Món ăn từ thịt bò luôn thu hút sự chú ý của những người yêu ẩm thực. Thịt bò mềm mại, hương vị đậm đà và dễ nhận biết, làm cho mọi món ăn trở nên hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng theo dõi hướng dẫn của Mytour để khám phá bí quyết làm món bò nướng tảng ngon ngay tại nhà, chỉ cần sử dụng nồi chiên không dầu và lò nướng.
1. Mô tả món bò nướng tảng
Bò nướng tảng là một món ăn hấp dẫn với thịt bò nguyên khối kết hợp với nhiều loại rau củ và nước sốt tinh tế. Thịt bò chín tới, vỏ ngoài thơm ngon, phần nội thịt mềm mại và thấm đẫm hương vị từ các loại rau. Món ăn này thường xuất hiện trong các nhà hàng phục vụ đồ Tây, nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.
Ảnh: Sưu tầm
Món bò nướng tảng tại nhà đòi hỏi sự tỉ mỉ và tuân thủ các bước nướng thịt, nhưng có thể đạt được thành phẩm xuất sắc chỉ sau một lần thử nghiệm. Với nguyên liệu đơn giản, bạn có thể điều chỉnh theo sở thích và điều kiện để có một bữa ăn ngon miệng và tiện lợi. Hãy tham khảo 2 cách làm bò nướng tảng đơn giản nhất chỉ bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng ngay dưới đây!
2. Hướng dẫn làm bò nướng tảng bằng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu có thể 'biến hóa' thành món bò nướng tảng thơm ngon một cách dễ dàng. Điều duy nhất bạn cần quan tâm là cài đặt nhiệt độ và thời gian nướng phù hợp.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
3-4 người ăn | 15 phút | 45 phút | 1 tiếng |
Chuẩn bị Nguyên Liệu
- Thịt bò 500g
- Nước dùng bò 200ml
- Rượu vang đỏ 1 ly
- Khoai tây 1 củ
- Bông cải xanh 100g
- Bông cải trắng 100g
- Cà rốt 1 củ
- Hành tím 2 củ
- Rau thơm
- Bột năng 1 bát con
- Các gia vị: muối, hạt tiêu, đường, dầu ăn, dầu hào
Ảnh: Sưu tầm
Bước chế biến bò nướng tảng
Bước 1: Chuẩn Bị Thực Phẩm
Thịt bò được rửa sạch và ướp với hạt tiêu, muối, để thịt ngấm gia vị. Ướp trong vòng 15 phút. Khoai tây, cà rốt được gọt vỏ, rửa sạch. Bông cải được rửa với nước muối và nước sạch. Khoai tây được thái sợi to và chiên giòn.
Cà rốt và bông cải thái sợi dài nhỏ. Chần qua nước sôi trong khoảng 1 phút rồi vớt ra dĩa. Nồi chiên không dầu được làm nóng ở 200 độ trong 5 phút.
Lưu ý: Thịt bò nên được cắt thành từng miếng vừa ăn, chú ý cắt ngang thớ để đảm bảo miếng thịt không quá dai. Kích thước miếng thịt vừa phải giúp quá trình ướp và nướng diễn ra nhanh chóng.
Ảnh: Tìm kiếm
Bước 2: Nướng Thịt Bò
Áp chảo thịt: Đun nóng chảo và thêm 2 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng, đặt thịt bò vào chảo và nướng mỗi mặt khoảng 1 phút. Đảm bảo nhiệt độ duy trì ổn định và chắc chắn rằng dầu đã sôi.
Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu ở 200 độ C trong khoảng 5-7 phút, tùy thuộc vào độ dày của thịt. Sau đó, kiểm tra thịt và lật lại nếu cần, nướng thêm khoảng 3 phút cho đến khi thịt chín đúng độ bạn mong muốn.
Ảnh: Tìm kiếm
3. Làm Thịt Bò Nướng Tảng với Lò Nướng
Nếu bạn muốn làm món bò nướng tảng theo cách phức tạp hơn để phục vụ khách, hãy thử công thức dưới đây sử dụng lò nướng:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
5 – 6 người ăn | 15 phút | 2 tiếng | 2 tiếng 15 phút |
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Nạc bò 4 kg
- Thịt xông khói 200gr
- Mướp tây 1/2 quả
- Bí ngòi 1 quả
- Cà rốt 1 củ
- Bông cải xanh 200gr
- Khoai tây 1 củ
- Nấm linh chi 100 gr
- Nấm mỡ 100 gr
- Hành tây nửa củ
- Hành baro 3 – 4 nhánh
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 1 củ
- Cần tây 2 nhánh
- Rượu vang đỏ 1 ly
- Nước dùng bò 200 ml
- Các loại gia vị: Mù tạt hạt 50 gr, Muối, tiêu, dầu ô liu 2 muỗng canh, lá xạ hương 10 nhánh, lá hương thảo 2 nhánh.
Ảnh: Tìm kiếm
Các Bước Chế Biến
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Rửa thật sạch thịt bò bằng nước muối, sau đó xắt thành những sợi dài với độ dày khoảng 0.7 đến 1 cm. Hãy chú ý cắt ngang thớ thịt để đảm bảo thịt mềm mại, dễ ăn.
Ướp thịt bò với 1 muỗng muối, 2 muỗng tiêu, 1 vài lá xạ hương, và 2 muỗng canh dầu ô liu trong khoảng 20 phút. Nếu muốn gia vị thấm đều, bạn có thể đeo bao tay và nhẹ nhàng bóp thịt.
Bào nhuyễn bí ngòi và cà rốt, sau đó cắt thành những sợi dài. Để rau nấu chín đều và hấp dẫn, hãy cắt chúng mỏng và đều tay.
Bông cải và khoai tây hãy cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Còn hành tây và nấm mỡ, hãy cắt chúng mỏng như lá bạc.
Hành baro nên được cắt thành sợi dài bằng dao. Hãy ngâm tất cả rau củ vào chậu nước lạnh.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Chế biến
Áp chảo thịt xông khói cho đến khi thịt có màu vàng đẹp. Thêm các loại rau như cà rốt, bông cải, bí ngòi, và mướp tây vào nước sôi luộc nhanh khoảng 1 phút. Sau khi luộc, hãy ngâm rau trong nước đá để giữ độ giòn cho rau.
Xào 1/2 phần hành tây, nấm, và lá hương thảo với bơ tỏi. Hãy nêm nếm muối và tiêu sao cho vừa miệng.
Phần còn lại của hành tây được xào chung với các loại rau củ đã ngâm trong nước đá. Hâm nóng dầu ô liu và phi thơm tỏi, sau đó xào các nguyên liệu cho đến khi chín vừa. Đừng quên thêm muối và tiêu theo khẩu vị của bạn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Cuốn nhân thịt bò
Sau khi thịt bò ngấm gia vị, bạn có thể làm mỏng miếng thịt và đặt các loại rau củ cùng thịt xông khói vào giữa.
Cuốn chặt miếng thịt thành hình trụ tròn, buộc chặt với chỉ để đảm bảo thịt không bị lỏng. Hãy lưu ý không nên đặt quá nhiều nhân để tránh tình trạng thịt bị lỏng hoặc quá ít nhân khiến cuộn thịt co lại và không đẹp mắt khi nướng.
Phết đều hỗn hợp mù tạt, lá xạ hương, lá hương thảo, muối, và tiêu lên bề mặt cuộn thịt.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Nướng thịt
Rắc thêm vài nhánh xạ hương lên bề mặt thịt, sau đó đặt thịt vào lò nướng.
Nướng thịt ở 200 độ C trong khoảng 25 phút. Sau đó, lấy xạ hương ra khỏi thịt và tiếp tục nướng ở 165 độ C trong khoảng thời gian tương tự.
Bước 5: Chuẩn bị nước sốt
Xào hành tím nguyên củ với bơ đã đun nóng. Thêm cần tây, hành baro, lá hương thảo, lá xạ hương xắt nhỏ vào chảo. Đun nóng cùng 1 ly rượu vang và 200ml nước dùng bò. Đun sôi hỗn hợp, thêm tiêu rồi tắt bếp.
- Khám phá thêm: 3 món bò cuốn lá cải ngon
Ảnh: Sưu tầm
Kết quả cuối cùng
Món bò nướng tảng sử dụng lò nướng đòi hỏi nhiều công đoạn và nguyên liệu kỳ công, nhưng thành phẩm sẽ khiến bạn hài lòng. Thịt bò được cắt thành từng lát mảnh, thấm đẫm nước sốt và hòa quyện với hương vị thơm ngon của rau củ. Khi thưởng thức, vị thịt mềm mịn, ngon miệng. Đây là món chính lý tưởng cho mọi bữa tiệc gia đình.
Ảnh: Sưu tầm
4. Mẹo để có món thịt bò nướng tảng ngon
Để có món bò nướng tảng ngon như ở nhà hàng, bạn cần tìm nguyên liệu tươi, thơm ngon. Thịt bò phải tươi mới, rau củ không sâu, không hỏng. Chỉ cần một chiếc lò nướng hoặc nồi chiên không dầu hoạt động tốt, bạn có thể biến giấc mơ làm đầu bếp của mình thành hiện thực.
Món thịt bò nướng tảng thường là món chính hấp dẫn trong mọi bữa tiệc. Bạn có thể thưởng thức món thịt ấm áp kèm theo rượu vang, hoặc ăn chung với bánh mì. Lựa chọn truyền thống khác là dùng kèm cơm trắng.
Ảnh: Sưu tầm
Chúc bạn đã học được những mẹo hay để thực hiện món bò nướng tảng một cách hoàn hảo. Đừng quên chia sẻ những món ngon từ bếp nhà bạn với Blog Mytour. Chúc bạn có những ngày cuối năm ấm áp bên gia đình!
Một số công thức món bò ngon:
- Bò xào cà rốt
- Thịt bò xào rau cải