Bạn đang muốn thưởng thức một món ăn ngon trong những ngày chay thanh đạm? Hãy cùng Mytour tìm hiểu ngay cách làm nấm rơm kho chao ngon tuyệt vời nhé!
15 phút Chế biến
10 phút Dành cho
2 - 4 người
Nấm rơm thường xuất hiện trong các món ăn gia đình, đặc biệt là trong các món chay vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng. Với cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian, hãy cùng Mytour khám phá cách làm nấm rơm kho chao ngon tuyệt hảo ngay tại nhà nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món nấm rơm kho chao
Nguyên liệu cho món nấm rơm kho chao- 500g nấm rơm
- 7 - 8 miếng chao
- Hành lá, ớt, tỏi, hành tím
- Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, dầu ăn, nước màu, nước tương
Để lựa chọn nấm rơm tươi, hãy chọn nấm có đầu tròn, chưa mở ra thành hình ô, không bị bong tróc và khi chạm vào thấy vẫn cứng. Khi ngửi sẽ còn mùi hương nhẹ nhàng của nấm. Loại nấm rơm màu đen thường ngọt và thơm hơn loại màu trắng.
Để mua chao ngon, hãy mua chao không mốc, không bị hỏng, không có mùi lạ. Trước khi mua, hãy kiểm tra hạn sử dụng, hộp chao có bị hỏng, vỡ không và nên mua chao từ những cửa hàng có uy tín.
Cách làm nấm rơm kho chao
Bước 1 Sơ chế nấm rơm
Sơ chế nấm rơmTrước tiên, khi mua nấm rơm, cắt bỏ phần gốc, ngâm nấm trong nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa nấm lại bằng nước sạch khoảng 2 - 3 lần và để ráo.
Tiếp theo, hãy đun sôi nước trong nồi và thêm 1 muỗng cà phê muối vào, sau đó khuấy đều để muối tan. Khi nước sôi, đặt nấm rơm vào luộc trong khoảng 3 - 4 phút để loại bỏ các chất không tốt cho sức khỏe.
Bước 2 Ướp nấm rơm
Ướp nấm rơmBạn ướp nấm rơm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh nước màu, sau đó khuấy đều để nấm rơm thấm đều gia vị.
Sau đó, bạn để nấm nghỉ trong khoảng 15 - 20 phút.
Bước 3 Sơ chế nguyên liệu khác
Sơ chế nguyên liệu khácỞ bước này, bạn rửa sạch 2 cây hành lá, loại bỏ rễ và cắt nhỏ. Với 4 tép tỏi và 1 củ hành tím, bạn lột vỏ và băm nhỏ. Ớt sau khi rửa sạch, bạn cắt nhỏ.
Tán nhuyễn chaoSau đó, bạn mang chao ra đĩa, nêm vào chao 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và sau đó dùng muỗng để tán nhuyễn chao để hòa tan đường và bột ngọt.
Bước 4 Kho nấm rơm và chao
Kho nấm rơm và chaoBạn đun nóng chảo và thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi và hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, đổ nấm rơm đã ướp vào chảo và đảo đều. Khi nấm có màu đẹp và săn lại, đổ 20ml nước lọc vào và tiếp tục đảo đều trên lửa nhỏ.
Cuối cùng, đổ chao vào chảo, đảo đều để chao thấm vào nấm và kho trong khoảng 4 - 5 phút. Khi hỗn hợp đã sệt lại, có mùi thơm thì bạn thêm hành lá và ớt đã cắt vào rồi tắt bếp. Để hỗn hợp ra đĩa và bạn đã có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Nấm rơm kho chao thơm ngon tuyệt hảoMón nấm rơm kho chao kết hợp vị ngọt tự nhiên của nấm rơm với vị thơm, béo của chao, tạo thành một món ăn thơm ngon cho ngày chay thanh tịnh. Ăn kèm cơm nóng hoặc bún để thưởng thức hương vị trọn vẹn của món ăn nhé!
Đó là cách làm món nấm rơm kho chao, đơn giản phải không nào! Chúc bạn thành công trong việc chuẩn bị món ăn để thưởng thức cùng người thân yêu!
Mua chao tại Mytour để làm món nấm rơm kho chao: