Cá cam hấp lá chuối là một món ăn ngon và mới lạ. Hãy tham khảo cách làm món này cùng Mytour để thưởng thức hương vị đặc trưng của vùng quê nhé!
Cá cam là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến món ngon cho cả gia đình. Bạn đã biết cách nấu món cá cam hấp lá chuối chưa? Nếu chưa, hãy đọc bài viết dưới đây để biết cách nấu món này thơm ngon và hấp dẫn nhé!
15 phút Chế biến
35 phút Dành cho
4 người ăn
Nguyên liệu cho món cá cam hấp lá chuối
Nguyên liệu cho món cá cam hấp lá chuối- 800g cá cam
- 1 củ gừng lớn
- 5 cọng sả
- 100g hành lá
- 50g rau húng quế
- 3 củ hành tím
- 1 mảnh lá chuối lớn
- 1 trái ớt
- Gia vị: Muối hồng himalaya, bột thịt gà, rượu trắng, dầu ăn.
Mẹo hay
Để chọn cá cam ngon bạn nên chọn cá còn tươi sống, mắt cá trong, hơi phồng lên và có độ đàn hồi. Bạn kiểm tra thử sẽ thấy phần mang cá màu hồng đỏ, dính chặt với hoa khế. Thịt cá có độ chắc và đàn hồi nhất định.
Tuyệt đối bạn không nên mua cá có phần vảy bị bong tróc, bị ươn hoặc có mùi hôi bất thường.
Ngoài ra khi chọn lá chuối để cuốn cá cam thì bạn nên chọn lá chuối bánh tẻ, còn tươi, lành lặn và không bị rách. Không nên chọn lá chuối quá già vì khi bạn cuộn cá cam hấp có thể lá ngấm vào cá làm cá có vị chát hay đắng nhẹ, còn nếu lá chuối quá non thì sẽ rất nhiều nhựa.
Bí quyết làm món cá cam hấp lá chuối
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá cam hấp lá chuốiCá cam sau khi mua về, bạn mổ bỏ ruột, cắt bỏ đầu, rửa sạch và để ráo. Hành lá sau khi rửa sạch, bạn cắt khúc; sả sau khi đập dập, bạn cũng cắt khúc; hành tím sau khi bóc vỏ, bạn để nguyên củ; gừng sau khi cạo vỏ, bạn thái thành lát mỏng; lá húng quế và lá chuối sau khi rửa sạch, bạn để ráo.
Bước 2 Ướp cá cam
Ướp cá cam trong khoảng 10 phútSau khi mua cá cam về, bạn lấy 2 muỗng cà phê muối hồng Himalaya và sát lên toàn bộ thân của cá, sau đó lấy thêm 1 muỗng cà phê bột thịt gà để tiếp tục sát đều lên 2 mặt của cá. Để cho cá thấm gia vị trong khoảng 5-7 phút.
Bước 3 Cuốn cá cam vào lá chuối
Cuốn cá cam vào trong lá chuối.Bạn chuẩn bị 3 cọng sả đã đập dập và cắt khúc như trên bước 1, 20g hành lá, 3 lát gừng để nhét vào bụng cá. Sau đó, xếp thêm lá húng quế lên trên thân cá, rồi rưới thêm 1 muỗng canh dầu ăn lên trên. Cuối cùng, dùng lá chuối cuộn cá lại.
Bước 4 Hấp cá cam
Hấp cá cam trong khoảng 20 phút.Bạn chuẩn bị 1 chiếc chảo rộng và sâu để hấp cá. Tiếp theo, bạn cho vào chảo ½ chén nước, 1 muỗng cà phê muối hồng Himalaya, 30ml (2 muỗng canh) rượu trắng. Sau đó, bạn đặt các nguyên liệu đã sơ chế ở bước 1 vào chảo. Cuối cùng, đặt cá đã được cuốn trong lá chuối vào chảo và đậy nắp lại, sau đó hấp cá trong khoảng 20 phút.
Sau khi hấp cá trong 20 phút, bạn tắt bếp và lấy cá ra đĩa. Sau đó, bạn có thể cắt thêm chút ớt lên trang trí và thưởng thức khi còn nóng.
Thành phẩm
Cá cam sau khi được hấp trong lá chuối chín mềm và thơm ngon.Món cá cam hấp trong lá chuối có phần thịt cá mềm, ngọt và thấm vị muối hồng Himalaya làm cá thêm đậm đà. Đặc biệt, khi ăn, bạn sẽ không cảm nhận mùi tanh của cá mà thay vào đó là mùi thơm của gừng, hành và sả.
Chỉ với 4 bước chế biến đơn giản cùng với những nguyên liệu dễ kiếm, bạn đã có thể tạo ra một món ăn mới lạ và hấp dẫn. Cuối tuần này, hãy thử trổ tài vào bếp và làm món cá cam hấp lá chuối để cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công!
Mua dầu ăn chất lượng tại Mytour để làm món cá cam hấp lá chuối thơm ngon chuẩn vị đồng quê: