Mắm cá thu chưng hành gừng là một món ăn truyền thống của người Việt, hãy học ngay cách làm mắm cá thu chưng hành gừng đậm đà, hấp dẫn để cả nhà thưởng thức
15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 - 3 người
Món mắm cá thu chưng hành gừng thường được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Trong bài viết này, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm mắm cá thu chưng hành gừng đúng cách, ngon miệng, ăn mãi không chán tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mắm cá thu chưng hành gừng
- 200g mắm cá thu (cắt đoạn)
- 100g thịt ba rọi (cắt lát)
- 10g gừng (thái sợi)
- 20g hành lá (cắt nhỏ)
- 15g hành tím (cắt nhỏ)
- 20g hành tây (cắt múi cau)
- 5g tỏi (băm)
- Gia vị: Đường, bột ngọt, tiêu, dầu hào
Mẹo chọn mua mắm cá thu:
- Khi mua mắm cá thu, bạn nên chọn ở những nơi uy tín như siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm đáng tin cậy. Kiểm tra thông tin trên bao bì khi mua.
- Mắm cá thu ngon thường có phần thịt màu hồng sẵm, mùi thơm và không tanh hôi, phần mắm có vị mặn pha chút ngọt đặc trưng,
Hướng dẫn cách làm món mắm cá thu chưng hành gừng
Bước 1 Sơ chế và ướp thịt ba rọi
Trước tiên, bạn thái sợi 10g gừng, băm nhỏ 15g hành tím, cắt múi cau 20g hành tây, cắt nhỏ 10g hành lá và trộn vào thịt ba rọi. Sau đó, nêm 1 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng cafe bột ngọt, 2.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe dầu hào, khuấy đều và ướp trong 15 - 20 phút.
Trộn và ướp gia vị cho thịt ba rọi và mắmBước 2 Chưng mắm
Tiếp theo, bạn chuẩn bị một xửng hấp trên bếp, trộn 200g mắm cá thu vào thau thịt, sau đó sắp thịt ba rọi vào tô lớn, tiếp theo là mắm và tất cả đều vào tô chung.
Tiếp theo, đặt tô mắm vào xửng, hấp trong khoảng 1 tiếng rưỡi, sau đó mở nắp, rải phần gừng, hành lá, và một ít ớt lên trên, tiếp tục hấp thêm 1 - 2 phút là xong.
Chưng mắmBước 3 Sản phẩm hoàn thành
Cuối cùng, bạn đặt tô mắm ra đĩa, phục vụ cùng một bát cơm trắng, và thêm một đĩa cà chua hoặc dưa leo, là có thể thưởng thức món mắm chưng thơm ngon này.
Cuối cùng, bạn dọn mắm ra đĩa để thưởng thứcThưởng thức
Món cá thu chưng hành gừng có màu sắc rất hấp dẫnMón cá thu chưng hành gừng không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn có mùi thơm đặc trưng của cá thu kết hợp với hành, gừng và các gia vị khác, tạo nên một món mặn thơm ngon, độc đáo khiến cả nhà khen ngợi không ngớt.
Với vài bước đơn giản, bạn đã có một món mặn thơm ngon để làm giàu thêm bữa ăn gia đình. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm một món mới cho bữa ăn gia đình thêm phong phú và ấm cúng. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện món ăn này ngay từ lần đầu tiên.
Hãy chọn mua nước mắm các loại tại Mytour để sử dụng nhé: