Cuối tuần không biết nấu gì, hãy tham khảo cách làm cà tím nổi bật này ngay! Chắc chắn bạn sẽ thích món ăn này đấy.
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3-4 người
Cà tím bung là món ăn truyền thống ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, phù hợp cho những ngày thu, đông. Với cách làm đơn giản, bạn có thể thử làm món này tại nhà để thưởng thức cùng gia đình. Hãy cùng Mytour trổ tài làm cà tím bung ngon tuyệt vời ngay!
Nguyên liệu cho món cà tím bung
- 3 trái cà tím
- 1 muỗng canh cơm mẻ
- 300g thịt ba chỉ
- 3 miếng đậu hũ nướng
- Cà chua, chanh, hành lá, tía tô, hành tím, tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
Mẹo hay:
- Để chọn được cà tím ngon, bạn nên chọn cà tím vỏ bóng, mịn màng, màu sắc đồng nhất và khi cầm cảm thấy chắc tay. Giữ vùng núm và vỏ của cà tím nối liền nhau là cà tươi, ngon. Tránh mua cà tím có vỏ bị nhăn nheo, có nhiều vết thâm, sạm.
- Thịt ba chỉ ngon là miếng thịt có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau. Khi nhấn vào miếng thịt sẽ cảm nhận được độ đàn hồi, không bị dính tay.
Hướng dẫn cách làm cà tím bung
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, bạn cắt đôi quả chanh và vắt nước cốt cho vào một thau nước để ngâm cà. Cà tím sau khi rửa sạch, bạn cắt bỏ cuống và cắt thành múi cau, sau đó ngâm vào nước chanh pha loãng trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
Bạn sử dụng khoảng 3 quả cà chua rửa sạch, cắt thành múi cau phù hợp ăn. Sử dụng khoảng 5-6 cây hành và một ít tía tô rửa sạch, cắt nhỏ khoảng 1cm.
Hành tím bạn cần khoảng 40g cắt lát, cùng với 20g tỏi băm nhỏ. Sau đó, bạn cắt đậu phụ nướng thành từng khối vuông vừa ăn.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Chuẩn bị thịt heo
Khi mua thịt heo về, bạn làm sạch thịt bằng cách ngâm trong nước muối loãng, sau đó rửa lại nhiều lần cho sạch và để ráo.
Tiếp theo, bạn cắt thịt ba chỉ thành từng miếng vừa ăn, dày khoảng 1cm.
Chuẩn bị thịt heoBước 3 Rán thịt heo
Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ vào và bật lửa vừa, đảo đều cho thịt ba chỉ chảy dầu mỡ, sau đó thêm hành tím vào đảo qua lại cho thơm.
Khi thấy hành tím vàng thơm, tắt bếp và gạt thịt heo vào nồi, giữ lại dầu mỡ.
Rán thịt heoBước 4 Xào cà tím
Đặt một chiếc chảo khác lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng ở lửa vừa, sau đó thêm tỏi băm vào phi thơm.
Khi tỏi vàng, bạn cho cà tím vào xào, đảo đều cho đến khi cà tím hơi săn rồi đổ vào nồi.
Xào cà tímBước 5 Om cà tím bung mẻ
Bạn đổ khoảng 1 lít nước vào chảo để xào cà tím, sau đó đổ vào nồi và đặt nồi lên bếp.
Bạn đặt đậu hũ vào nồi, sau đó nêm gia vị bao gồm: 1 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh cơm mẻ, sau đó đậy nắp để om cho sôi.
Khi nước trong nồi sôi, bạn vớt hết bọt, sau đó cho cà chua vào nấu đến khi cà chua và cà tím chín mềm.
Om cà tím bung mẻBước 6 Thành phẩm
Cà tím bung mẻ là một món ăn truyền thống, dễ thực hiện mà không mất quá nhiều thời gian. Cà tím chín mềm, ngấm đều vị nước dùng đậm đà, thơm phức, khi kết hợp với thịt ba chỉ tạo nên một hương vị tuyệt vời.
Thành phẩmThưởng thức
Thưởng thức cà tím bung mẻ ngon nhất khi còn nóng, kèm theo rau tía tô, hành lá, và một ít ớt cay mới thú vị. Ăn cà tím bung mẻ trong những ngày mưa, gió se se lạnh thì càng thêm tuyệt vời.
Thưởng thức cà tím bung mẻVừa rồi Mytour đã hướng dẫn bạn cách làm cà tím bung mẻ thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này!
Chọn mua cà tím chất lượng tại Mytour để làm cà tím bung mẻ: