Đổi bữa ăn gia đình với món khổ qua nhồi thịt hấp - dễ làm nhưng đậm đà, ngọt thịt, chắc chắn khiến mọi người “điêu đứng” vì thích.
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2-3 người
Ngày xưa có câu “Thuốc đắng dã tật”, khổ qua vì vậy mà vốn có vị đắng khá khó chịu, nhưng lại là một “thần dược” tốt cho sức khỏe.
Trong khổ qua chứa đựng nhiều khoáng chất như protein, lipit, canxi, sắt,... giúp làm mát cơ thể, thanh lọc độc tố, hỗ trợ tiêu hóa,... khi kết hợp với tôm và thịt tạo ra món khổ qua nhồi thịt hấp không chỉ bổ dưỡng, mà còn thơm ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu làm món khổ qua nhồi thịt hấp
- 3 quả khổ qua
- 300g tôm
- 400g thịt nạc
- Hành tím băm
- 1/2 cà rốt, hành lá, ớt
- Gia vị: bột bắp, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu mè, tiêu
Bí quyết nấu món khổ qua nhồi thịt hấp
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Khổ qua sau khi rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Dùng thìa nhỏ lấy hết phần ruột và ngâm trong nước muối khoảng 30 phút để giảm đắng. Sau khi ngâm, rửa lại sạch và để ráo.
Tôm sau khi bóc vỏ và bỏ chỉ đen, được rửa sạch và băm nhỏ. Thịt nạc sau khi rửa sạch, băm hoặc xay nhuyễn.
Cà rốt sau khi gọt vỏ và rửa sạch, được tỉa thành hoa. Hành lá sau khi rửa sạch, được cắt nhỏ.
Bước 2 Chuẩn bị nhân và nhồi khổ qua
Thịt nạc đã được xay, tôm băm và 4 muỗng canh hành băm được trộn đều trong một tô cùng với các loại gia vị: 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê dầu mè và ½ muỗng cà phê tiêu. Ướp hỗn hợp trong khoảng 15 phút
Bước 3 Chuẩn bị nhân và hấp khổ qua
Sử dụng muỗng để nhồi hỗn hợp thịt và tôm vào khổ qua. Đặt những lát cà rốt tỉa thành hình hoa lên mặt nhân để món ăn trở nên hấp dẫn hơn và đẹp mắt.
Đun sôi 1 nồi nước và sau đó hấp khổ qua trong 20-25 phút cho đến khi khổ qua chín mềm.
Rắc thêm hành lá cắt nhỏ lên món ăn đã hoàn thành.
Khổ qua nhồi thịt hấp sẽ là một món ăn hoàn hảo.
Món khổ qua nhồi thịt hấp chín mềm, hòa quyện vị đắng nhẹ đặc trưng với vị ngọt của thịt, thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi và chấm thêm chút mắm ớt cay tê mặn thì thật là tuyệt vời.
Nếu đã quá ngán với các món ăn nhiều dầu mỡ, thì món khổ qua nhồi thịt hấp sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa cơm giản đơn nhưng đầy đặn, giúp làm mát cơ thể trong những ngày nắng nóng.
Chọn mua thịt heo xay tươi ngon, chất lượng tại Mytour: