Lươn có thể được biến tấu thành các món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Cùng Mytour khám phá cách làm món lươn nướng Nhật Bản để thưởng thức cùng gia đình nhé!
20 phút Thời gian chuẩn bị:
10 phút Số lượng phục vụ:
3-4 người
Món lươn nướng Nhật Bản là một món ẩm thực truyền thống nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào. Hôm nay, bạn không cần phải đi xa để thưởng thức món ngon này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mytour để biết cách làm món lươn nướng Nhật Bản đúng chuẩn nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lươn nướng Nhật Bản
- 500g lươn
- 100ml rượu trắng
- 100ml giấm
- 70ml rượu Mirin
- 50ml rượu Sake
- Gia vị: tiêu xay, nước tương, đường
Một số lời khuyên hữu ích:
- Để chọn lươn ngon, bạn nên chọn những con lươn có kích thước vừa phải, bề ngoài có 2 màu rõ rệt.
- Những con lươn quá nhỏ sẽ ít thịt, trong khi đó, nếu lươn quá lớn thì thịt sẽ nhão và không ngon.
Hướng dẫn cách làm món lươn nướng theo phong cách Nhật Bản
Bước 1 Chuẩn bị lươn
Sau khi mua lươn về, bạn làm sạch nhớt và tách thịt lươn ra, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Cho thịt lươn vào tô kèm 100ml giấm và 100ml rượu trắng, sau đó dùng tay xoa đều lên bề mặt của thịt lươn để làm sạch nhớt. Rồi bạn tiếp tục rửa sạch và lau khô thịt lươn bằng khăn.'
Chuẩn bị lươnBước 2 Pha chế sốt
Hãy đặt nồi lên bếp và thêm vào đó 70ml rượu mirin, 50ml rượu sake, và 1/4 muỗng cà phê tiêu xay. Hãy đun sôi hỗn hợp này trong 10 phút.
Tiếp theo, bạn cho vào 100ml nước tương và 30g đường vào nồi, sau đó khuấy đều cho đường tan. Tiếp tục đun cho sốt sôi và cạn lại một chút, sau đó tắt bếp.
Chuẩn bị hỗn hợp sốtBước 3 Lươn nướng
Bước đầu, bạn lót giấy bạc lên khay và xếp từng miếng thịt lươn lên trên. Tiếp theo, thoa lớp hỗn hợp sốt lên lươn và đặt vào lò nướng 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Sau 5 phút, bạn sẽ lấy ra và thoa thêm một lớp sốt, sau đó tiếp tục nướng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Tiếp tục nướng cho đến khi thịt lươn chín và có màu hấp dẫn.
Lươn được nướngBước 4 Món hoàn chỉnh
Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã hoàn tất món lươn nướng theo phong cách Nhật Bản, mang lại sự đẹp mắt và hương vị thơm ngon đặc trưng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt lươn thơm mềm kết hợp hoàn hảo với nước sốt đậm đà.
Món lươn nướng Nhật Bản đã hoàn thànhThưởng thức
Sau khi nướng, lươn được chia thành bốn phần khác nhau. Phần thứ nhất được kết hợp với cơm. Phần thứ hai đi kèm với wasabi, hành lá và rong biển xắt nhỏ. Phần thứ ba tương tự như phần thứ hai, nhưng có thêm trà xanh hoặc nước dùng để thưởng thức. Cuối cùng, phần lươn cuối cùng, bạn có thể thưởng thức theo cách bạn yêu thích.
Thưởng thức món lươn nướng Nhật BảnTrên đây là cách làm món lươn nướng theo phong cách Nhật Bản mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Chỉ cần áp dụng công thức này mà không cần ra tiệm, bạn vẫn có thể thưởng thức. Hãy lưu lại công thức này để làm cho cả gia đình nhé. Chúc bạn thành công!