Bạn đã biết cách làm món cá chạch om chuối đậu thơm ngon đúng điệu chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Mytour để nắm cách chế biến nhé!
Cá chạch om chuối đậu là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Hôm nay Mytour sẽ hướng dẫn bạn chế biến món này nha! Hãy vào bếp nào!
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm món cá chạch om chuối đậu
- 200gr cá chạch
- 4 trái chuối xanh
- 50gr đậu hũ chiên giòn
- 6 trái ớt tươi
- 1 nhánh tía tô
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 200ml nước cốt nghệ
- 1 muỗng canh giấm ăn
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, hành tím băm, tỏi băm, nước mắm
- Dụng cụ: Nồi, dao, thớt, tô
Mẹo hay
Cách chọn mua cá chạch
Để mua cá chạch tươi ngon, bạn nên chọn mua cá còn sống, thân có độ nhớt, mắt trong, mang cá màu hồng, thịt có độ đàn hồi. Bạn tránh mua cá đã bị chết, mắt cá đục, màu nhợt nhạt, thịt không có sự đàn hồi.
Cách chọn mua đậu hũ
Để chọn đậu hũ ngon, bạn nên chọn những miếng có màu trắng đục hơi ngà, ruột đậu hũ nhìn xốp, tơi không cứng, có mùi thơm đặc trưng. Bạn tránh mua đậu hũ có màu ngả vàng, mùi hắc của vôi vì có thể chứa nhiều thạch cao.
Cách chọn mua chuối xanh
Để chọn mua chuối xanh được ngon, bạn nên chọn mua chuối già màu xanh sậm, căng bóng. Bạn tránh mua chuối chín hoặc chuối quá non vì khi chế biến sẽ không ngon.
Cách làm món cá chạch om chuối đậu
Bước 1 Chuẩn bị cá chạch
Chuẩn bị cá chạchCá chạch sau khi mua về, bạn dùng dao cạo sạch nhớt rồi rửa bằng nước pha loãng với muối.
Mẹo hay: Để làm sạch nhớt cá chạch, bạn có thể sử dụng tro bếp, lá chuối, lá tre, giấm hoặc nước nóng đều được nhé!
Sau đó, bạn cắt bỏ đầu, ruột và đuôi rồi rửa lại với nước múi lần cho sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu Ớt sau khi rửa sạch, bạn cắt thành sợi. Đậu hũ chiên sau khi bạn cắt lát vừa ăn. Lá tía tô sau khi rửa sạch và để ráo, bạn cũng cắt thành sợi.
Sơ chế nguyên liệuChuối xanh sau khi bạn cắt bỏ cuống, gọt vỏ và ngâm trong 5 phút với nước muối để chuối không bị đen phần ngoài và không bị chát. Sau đó, bạn vớt chuối ra và cắt thành các khúc dài khoảng 2 lóng tay.
Bước 3 Ướp cá
Ướp cáBạn cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh rượu trắng vào tô rồi trộn đều.
Bước 4 Om chuối đậu
Bạn đun nấu 10ml dầu ăn trong nồi ở lửa vừa, khi dầu đã nóng, bạn thêm 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, và ½ muỗng canh ớt sợi vào nồi để xào sơ. Sau đó, bạn cho cá chạch đã ướp ở bước 3 cùng với 200ml nước cốt nghệ vào và nấu trong 5 phút cho cá hơi săn lại.
Om chuối đậuTiếp theo, bạn đưa chuối, đậu hũ, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh tỏi và 1 muỗng canh ớt sợi vào nồi và om cho đến khi nước sệt lại. Cuối cùng, bạn thêm ½ muỗng canh tiêu, lá tía tô cắt sợi vào nồi.
Thành phẩm
Thành phẩm cá chạch om chuối đậuCá chạch om chuối đậu có màu sắc rất đẹp mắt và tỏa hương thơm nhẹ của nghệ. Khi ăn, thịt cá mềm ngọt hòa quyện với vị bùi của chuối xanh và đậu hũ, tạo nên một món ăn rất hấp dẫn. Món này có thể kèm với cơm nóng hoặc bún đều ngon!
Mua nước mắm chất lượng tại Mytour để làm món cá chạch om chuối đậu: