Bạn đã biết cách làm chả cá basa ngon, đậm vị và đơn giản tại nhà chưa? Hãy để Mytour hướng dẫn cho bạn nhé!
Chả cá basa là một món ăn được nhiều người yêu thích với hương vị dai ngon và cách chế biến đơn giản của nó. Hãy cùng Mytour vào bếp và học ngay bí quyết làm món chả cá này ngay thôi nhé!
Nguyên liệu làm chả cá basa
Nguyên liệu làm chả cá basa- 500g cá basa phi lê
- 8g bột nở
- Hành tây, tỏi
- Gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn
Mẹo hay
Cách chọn cá basa phi lê ngon
- Khi mua cá basa phi lê, hãy chọn những miếng cá có màu hồng nhạt, thịt chắc, sạch xương và khi ấn vào thịt cá có độ đàn hồi tốt. Da cá cần được cạo vẩy sạch sẽ, không bị bong tróc hay trầy xước.
- Tránh chọn những miếng cá bị nhớt, mềm nhũn và có mùi tanh hôi bất thường. Nên mua cá ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
Cách chọn cá basa nguyên con ngon
- Với cá basa sống, hãy chọn những con
- Không nên chọn cá có thân hình trương phình, thịt cá nhão, mắt cá đục và có mùi ươn tanh. Cá có thể được phi lê tại nhà hoặc nhờ người bán sơ chế giúp nếu không có thời gian.
Cách làm chả cá basa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá basa phi lê sau khi mua về, để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1.5 tiếng để đông cứng, sau đó lấy ra rã đông khoảng 10 - 15 phút cho cá còn độ đông khoảng 30% là được.
Sơ chế nguyên liệuCắt cá thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay và xay cá thành nhuyễn mịn. Hành tây và tỏi sau khi bóc vỏ, hãy cắt nhỏ chúng. Xay cả 2 cùng với cá.
Lưu ý: Để cắt hành tây không bị cay mắt, bạn hãy để hành tây vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi cắt nhé.
Bước 2 Marinate cá
Sau khi xay cá lần 1, thêm hành tây và tỏi băm vào, nêm thêm 1 ít tiêu xay, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, sau đó xay đều hỗn hợp một lần nữa.
Marinate cáCho hỗn hợp vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại rồi để chả cá vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Lưu ý: Nếu muốn, bạn có thể cho thêm hành lá, thì là,... vào thịt cá và xay chung nhé.
Bước 3 Trộn hỗn hợp cá với bột nở
Sau khi ướp cá, lấy ra và thêm khoảng 8g bột nở, sau đó dùng máy đánh trứng trộn đều để thịt cá và bột hoà quyện vào nhau.
Trộn hỗn hợp chả cá với bột nởBọc cá lại và để vào ngăn mát tủ lạnh thêm 1 giờ nữa, sau đó lấy chả cá ra và xay thêm lần thứ ba là xong.
Bước 4 Tạo hình chả cá
Tạo hình chả cáDùng tay thoa 1 ít dầu ăn, sau đó dùng tay nắn chả cá thành từng miếng tròn, dẹp vừa ăn.
Bước 5 Chiên chả cá
Chiên chả cáĐun sôi khoảng 200ml dầu ăn trong chảo. Khi dầu sôi, cho chả cá vào chiên với lửa nhỏ cho đến khi vàng đều cả hai mặt. Tiếp theo, tăng lửa lớn lên và chiên thêm 1 - 2 phút nữa để dầu ăn trong chả cá được rút ra hết.
Bước 6 Thành phẩm
Chả cá basa dai ngon hấp dẫnNhững miếng chả cá vàng ươm bắt mắt, cắn vào một cái sẽ cảm nhận được sự dai ngon và vị ngọt của thịt cá basa, tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị vô cùng thơm ngon. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài làm món ăn này ngay thôi nào.
Thưởng thức
Sau khi hoàn thành, chả cá basa có thể được thưởng thức cùng với bắp cải, ngò rí, rau húng,... và chấm cùng nước mắm tỏi ớt thì phải nói là “tuyệt vời ông mặt trời”.
Thưởng thức chả cá ba saCách thực hiện thành công chả cá basa
-
Khi chiên chả cá, hãy sử dụng lửa vừa phải để cá chín đều từ bên trong ra ngoài. Nếu bạn làm nhiều chả cá, hãy chiên từng phần nhỏ để đảm bảo chín đều. Còn phần chưa sử dụng, đặt vào ngăn mát tủ lạnh để giữ lạnh.
-
Sử dụng bột nở, bột bắp hoặc bột khoai tây sẽ làm chả cá ngon hơn so với bột năng. Để chả cá basa trở nên dai ngon, thịt cá cần phải tươi và được giữ lạnh, cũng như thực hiện thao tác làm nhanh chóng.
Vừa rồi Mytour đã hướng dẫn bạn cách làm chả cá basa dai ngon đặc biệt cho bữa cơm nhà. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!