Bạn đang tìm kiếm một món ăn đặc biệt để chiêu đãi gia đình vào cuối tuần? Hãy cùng Mytour khám phá cách làm mẹt gà lên mâm hấp dẫn để bữa cơm gia đình trở nên thú vị hơn nhé.
Thịt gà là một trong những loại thực phẩm quen thuộc với mọi người và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm mẹt gà lên mâm hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 - 3 người
Danh sách nguyên liệu
- 1 con gà
- 300g lòng gà
- 1 chén gạo
- 1 củ hành tây
- ½ trái bắp cải trắng
- ½ trái bắp cải tím
- 1 trái ớt sừng
- 1 trái chanh
- 5 trái tắc
- 7 tép tỏi
- 7 củ hành tím
- 300ml giấm ăn
- 2 cây hành lá
- 2 cây ngò rí
- 2 nhánh rau thơm
- ½ muỗng cà phê bột nghệ
- 1.5 muỗng canh dầu điều
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay, đường, nước mắm
Mẹo hay
- Để chọn mua thịt gà tươi ngon, hãy chú ý đến phần da. Thịt gà ngon sẽ có phần da màu vàng óng, da mỏng và đàn hồi. Bên cạnh đó, phần thịt bên trong phải có màu hồng tự nhiên và không có máu tụ.
- Đối với lòng gà tươi ngon, hãy chọn phần lòng gà màu tươi, không có nước, cầm vào phải cảm giác chắc chắn chứ không mềm nhũn.
Bí quyết làm mẹt gà lên mâm
Bước 1 Chuẩn bị gà và lòng gà
Sau khi mua gà, bạn làm sạch và sử dụng hỗn hợp 300ml giấm ăn và 1 muỗng canh muối để chà xát gà và loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa lại gà 1 - 2 lần với nước sạch và để ráo.
Để làm sạch lòng và mề gà, bạn sử dụng nước cốt từ 1 trái chanh và 1 muỗng canh muối, bóp đều trong 3 phút để loại bỏ mùi hôi sau đó rửa lại với nước sạch.
Chuẩn bị gà và lòng gàBước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Băm nhỏ hành tím và tỏi sau khi đã lột vỏ. Hành tây sau khi lột vỏ, cắt múi cau vừa ăn. Ớt sau khi rửa sạch, băm nhỏ.
Cho bắp cải tím và bắp cải trắng vào, nhặt bỏ lá hỏng và cùi, rửa sạch, cắt nhỏ và rửa lại với nước thêm một lần nữa để ráo.
Nhặt bỏ lá hư của rau thơm, ngò rí và hành lá, rửa sạch và cắt nhỏ bằng kéo.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Ướp gà và lòng gà
Để ướp gà, trộn 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột nghệ trong một chén. Sau đó, xoa đều hỗn hợp này lên toàn bộ con gà và để gà thấm gia vị trong 30 phút.
Đối với lòng gà, trộn 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay trong một dĩa. Sau đó, trộn đều và để trong tủ lạnh ướp trong 15 phút.
Ướp gà và lòng gàBước 4 Chế biến gà
Tiếp theo, bạn đặt nồi lên bếp, điều chỉnh lửa vừa và thêm 1.5 lít nước vào. Khi nước sôi, bạn cho 4 củ hành tím đã lột vỏ, ⅕ củ hành tây và gà đã ướp gia vị vào. Đậy nắp nồi lại và luộc trong khoảng 25 phút, cho đến khi gà chín mềm. Sau đó, bạn vớt gà ra và để nguội.
Chế biến gàBước 5 Nấu cơm
Để nấu cơm, bạn cho 1 chén gạo vào nồi, vo gạo với nước sạch 2 - 3 lần, sau đó đổ hết nước vo gạo đi và múc một lượng nước vừa đủ vào nồi để nấu cơm. Tiếp theo, bạn cho nồi cơm điện vào và bật chế độ nấu cơm.
Nấu cơmBước 6 Chuẩn bị nước mắm
Để làm nước mắm, bạn chuẩn bị 1 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước mắm và nước cốt từ 5 trái tắc. Sau đó, khuấy đều cho đường tan hết, tiếp tục thêm ⅔ tỏi và toàn bộ ớt đã băm nhuyễn vào và đảo đều.
Chuẩn bị nước mắmBước 7 Xào lòng gà
Tiếp theo, bạn đặt chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu gần sôi, thêm số tỏi băm còn lại vào phi thơm. Khi tỏi thơm, cho lòng gà đã ướp vào, điều chỉnh lửa nhỏ và xào đều trong khoảng 3 phút.
Khi lòng gà đã săn lại, thêm số hành tây đã cắt múi cau còn lại và 1.5 muỗng canh dầu điều. Đảo đều cho đến khi lòng gà thấm đều màu dầu điều, sau đó thêm hành lá và ngò rí đã cắt nhỏ và rắc 1/4 muỗng cà phê tiêu xay lên trên, sau đó tắt bếp.
Xào lòng gàBước 8 Trộn gà
Sau khi gà luộc nguội, bạn xé phay ⅓ con gà và cho vào thau hoặc tô lớn, sau đó thêm bắp cải trắng, bắp cải tím cắt sợi. Thêm 2 muỗng canh nước mắm đã pha vào và trộn đều để các nguyên liệu thấm gia vị. Cuối cùng, thêm rau thơm cắt nhỏ lên trên.
Xào lòng gàBước 9 Hoàn thành
Cuối cùng, bạn chặt nhỏ số gà còn lại và cho vào mẹt, sau đó thêm lòng gà xào và cơm đã nấu chín. Trộn đều với bắp cải và đặt lên mẹt là đã hoàn thành món ăn.
Hoàn thànhThành phẩm
Món gà trình bày trên mâm không chỉ đẹp mắt mà còn thơm ngon đặc trưng. Thịt gà luộc chín mềm, ngậy nước hòa quyện cùng cơm dẻo, thơm ngon. Lòng gà xào giòn và đậm đà, kết hợp với gỏi gà chua ngọt tạo nên hương vị độc đáo. Một lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.
Thành phẩm