Khô heo là một món ăn vặt thú vị, được nhiều người ưa chuộng. Hãy thử làm món khô heo Đài Loan đặc biệt này để thưởng thức cùng gia đình nhé!
30 phút Chế biến
360 phút Dành cho
3 - 4 người
Có nhiều cách làm khô heo khác nhau, mỗi cách đều mang hương vị đặc biệt. Hãy thử làm món khô heo Đài Loan đơn giản, ngon miệng theo cách dưới đây nhé!
Danh sách nguyên liệu cho món khô heo Đài Loan
- 550g thịt heo xay
- Nước cốt gừng
- Rượu mai quế lộ
- Nước sốt xá xíu
- Dầu hào
- Mật ong
- Gia vị: muối diêm, muối, baking soda, đường, tiêu hạt giã nhỏ, tiêu xay, ngũ vị hương, bột hồng cúc
Cách làm món khô heo Đài Loan
Bước 1 Ướp thịt heo
Đưa 550g thịt heo xay vào tô và thêm vào thịt 1g muối diêm, 1/2 muỗng cà phê muối ăn, 1/4 muỗng cà phê baking soda, 60g đường, 2 muỗng cà phê tiêu hạt giã nhỏ, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước cốt gừng, 1,5 muỗng canh sốt xá xíu, 1/2 muỗng canh dầu hào, nửa muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê bột hồng cúc, 1 muỗng canh mật ong, và 2 muỗng canh rượu mai quế lộ.
Dùng muỗng hoặc spatula để quết đều gia vị lên thịt, đảm bảo thịt ngấm đều và mềm mịn hơn. Sau khi gia vị đã hòa quyện, đậy nắp và để thịt ngâm trong khoảng 30 phút.
Ướp thịt heoMẹo hữu ích: Khi bạn lấy nước cốt gừng, chỉ nên lấy phần nước ở trên cùng mà không nên khuấy đều bột dưới đáy, tránh làm đắng thịt.
Bước 2 Làm phẳng thịt
Chuẩn bị một tờ bìa cứng có kích thước khoảng 8x12cm, đặt giữa hai tờ nylon. Đặt một muỗng thịt lên giữa tờ bìa, sau đó gấp tờ nylon lại để thịt có hình dạng như mong muốn.
Sau khi gấp tờ nylon, dùng tay nhẹ nhàng để làm phẳng và làm mỏng thịt. Tiếp theo, gỡ tờ nylon ra và đặt thịt lên miếng giấy nến.
Ướp thịt heoBước 3 Sấy thịt
Xếp thịt vào khay, đặt vào lò sấy ở nhiệt độ 50 độ C. Sau 2 giờ, lật thịt và sấy tiếp 2 giờ nữa. Trong khi đó, hòa 2 muỗng cà phê nước với 1 muỗng canh mật ong. Sau khi đã sấy 4 giờ, thoa mật ong lên mỗi mặt thịt và sấy tiếp mỗi mặt thêm 30 phút.
Sấy thịtBước 4 Rang khô heo
Sau khi thịt đã được sấy khô, đặt vào lò nướng và nướng mỗi mặt trong khoảng 12 - 15 phút ở nhiệt độ 150 độ C. Nếu cảm thấy khô hơi mềm, bạn có thể lấy ra để khô thêm mà không bị khét.
Rang khô heoBước 5 Hoàn thiện
Đến lúc này, món khô heo theo kiểu Đài Loan của bạn đã sẵn sàng. Khi muốn thưởng thức, đặt khô vào nồi chiên không dầu và hâm nóng lại là xong.
Hoàn thiệnThưởng thức
Khô heo Đài Loan có màu đỏ sặc sỡ, thu hút mọi ánh nhìn. Khô giòn và dai, không hề bở. Khi thưởng thức, bạn sẽ ngửi thấy mùi cay của tiêu, hương thơm của rượu mai quế lộ và ngũ vị hương. Thật hấp dẫn đúng không, hãy thử ngay nhé!
Khô heo kiểu Đài LoanNguồn: Món ăn của người Hoa
Đây là cách làm khô heo Đài Loan đơn giản, thơm ngon mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Hãy thể hiện khả năng của mình và thưởng thức cùng gia đình vào dịp năm mới này nhé!