Măng ớt giúp kích thích vị giác và ngăn chặn cảm giác ngán ngấy trong các bữa ăn nhiều dầu mỡ. Hãy học ngay cách làm măng ớt vừa giòn vừa thấm vị!
Măng ớt là một món ăn phụ phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Với vị chua cay và ngọt ngào đặc trưng, món này có thể chống cảm giác ngán ngấy một cách hiệu quả. Trong bài viết này, Mytour sẽ chỉ cho bạn cách làm măng ớt giòn ngon, thấm vị và không bị đắng.
30 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm măng ớt
- 1 búp măng tươi (khoảng 1,2kg)
- 200g ớt sừng
- 150g tỏi
- 1 lít nước lọc
- Gia vị: Đường, muối, giấm
- Dụng cụ: Nồi, dao, thớt, hũ đựng thực phẩm,...
Bí quyết lựa chọn măng tươi ngon:
- Măng ngon có đốt đều, búp thẳng không cong, vỏ không héo và không có đốm, măng có vỏ mỏng, giòn non, nhiều nước và thơm hơn.
- Măng tươi cắt sẵn sẽ có màu vàng nhạt và bị thâm đen khi ngâm với muối, măng có mùi tự nhiên không hắc, giòn không dễ bẻ gãy.
- Tuyệt đối không nên mua măng màu trắng phai hoặc vàng sậm, giòn xốp và bóng, có mùi khét hoặc mùi lưu huỳnh vì chúng đã được ngâm hóa chất để tạo màu và giữ độ tươi.
Cách làm măng ớt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị măngChuẩn bị một thau nước pha với 3 muỗng canh muối. Sau khi lột vỏ măng, bạn cắt bỏ phần già rồi cắt thành miếng mỏng vừa ăn, đồng thời ngâm măng vào thau nước muối.
Ngâm măng qua đêm hoặc khoảng 12 tiếng để loại bỏ nhựa độc và vị đắng. Sau đó, rửa sạch măng với nước và để ráo.
Chuẩn bị ớt và tỏiBóc vỏ tỏi. Rửa sạch ớt, bỏ cuống và cắt nhỏ.
Mẹo hữu ích: Để khử độc măng tươi hiệu quả, bạn có thể luộc măng nhiều lần với nước hoặc luộc với nước vo gạo.
Bước 2 Lên men tỏi ớt
Lên men tỏi ớtXay nhuyễn ớt và tỏi bằng máy xay sinh tố, sau đó đổ ra tô. Thêm vào tô 5 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối. Trộn đều cho gia vị tan hết và để khoảng 12 - 24 tiếng cho tỏi ớt lên men.
Bước 3 Nấu nước ngâm
Nấu nước ngâmBạn đổ 1 lít nước lọc vào nồi cùng 1 muỗng canh muối đầy, 2 muỗng canh đường, khuấy cho gia vị tan rồi đun sôi và để nguội.
Bước 4 Ngâm măng
Ngâm măngĐặt tỏi ớt đã lên men và măng vào hũ, lần lượt lớp măng và lớp tỏi ớt. Sau đó, đổ nước ngâm vào hũ đủ để ngập măng, đậy kín nắp và để khoảng 3 - 5 ngày là có thể ăn được ngay.
Thành phẩm
Măng ớt thơm ngonChỉ vài bước đơn giản là có ngay món măng ớt hấp dẫn. Măng ớt không đắng mà có vị ngọt thanh hòa kết hợp với vị chua của giấm và vị cay của ớt, cùng hương thơm nồng của tỏi.
Đã có hướng dẫn cách làm măng ớt giòn ngon từ Mytour. Món này phù hợp khi kèm với bún hoặc để nấu canh chua. Cùng thử làm ngay nhé!
Chọn mua ớt chất lượng tại Mytour để làm măng ớt nhé: