.
Bước 3 Ủ mắm cá nục
Chuẩn bị một bình thủy tinh lớn và làm sạch bằng nước sôi để khử trùng. Đảm bảo bình ráo nước hoàn toàn trước khi sử dụng.
Xếp lớp cá và thơm lên nhau để mắm thêm thơm ngon nhéSau đó, xếp lớp cá nục vào bình, xen kẽ với phần thơm đã cắt nhỏ giữa các lớp cá nục. Xếp như vậy đến khi hết cá nục. Sau đó, rải 1 kg muối hạt lên trên cá sao cho muối phủ kín. Tiếp theo, thêm 100ml mật ong vào bình thủy tinh.
Lau sạch miệng bình và bọc bằng túi nilon, cố định bằng dây thun để đảm bảo không khí không lọt vào bên trong. Cuối cùng, đậy nắp bình và đặt nơi có ánh nắng mạnh.
Sản phẩm hoàn thiện
Mắm cá nục đã hoàn thànhBạn cần phơi mắm trong bình ít nhất 12 tháng để có nước cốt mắm cá nục ngon nhất. Nước mắm cá nục sẽ có vị đậm đà, mùi thơm nồng. Khi mở nắp, bạn sẽ cảm nhận ngay hương thơm hấp dẫn. Sau 12 tháng, lọc nước cốt và bảo quản tự nhiên để sử dụng trong 3 - 5 năm.
Đó là công thức ủ mắm cá nục thơm ngon, chuẩn vị từ Mytour. Chúc bạn thành công!
Mua mật ong chất lượng tại Mytour để làm mắm cá nục thơm ngon: