Bạn đã từng trải nghiệm cách làm cá lăng kho tộ đậm đà, thơm ngon, hấp dẫn tại nhà chưa? Hãy khám phá ngay hướng dẫn dưới đây từ Mytour để có bí kíp chi tiết nhé!
Cá lăng kho tộ là một món ăn có hương vị đậm đà, thơm ngon khiến nhiều người yêu thích. Hôm nay Mytour sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món này nha! Hãy bắt tay vào bếp ngay!
15 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá lăng kho tộ
- 1 con cá lăng
- 2 gốc hành lá
- 1 muỗng canh tóp mỡ
- 2 muỗng canh hành tím băm
- 2 trái ớt hiểm
- Gia vị: Nước mắm, nước tương, nước màu, đường, muối, tiêu
- Dụng cụ: Nồi, dao, thớt
Mẹo bí quyết
- Để chọn mua cá lăng được tươi ngon, bạn nên chọn cá có mắt trong, nhãn cầu lồi, thân cá không bị xây xước, da và vảy sáng bóng, không có mùi tanh và thịt cá có độ đàn hồi. Đặc biệt, bạn nên mua cá còn sống.
- Tránh mua cá hoạt động yếu hoặc chết vì thịt cá sẽ bở, không còn độ ngọt và dai.
Hướng dẫn cách làm món cá lăng kho tộ
Bước 1 Chuẩn bị cá lăng
Chuẩn bị cá lăngSau khi mua cá lăng về, bạn loại bỏ phần ruột và dùng muối để lăn lên thân và ruột cá để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, sử dụng dao để cạo nhẹ trên thân cá để loại bỏ lớp nhớt, sau đó rửa sạch lại với nước.
Tiếp theo, bạn cắt cá thành từng miếng dày khoảng 2cm và sắp xếp vào nồi.
Bước 2 Ướp cá
Trong nồi, bạn đặt 1 muỗng canh tóp mỡ, xếp cá lên trên, sau đó thêm vào 2 gốc hành lá và 1 muỗng canh hành tím băm.
Bạn hòa vào 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh nước màu, 1/2 muỗng canh nước mắm, 2 trái ớt hiểm và trộn đều để gia vị thấm vào cá, sau đó ướp trong 30 phút.
Ướp cáBước 3 Xào cá
Xào cáBạn đặt nồi lên bếp và đun nóng đều với lửa lớn cho đến khi mặt cá dưới săn chắc, thịt không còn tái. Sau đó, lật cá để chiên mặt bên kia.
Tiếp theo, giảm lửa nhỏ và tiếp tục kho trong khoảng 15 - 20 phút nữa, đảo mặt cá đều đặn để cá chín đều 2 mặt.
Sau cùng, bạn rải đều ½ muỗng canh tiêu lên mặt cá và tắt bếp.
Kết quả cuối cùng
Kết quả cuối cùng của món cá lăng kho tộCá lăng kho tộ có màu sắc vàng nâu rất bắt mắt. Khi thưởng thức, thịt cá thấm đều gia vị, có vị ngọt tự nhiên và hòa quện với hương vị cay của ớt và tiêu, tạo nên một bữa ăn hấp dẫn. Bạn có thể dùng cá lăng kho tộ kèm cơm hoặc với rau sống, đều rất ngon miệng đấy!