Nếu bạn là người ưa chuộng ẩm thực chay, hãy thử ngay món măng khô xào chay này. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món ngon này nhé!
60 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Bạn muốn tìm một món chay thanh lịch, dễ làm và ngon miệng? Hãy thử món măng khô xào chay này. Với vị giòn của măng khô kết hợp với vị ngọt của các loại nấm, chắc chắn món ăn này sẽ làm hài lòng vị giác của bạn. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm món măng khô xào chay qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm món măng khô xào chay
- 200g măng khô
- 50g nấm đông cô
- 2 miếng nấm mèo
- 2 cây hành lá
- 2 củ hành tím
- 1 trái ớt
- Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, nước tương chay, tiêu xay.
Mẹo hữu ích: Khi chọn mua măng khô, hãy chú ý kiểm tra bề mặt của măng. Nếu thấy có dấu hiệu của lốm đốm, măng có thể bị gãy do bị ẩm mốc, không đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe.
Cách làm măng khô xào chay
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Khi mua măng khô, bạn cần rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Đối với nấm mèo và nấm đông cô, bạn cần ngâm trong nước khoảng 60 phút, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
Tiếp theo, rửa sạch hành lá và cắt nhỏ. Hành tím và ớt cũng cần được cắt nhỏ sau khi loại bỏ hạt.
Chuẩn bị các nguyên liệu trước khi chế biếnBước 2 Luộc măng
Đun sôi nước để luộc măng khô. Bạn có thể thêm một ít muối để măng luộc thêm ngon.
Đặt măng vào nước sôi và luộc khoảng 10 - 15 phút. Sau khi măng chín, vớt ra và rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch, sau đó để ráo.
Luộc măng khô trong khoảng từ 10 - 15 phút
Mẹo hay: Bạn có thể kiểm tra xem măng đã chín chưa bằng cách nhấn vào măng bằng móng tay, nếu mềm và dễ cắt là đã chín.
Bước 3 Xào măng khô với nấm
Chuẩn bị một chảo sạch và thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, thêm hành tím và phi thơm.
Khi hành tím sắp chuyển sang màu vàng, thêm măng khô đã luộc vào chảo và xào nhanh trên lửa lớn trong khoảng 3 phút. Thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào và khuấy đều. Số lượng gia vị có thể điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân.
Xào măng khô với nấmKhi măng gần chín, thêm hết nấm mèo và nấm đông cô đã chuẩn bị vào và xào thêm khoảng 3 - 5 phút.
Bước 4 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản, món măng khô xào chay thơm ngon đã hoàn thành. Chỉ cần bày ra dĩa, trang trí thêm ít hành lá và ớt mỏng lên trên là có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩmThưởng thức
Dĩa măng khô xào chay thơm ngon và thanh đạm đã hoàn thành sau vài bước đơn giản. Bạn sẽ cảm nhận được vị mềm mịn và hương vị đặc trưng của măng khô, cùng với sự giòn ngọt của nấm đông cô và nấm mèo. Nên thưởng thức khi còn nóng, kết hợp với cơm trắng sẽ tạo nên một bữa ăn chay ngon miệng.
Món ngon và dễ làmMón măng khô xào chay thơm ngon và dễ làm. Một món ngon cho những ngày chay thanh đạm, hãy vào bếp và thưởng thức cùng Mytour nhé!
Chọn mua hạt nêm chay tại Mytour để làm món măng khô xào chay nhé: