Chân giò rút xương bó luộc là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Hãy cùng Mytour vào bếp làm ngay món chân giò rút xương bó luộc mềm ngon nhé!
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 người
Thịt chân giò rút xương bó luộc là một món ăn dân dã, dễ thực hiện nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, bí quyết bó luộc thịt chân giò vừa chắc tay vừa mềm ngon mà lại không bị nứt thì không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu làm món chân giò rút xương bó luộc
- 800g chân giò (hoặc bắp giò)
- 5-6 tép hành tím
- 1 vài lát gừng
- Gia vị: mắm nêm pha sẵn, muối, rượu trắng, giấm ăn (nước cốt chanh)
- Dụng cụ: Dây lạt/dây buộc thực phẩm,...
Mẹo hay
Để chọn chân giò ngon, bạn nên mua chân giò trước vì thịt sẽ mềm và ngon hơn, phù hợp với món chân giò rút xương bó luộc. Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua những chân giò có thịt màu hồng tươi, còn độ đàn hồi tốt, không có mùi tanh hôi và móng heo không bị bong ra.
Bạn có thể dùng dây lạt tre hoặc dây lạt giang để buộc. Nếu không thể tìm thấy, bạn có thể thay thế bằng dây dù hoặc dây buộc thực phẩm, được bán tại các siêu thị và các trang thương mại điện tử.
Cách thực hiện món chân giò rút xương bó luộc
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, gọt vỏ vài củ hành tím và lột vỏ 1 củ gừng.
Chân giò sau khi rút xương, bạn rửa sạch và để ráo. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp rượu và nước hoặc giấm hoặc nước cốt chanh để chà xát thịt và loại bỏ mùi, sau đó rửa lại với nước sạch.
Xà lách sau khi rửa sạch, bạn để ráo. Khi mua về, bạn cắt bỏ phần cuống của xà lách, loại bỏ mắt và cắt thành miếng nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Bó và luộc chân giò
Sau đó, cuộn thịt chân giò thành hình tròn bằng tay, đảm bảo phần da heo bao quanh và sử dụng dây lạt hoặc dây buộc thực phẩm để buộc chặt thịt.
Cuối cùng, bạn đun nước sôi, cho chân giò vào nồi cùng với một ít gừng và hành tím, sau đó thêm muối để loại bỏ mùi tanh. Luộc chân giò với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút sau khi đã luộc sôi, cho đến khi chín mềm.
Bó và luộc chân giòBước 3 Hoàn thành món ăn
Bạn chuẩn bị mắm nêm, ớt và thơm đã cắt nhỏ trong một chén. Sau khi chân giò đã được luộc chín, bạn cắt thịt thành miếng vừa ăn. Xếp thịt, rau xà lách, và bánh tráng cùng với mắm nêm ra đĩa. Món ăn đã hoàn thành!
Hoàn thành món ănBước 4 Thành phẩm
Chuẩn bị đã xong. Sau khi cắt dây buộc, bạn có thể chia và thưởng thức ngay. Tuy nhiên, để thịt trở nên săn chắc và thơm ngon hơn, bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng trước khi dùng.
Thành phẩm chân giò rút xương bó luộcThưởng thức
Phần thịt chân giò rút xương bó luộc sẽ có màu sắc hấp dẫn với vẻ ngoài hồng nhạt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự dai dai của da kết hợp với vị thơm ngon của phần thịt mềm mịn bên trong. Món ăn sẽ trở nên đặc biệt hơn khi ăn kèm với mắm nêm.
Chân giò rút xương bó luộc sẽ có màu sắc cùng bắt mắtTrên đây là những chia sẻ từ Mytour về bí quyết làm món chân giò rút xương bó luộc mềm ngon hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!
Xem video trên TikTok về cách làm chân giò rút xương bó luộc: