Món khoai mì hầm với nước cốt dừa là một trong những món ăn gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người. Dù ngày nay không còn dễ dàng tìm thấy món ăn này nhưng bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình.
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món khoai mì nước cốt dừa
- Khoảng 2kg khoai mì
- 100g muối
- 1 muỗng canh đường
- 150g đậu phộng rang lột vỏ
- 50g mè rang
- 500ml nước dừa tươi
- 350ml nước cốt dừa
- Một ít dừa nạo (không bắt buộc)
- 1 lá dứa
Hướng dẫn cách làm khoai mì nước cốt dừa
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Khoai mì sau khi đã gọt vỏ cần được cắt thành từng khúc vừa ăn và ngâm trong nước muối pha loãng trong 2-4 giờ (hoặc qua đêm) để làm sạch hoàn toàn, sau đó được rửa lại với nước sạch, để ráo.
Đặt khoai mì vào chảo với 500ml nước dừa, 1 lá dứa và 1 muỗng cà phê muối, sau đó đậy nắp để khoai mì chín nhanh hơn.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Xay đậu phộng
Tiếp theo, đậu phộng rang, mè rang, 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường cần được xay nhuyễn.
Xay đậu phộngBước 3 Hoàn tất món ăn
Khi thấy nước dừa trong chảo sắp cạn, hãy đổ thêm 350ml nước cốt dừa vào để tạo ra hương vị béo ngậy cho khoai mì.
Tiếp tục thêm một ít dừa nạo vào để nấu chín hơn, giúp tránh tình trạng đau bụng sau khi ăn. Đậy nắp lại và nấu cho đến khi nước cốt dừa cạn hết.
Bước cuối cùng là cho thêm một ít hành lá băm nhỏ, nếu không thích bạn có thể bỏ qua bước này!
Hoàn tất món ănBước 4 Sản phẩm cuối cùng
Khoai mì nóng hổi, thơm phức, với màu sắc vàng óng ả, thực sự là một bữa ăn tuyệt vời cho cuối tuần.
Kết quả cuối cùngThưởng thức
Muối mè và đậu phộng là điểm nhấn của món ăn, nếu bạn không muốn rắc lên bạn có thể dùng để chấm cũng rất ngon.
Khoai mì nước cốt dừa đã hoàn thànhNhấm nháp một miếng khoai mì thơm bùi phủ lên lớp nước cốt dừa ngọt ngào, đó chính là hương vị của ký ức tuổi thơ. Chúc bạn thành công trong việc làm món ăn này!