Món ghẹ ngâm tương với hương vị mặn mặn thơm thơm và dinh dưỡng, nhưng liệu bạn có thể dễ dàng làm được không? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu bí quyết làm món ghẹ ngâm tương thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!
Ghẹ ngâm tương là một món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc. Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ cách làm món ghẹ ngâm tương thơm ngon theo phong cách chuẩn vị nhất!
20 phút Chế biến
75 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ghẹ ngâm tương
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ghẹ ngâm tương- 2kg ghẹ tươi
- 2l nước
- 1,4l nước tương
- 200g đường
- 2 củ hành tây
- 1 quả táo lớn
- 10g ớt
- 10 quả ớt gochujang
- 100g tỏi bóc vỏ
- 50g gừng
- Dụng cụ: Nồi, hộp, rổ, bàn chải đánh răng
Mẹo hay
Để làm món ghẹ ngâm tương thơm ngon, bạn nên lựa chọn những con ghẹ chắc thịt, tươi ngon. Nếu bạn ưa thích ghẹ thịt, hãy chọn ghẹ đực; khi ấn tay vào phần yếm hình chữ Y mà không bị lõm, đó chính là ghẹ ngon. Còn đối với ghẹ nhiều gạch, hãy chọn ghẹ cái, có yếm lớn, màu vàng, và khi ấn tay vào yếm không bị lõm.
Thời điểm tốt nhất để mua ghẹ là đầu hoặc cuối tháng âm lịch, tránh mua giữa tháng âm lịch vì lúc đó ghẹ thường ít thịt và không ngon.
Các bước thực hiện món ghẹ ngâm tương
Bước 1 Chuẩn bị ghẹ
Rửa sạch ghẹ bằng bàn chải đánh răngSử dụng bàn chải đánh răng để chà sạch ở các chân, mai ghẹ,... sau đó rửa sạch và để ráo. Nếu bạn không muốn ghẹ có mùi tanh, bạn có thể ngâm ghẹ trong rượu trắng hoặc gừng đập dập trước khi rửa; nếu không, bạn có thể rửa bình thường với nước cũng được.
Bước 2 Nấu nước tương
Chuẩn bị nước tương để ngâm ghẹBạn cho vào nồi 2 lít nước, 1,4 lít nước tương, 200g đường, 2 củ hành tây chẻ đôi, táo gọt vỏ cắt đôi, 10g ớt, 10g ớt gochujang, 100g tỏi bóc vỏ và 50g gừng cắt lát. Bạn đun sôi, khi thấy nước sôi bùng lên thì hạ lửa và ninh trong 1 tiếng để các loại rau củ ra nước.
Bước 3 Ngâm ghẹ
Ngâm ghẹ trong 3 ngày là có thể sử dụngBạn vớt hết rau củ và đợi nước tương nguội hẳn rồi mới đổ vào ghẹ vì nếu để nước còn nóng đổ vào ghẹ sẽ làm ghẹ chín và không đạt được chuẩn ghẹ ngâm tương.
Bạn đặt ghẹ nằm ngửa vào hộp sau đó đổ nước tương đã nguội vào. Sau đó, bạn có thể cho thêm ít tỏi ớt cắt lát tùy khẩu vị. Nhớ nhấn nhẹ ghẹ xuống để ghẹ ngâm hoàn toàn trong nước tương, chỉ có vậy ghẹ mới thấm đẫm hương vị.
Bạn để ghẹ trong ngăn mát tủ lạnh 3 ngày là đã sử dụng được. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, sau 3 ngày bạn đổ nước tương ra, đun sôi, để nguội hẳn rồi mới đổ lại vào ghẹ. Như vậy, có thể bảo quản đến 7 ngày.
Lưu ý: Khi ăn, hãy loại bỏ phần phổi ghẹ vì đó là nơi thường chứa nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
Thành phẩm
Ghẹ ngâm tươngCuối cùng, món ghẹ ngâm tương thơm ngon đã hoàn thành. Những con ghẹ chắc thịt, vỏ sáng bóng vàng đẹp mắt, gia vị vừa ăn. Ăn kèm với cơm thì không gì bằng!
Vậy là Mytour đã chia sẻ bí quyết làm món ghẹ ngâm tương thơm ngon chuẩn vị cho các bạn rồi. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể thành công với món ghẹ ngâm tương này!
Chọn mua các loại nước tương tốt nhất tại Mytour: