Hôm nay, Mytour muốn chia sẻ bí quyết làm mắm cá rô phi thơm ngon để bảo quản lâu không lo hỏng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!
Mắm cá rô phi là một món ăn đơn giản và quen thuộc tại Việt Nam, đặc biệt là ở vùng miền Tây sông nước. Dù không phải là món đắt tiền hay sang trọng, nhưng ai đã thưởng thức một lần sẽ khó quên.
15-20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
4 người
Việc làm mắm cá rô phi không hề khó. Hãy để Mytour tiết lộ bí quyết làm mắm cá rô phi thơm ngon để bảo quản lâu không sợ hỏng ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mắm cá rô phi
Chọn lựa cá rô phi tươi ngon, có kích thước vừa phải, vảy sáng bóng, phần mang sạch, không có mùi kháng khuẩn
- Cá rô phi (khoảng 3kg)
- Sả, ớt, hành tây, tỏi
- Gia vị: Nước mắm, rượu trắng
- Dụng cụ: Hũ đựng thực phẩm, nồi, cối chày, bao tay nilon
Mẹo hay
Để chọn cá rô phi tươi ngon, hãy tìm loại cỡ vừa, không quá to vì cá to có thể khiến xương cứng và khó làm mắm. Hãy lựa chọn cá có vảy sáng bóng, bám chắc, phần mang sạch, màu sắc tự nhiên và không có mùi hôi khác thường.
Cách làm mắm cá rô phi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, rửa sạch cá rô phi, loại bỏ vảy, vây, ruột, xương và giữ lại chỉ phần thịt. Từ phần thịt cá đã giữ lại, bạn lọc lấy phần thịt trắng hồng bên trong và bỏ lớp da. Rửa thịt cá qua 4 – 5 lần nước và để ráo.
Sơ chế nguyên liệuTiếp theo, cắt nhỏ hành tây (10g), tỏi (10g) và sả (10g), ớt (20g) giữ nguyên trái một phần và cắt lát mỏng phần còn lại. Đặt hành tây, tỏi, sả và ớt vào cối, giã nhuyễn.
Chú ý: Tùy vào khẩu vị của bạn mà bạn có thể điều chỉnh lượng hành tây, tỏi, sả, ớt nhé.
Bước 2 Ủ cá
Bạn cho 1 – 2 muỗng canh rượu vào thịt cá đã rửa và trộn đều để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, thêm phần hỗn hợp hành tỏi sả ớt vừa giã vào thịt cá, sau đó bạn mang bao tay nilon vào và tiếp tục trộn đều.
Ủ cá rô phiTiếp theo, bạn đặt hỗn hợp thịt cá vừa trộn vào hũ, sau đó cho ớt cắt lát và đổ nước mắm vào sao cho thịt cá được ngập. Sau đó, bạn đậy nắp lại và ủ khoảng 2 – 3 tháng là có thể sử dụng.
Lưu ý: Mắm cá rô phi sau khi ủ 10 ngày cũng cứng lại và có thể ăn được, nhưng sẽ không ngon bằng khi ủ 2 - 3 tháng. Mắm sau khi ủ 3 tháng có thể ăn sống, không cần phải nấu.
Bước 3 Nấu mắm cá
Nấu mắm cá rô phiĐặt nồi lên bếp, cho mắm cá vào và nấu ở lửa vừa cho đến khi cá chín và mùi thơm lan tỏa.
Thành phẩm
Sau khi ủ, mắm cá rô phi sẽ có màu nâu đỏ, thịt cá dai ngọt, và mùi thơm đặc trưng. Khi nấu chín, có thể thưởng thức cùng cơm nóng và rau sống như dưa leo, khế chua,... rất ngon.
Mắm cá rô phi với thịt cá dai ngọt và mùi thơm đặc trưngNếu để mắm cá ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng, có thể bảo quản được khoảng 6 – 10 tháng. Trong tủ lạnh, mắm cá có thể bảo quản được khoảng 6 – 12 tháng.
Hy vọng bạn đã hiểu cách làm mắm cá rô phi ngon và không sợ hỏng. Hãy lưu lại công thức và bắt đầu thực hiện ngay nhé.
Mua nước mắm chất lượng tại Mytour để làm mắm cá rô phi ngon và bền lâu: