Nếu bạn chưa biết cách làm mắm cá sặc thơm ngon tại nhà, hãy để Mytour hướng dẫn bạn ngay bây giờ!
Mắm cá sặc không chỉ là một đặc sản của miền Tây mà còn là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Đọc ngay bài viết sau để biết cách làm mắm cá thơm ngon nhé!
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
Dành cho: 4-5 người
Nguyên liệu làm mắm cá sặc
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm mắm cá sặc
- 1 kg cá sặc
- 100g thính gạo
- Gia vị: Đường thốt nốt, đường tán, muối hột
Mẹo lựa chọn cá sặc ngon:
Bạn nên chọn cá có mắt đỏ tươi, thịt cá săn chắc, khi ấn vào thấy có độ đàn hồi, màu sắc sáng bóng, và mắt cá sáng, rõ ràng. Tránh mua cá quá nhỏ vì thường ít thịt và không ngon.
Cách làm mắm cá sặc
Bước 1 Chuẩn bị cá sặc
Chuẩn bị cá sặcSau khi mua cá sặc về, bạn hãy lột vảy, lấy ruột và rửa sạch cá với nước muối nhiều lần, sau đó để ráo nước.
Chú ý: Bạn có thể để cá phơi nắng trong khoảng 2 tiếng để đảm bảo cá khô ráo hoàn toàn, từ đó làm mắm mới thơm ngon hơn.
Bước 2 Ướp cá
Sau khi cá sặc đã ráo nước, bạn đặt vào hũ thủy tinh. Tiến hành xếp lớp cá xen kẽ với lớp muối.
Ướp cáDùng tay để ấn chặt muối vào cá, sau đó sử dụng đũa gỗ hoặc tăm tre gài chặt cá đã ướp và đậy nắp lại.
Chú ý: Khi làm cá mắm, việc sử dụng hũ thủy tinh sẽ giữ được hương vị ngon nhất.
Bước 4 Pha thính vào cá
Sau 2 tuần ướp, hãy lấy hũ cá ra, đổ nước muối đi (không rửa lại bằng nước trắng), để ráo và bỏ vào một thau lớn.
Trộn thính với cáBạn trộn 100g thính gạo vào cá trong thau đều nhau. Sau đó đặt cá vào hũ thủy tinh và tiếp tục gài chặt, đậy kín nắp để trong 2 tháng.
Bước 5 Chuẩn bị nước đường
Nấu cho đường tanHãy đặt chảo lên bếp, cho 500g đường thốt nốt, 200g đường tán và 300ml nước vào, khuấy đều. Khi đường tan và sệt lại, để cho nguội.
Đổ nước đường vào hũ mắm cáSau khi cá đã trộn thính và đã ướp trong 2 tháng, hãy đổ nước đường vào hũ cá. Tiếp tục để khoảng 7-10 ngày là bạn đã có hũ mắm cá sặc thơm ngon rồi.
Chú ý: Hương vị mắm càng thêm ngon nếu bạn để cá ướp lâu hơn.
Sản phẩm đã hoàn thành
Mắm cá sặc thơm nồng, khiến bạn muốn cắn ngay một miếng khi ăn kèm với cơm trắng, là hương vị đặc trưng mà ai cũng yêu thích ở miền Tây sông nước.
Mắm cá sặc thơm ngon tuyệt vờiChú ý: Nếu không có thời gian để tự làm mắm, bạn có thể mua mắm cá sặc đã được chế biến sẵn để tiện lợi cho việc thưởng thức.
Chỉ cần 4 bước đơn giản, Mytour đã hướng dẫn bạn làm món mắm cá sặc thơm ngon. Hãy tiếp tục theo dõi để khám phá thêm nhiều món ngon hấp dẫn khác và thể hiện tài năng nấu ăn cho gia đình thưởng thức nhé!
Mua cá sặc tươi ngon tại Mytour để thực hiện món mắm cá sặc thơm ngon ngay tại nhà: