Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một món ngon cho những bữa cơm cuối tuần, hãy thử sức với công thức kho cá nheo ngon, đậm vị, dễ làm tại nhà ngay hôm nay!
40 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Cá nheo là một loại cá nước ngọt, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và giàu dưỡng chất như omega-3, vitamin A,... Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách kho cá nheo thơm ngon, đậm đà và cực kỳ dễ làm ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu cho món cá nheo kho
- 1kg cá nheo
- 300g thịt ba chỉ heo
- 7 trái chuối xanh
- 2 củ hành tím
- 3 trái ớt
- ½ trái chanh
- 2 củ gừng
- 1 củ riềng
- Gia vị: Nước mắm, nước màu, nước tương, muối, tiêu, hạt nêm
Mẹo hay
- Để giúp món ăn thêm phần hấp dẫn, hãy chọn cá nheo còn sống, bơi linh hoạt, mắt hơi lõm, da trơn bóng mịn, thịt săn chắc và khi ấn vào thấy có độ đàn hồi.
- Để tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể chọn những trái chuối màu xanh đậm, căng bóng, cong đều và trên thân có nhiều chỗ lốm đốm.
Cách thực hiện món cá nheo kho
Bước 1 Chuẩn bị cá nheo
Trước hết, làm sạch cá nheo bằng cách rắc muối lên toàn bộ thân cá, sau đó vuốt theo chiều dài thân cá để loại bỏ nhớt. Tiếp theo, cắt bỏ vây cá và lấy dao cạo sạch phần nhớt còn sót lại, sau đó đập nát 1 củ gừng và bóp ½ trái chanh lên bề mặt cá để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa sạch cá với nước nhiều lần.
Tiếp theo, bạn loại bỏ hết phần ruột bên trong bụng cá, sau đó sử dụng dao cắt cá nheo thành từng miếng dày khoảng 2 đốt ngón tay.
Chuẩn bị cá nheoMẹo hay
Ngoài cách làm sạch nhớt trên thân cá bằng muối và gừng, bạn cũng có thể dùng giấm, nước ấm, bột mì, vôi ăn trầu hoặc tro bếp để xử lý nhớt cá một cách hiệu quả.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Tiếp theo, bạn lột vỏ chuối xanh, loại bỏ 2 đầu và những phần bị hỏng, sau đó ngâm chuối trong nước có thêm ½ thìa cà phê muối, để khoảng 5 phút trước khi thái thành lát mỏng vừa ăn.
Với thịt ba chỉ heo, bạn rửa sạch và cắt thịt thành miếng nhỏ, sau đó blanching qua nước sôi.
Chuẩn bị chuối xanh và thịt ba chỉ heoĐối với các nguyên liệu khác, bạn rửa sạch 2 củ hành tím, 3 trái ớt, 1 trái chanh, 2 củ gừng và 1 củ riềng. Tiếp theo, bạn thái gừng thành sợi mỏng, ớt thái nhỏ, còn riềng và hành tím thì chia thành 2 phần: một phần thái lát, phần còn lại thì đập nát, thái nhỏ.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Ướp cá
Sau khi đặt cá nheo vào tô, bạn cho từng thứ vào tô như sau: gừng, riềng cắt nhỏ, hành tím, ớt cắt nhỏ, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước màu, khuấy đều và ướp trong khoảng 30 phút.
Ướp cá nheo với gia vịBước 4 Kho cá
Đặt nồi lên bếp, đun lửa ở mức trung bình và cho vào nồi 3 thìa canh dầu ăn cùng 2 thìa cà phê hành tím. Khi hành thơm, đưa vào nồi lần lượt thịt heo đã blanching, 300ml nước lọc, 3 muỗng canh nước màu, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối và khuấy đều.
Kho thịt ba chỉ heo với gia vị trướcTiếp theo, đưa vào nồi chuối đã thái nhỏ, khuấy đều và thêm vào 3 muỗng canh riềng cắt lát, 3 muỗng gừng cắt lát, nấu khoảng 15 phút. Sau đó, đổ vào nồi 500ml nước lọc và phần cá nheo đã ướp, đun sôi khoảng 5 phút, sau đó đậy nắp và kho cá tiếp trong 30 - 40 phút là xong.
Kho cá nheo cùng chuối xanhBước 5 Sản phẩm hoàn thiện
Sau một số bước, bạn đã thành công trong việc làm món cá nheo kho với chuối xanh độc đáo, hoàn hảo để thưởng thức cùng cơm nóng. Màu sắc của cá sau khi kho rất đẹp mắt, và hương thơm quyến rũ sẽ khiến bạn muốn thưởng thức ngay lập tức!
Sản phẩm cá nheo khoThưởng thức
Món cá nheo kho sau khi hoàn thành không chỉ có màu sắc hấp dẫn, mùi thơm lôi cuốn mà còn mang hương vị tươi ngon từ thịt cá và sự đậm đà của nhiều loại gia vị kết hợp hoàn hảo, đặc biệt khi kết hợp với vị ngọt của chuối xanh, món ăn trở nên hấp dẫn hơn nhiều.
Món cá nheo kho có màu sắc lôi cuốn và hương vị đậm đàBạn đã hoàn thành việc học cách kho cá nheo đậm đà và dễ làm tại nhà! Hãy vào bếp ngay và thể hiện khả năng nấu nướng của bạn với gia đình bằng một món ăn đơn giản nhưng thơm ngon, hấp dẫn như thế này nhé!
Đừng quên chọn thịt ba rọi heo tại Mytour để làm món cá nheo kho nhé: