Món bò nướng lụi với thịt thơm ngon hòa quyện với hương vị của sả luôn làm hài lòng những người yêu thích ẩm thực. Nếu bạn muốn tránh khói từ bếp than khi làm bò nướng lụi, hãy thử theo cách Mytour chia sẻ: làm bò nướng lụi bằng chảo - đơn giản, nhanh chóng và thơm ngon đến không thể cưỡng lại.
Làm món bò nướng lụi bằng than thường dễ gây cháy và mùi khói không dễ chịu. Thử làm món này trên chiếc chảo gang trong nhà, không lo khói, chín nhanh và vệ sinh, hấp dẫn hơn.
Thời gian chuẩn bị: 45 phút
Số lượng: 2 - 3 người
Nguyên liệu cho món bò nướng lụi
- 500g thịt bò
- 50g hành tây
- 10g tỏi ớt băm
- 1 muỗng canh hành tím và sả được nghiền nhuyễn
- 50g hành lá
- 1 ít đậu phộng rang và 1 ít hành phi
- Gia vị: hạt nêm, nước tương, dầu hào, đường, bột ngũ vị hương, dầu ăn
- Que xiên thịt, đồ gấp, chảo gang
Hướng dẫn cách làm món bò nướng lụi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt bò sau khi được rửa sạch thái thành lát mỏng vừa ăn, hành tây được bóc vỏ và cắt thành miếng nhỏ. Hành lá sau khi rửa sạch cũng được cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Đưa thịt bò vào một tô lớn, sau đó ướp gia vị theo tỉ lệ như sau: 1 muỗng canh hành tím và tỏi đã nghiền, 3 muỗng canh tỏi và sả băm nhỏ (nếu muốn thêm cay thì có thể băm thêm ớt).
Tiếp theo, thêm vào 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương ngon, ¼ muỗng canh bột ngũ vị hương, ½ muỗng cà phê đường (lưu ý không nên cho quá nhiều đường vì khi nướng thịt có thể cháy), ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm.
Sau khi trộn đều, đặt trong tủ lạnh khoảng 15 phút để thịt hấp thụ gia vị và giữ được độ tươi ngon. Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức ngay thì có thể đi đến bước xiên thịt ngay lập tức.
Sau khi ướp gia vị đúng tỉ lệ, trộn đều, trong quá trình trộn nếu có rượu mai quế thì bạn có thể thêm vào khoảng ⅓ muỗng canh để thịt thêm thơm và khử mùi tanh.
Bước 3: Chuẩn bị xiên thịt
Lấy một lát thịt bò, đặt một miếng hành tây vào (nếu muốn có thể thêm nhiều hơn), sau đó cuộn lại và xiên qua bằng cây que. Tiếp tục cuộn và xiên cho đến khi hết thịt.
Bước 4: Nướng bò lụi trên chảo
Chuẩn bị một chiếc chảo gang, thêm một ít dầu và tráng đều khắp lòng chảo. Đợi chảo nóng lên và khi thấy có khói nhẹ bốc lên, thả các xiên thịt vào và áp chảo lại.
Khi nướng trên chảo gang, nhiệt độ sẽ phân phối đều hơn, dễ dàng vệ sinh và thịt bò sẽ chín đều hơn. Ở đây, chỉ cần nướng thịt cho chín vừa đủ, quá chín thì thịt sẽ bị khô. Nếu không có chảo gang, bạn có thể thay thế bằng chảo chống dính, chọn loại dày để làm và thịt bò nướng cũng sẽ ngon hơn.
Bước 5: Hoàn thiện
Làm nóng một ít dầu ăn, sau đó thêm vào 15g hành lá để tạo mùi hành. Dọn thịt bò lụi ra đĩa, thoa lên một ít mỡ hành, đậu phộng và hành phi để hoàn thiện món ăn.
Kết quả cuối cùng
Món bò nướng lụi bằng chảo không chỉ nhanh chóng mà còn dễ thực hiện. Bạn có thể thưởng thức món này với cơm, bún hoặc bánh hỏi, nhưng nếu ăn kèm bún và bánh hỏi thì nhớ kèm theo rau sống nhé.
Chấm vào nước tương và thưởng thức miếng thịt bò thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Thịt được nướng đều, mềm mại không bị khô. Với hành tây cuốn bên trong, món này mang lại hương vị đặc trưng, cùng với mỡ hành và đậu phộng, tạo nên hương vị đặc biệt và thơm ngon.
Trên đây là hướng dẫn để làm món bò nướng lụi ngon tuyệt, thực hiện nhanh chóng và dễ dàng tại nhà. Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu tiên.
Mua thịt bò tại Mytour: