Hôm nay, hãy cùng Mytour thực hiện món cơm chiên sò điệp giòn xốp, thơm ngon không thể chối từ, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà để cả nhà thưởng thức một bữa ăn hấp dẫn.
40 phút Chế biến
40 phút Dành cho
3 người
Cơm chiên sò điệp không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, với hàm lượng khoáng chất từ sò điệp, cùng với cơm chiên thơm ngon, hấp dẫn, hãy cùng Mytour tìm hiểu cách làm món cơm chiên sò điệp này để chiêu đãi cả nhà nhé.
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200gr sò điệp.
- 100gr mực.
- 50gr chả lụa.
- 2 quả trứng gà
- 50gr cà rốt
- 50gr nấm đùi gà
- 1 tô cơm nguội
- 50gr: Hành lá, ngò rí, ớt, tỏi.
- Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm.
- Dụng cụ: Nồi, chảo, dao.
Mẹo hay:
- Cách chọn sò điệp ngon: Sò điệp có thể tự lấy cồi tại nhà hoặc để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua những loại cồi sò điệp đóng gói sẵn có bán tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ,...
- Nếu như mua sò điệp đã được lấy thịt ra thì nên chọn những con sò điệp tươi, chắc thịt có màu hơi trong, không có mùi hôi thối, nhớt hoặc màu sắc thâm đen tái xanh.
- Cách chọn mực ngon: Những con mực tươi ngon sẽ có màu sắc sáng bóng, có màu nâu sậm, phần thân mực thì có màu trắng đục. Thịt mực săn chắc, có độ đàn hồi cao, khi ấn tay vào không để lại vết lõm.
Ngoài ra những con mực tươi còn có màu mắt trong veo, không bị lồi cũng như không bị chảy dịch, phần đầu và râu mực dính chặt vào nhau. Còn những con có mắt đục hoặc chảy dịch hay phần trên thường mềm nhũn dễ tách rời thì đó là những con không được tươi nữa.
- Cách chọn chả lụa ngon: Lúc cắt chả lụa ra thấy màu trắng hơi ngả sang hồng nhạt, chả lụa mịn và ươn ướt là chả lụa ngon, tươi.
Còn nếu chả lụa quá bở, không có mùi thơm hay không có những lỗ rỗ trên bề mặt có thể là chả lụa đã bị trộn với bột. Còn nếu chả lụa dai, giòn, mịn bất thường thì rất có thể đã bị pha với hàn the.
Cách làm cơm chiên sò điệp
Bước 1 Sơ chế sò điệp và mực
Sơ chế sò điệp và mựcĐối với sò còn nguyên vỏ, bạn nên ngâm sò trong khoảng 2 đến 3 tiếng trước khi tiến hành tách thịt. Phương pháp này sẽ giúp sò nhả hết đất, cát hay những tạp chất bên ngoài ra.
Sau đó dùng dao cạy phần thịt, tách phần thịt sò khỏi vỏ nhẹ nhàng, nhớ bỏ đi phần bao tử đen và lớp màng mỏng quanh thịt sò và rửa thật sạch lại với nước.
Mực sau khi mua về tách đầu mực và râu mực ra khỏi nhau, sau đó dùng dao cắt bỏ phần mắt mực và răng mực sau đó lột hết da mực ra, làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước, cuối cùng thì cắt thành hạt lựu để dễ dàng chế biến.
Mẹo hay:
- Sau khi làm sạch, ngâm cồi sò điệp và mực trong nước muối chanh, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Để loại bỏ mùi tanh của sò điệp và mực, bạn có thể ngâm chúng trong rượu hoặc giấm, cách này cũng giúp loại bỏ mùi tanh hiệu quả.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu khác
Cách sơ chế sò điệp và mực không bị tanhChả lụa được cắt thành từng hạt nhỏ. Nấm đùi gà sau khi rửa sạch cũng được cắt nhỏ, cà rốt sau khi bỏ vỏ và rửa sạch được cắt thành từng hạt nhỏ, ớt sau khi rửa sạch và bỏ hạt cũng được cắt nhỏ. Tỏi sau khi lột vỏ được băm nhuyễn. Hành lá và ngò sau khi rửa sạch được thái nhỏ.
Mẹo hay:
- Để chiên cơm thơm ngon, hãy sử dụng cơm nấu từ trước rồi để qua đêm trong tủ lạnh, ngày hôm sau mang ra chiên. Sử dụng gạo khô (gạo Tài Nguyên) khi chiên cơm sẽ cho hạt cơm tơi ra ngon hơn.
Bước 3 Xào sò điệp và mực cùng rau củ
Bắt đầu bằng việc đổ khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì thêm tỏi vào phi cho thơm vàng, sau đó cho mực vào xào khoảng 2 phút, khi mực tái lại thì cho sò điệp vào xào chung với lửa lớn. Xào mực và sò điệp cùng với rau củ
Rán cơmNêm gia vị với 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt. (Có thể điều chỉnh gia vị theo khẩu vị gia đình), sau khi thêm gia vị, khuấy đều để mực và sò điệp thấm gia vị trong khoảng 5 phút.
Tiếp theo, đảo nấm đùi gà vào chiên, khoảng sau 3 phút khi nấm chuyển màu trắng thì thêm chả lụa và cà rốt vào xào cho đến khi chín đều, sau đó rắc một ít tiêu xay lên trên. Cuối cùng, cho hỗn hợp ra tô.
Bước 4 Rán cơm
Trên chảo, cho một ít dầu ăn, sau đó phi hành và tỏi băm cho thơm, khi thơm thì cho cơm vào rán, khuấy đều để cơm tơi.
Rán cơmSau đó, cho vào khoảng 1 muỗng cafe hạt bêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe đường. Khuấy đều để cơm thấm gia vị và tơi xốp hơn.
Sau đó, đập 2 quả trứng gà vào 1 góc của chảo, khuấy đều cho trứng chín và trộn vào cơm. Cách này giúp cơm không ướt, hạt cơm tơi xốp, trứng không dính vào cơm mà tạo thành từng mảng ăn ngon.
Khi cơm đã tơi đều, cho hải sản và rau củ vào đảo đều trong khoảng 2 phút. Sau đó, tắt bếp và thêm hành ngò thái nhỏ và tiêu xay lên trên.
Thành phẩm
Cơm chiên sò điệp xốp, thơm ngonChỉ vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món cơm chiên sò điệp xốp, ăn mãi không chán. Cơm chiên kết hợp với sò điệp, mực ngọt tự nhiên, rau củ thấm vị, tất cả hòa quện tạo thành một hương vị hoàn hảo.
Hy vọng chia sẻ về cách làm cơm chiên sò điệp của Mytour sẽ giúp bạn có thêm công thức chế biến món ngon cho gia đình, chúc bạn thành công!