Ngao chứa đầy dưỡng chất, hãy cùng Mytour thực hiện món ngao xào sốt chua ngọt kiểu Thái độc đáo, cay nồng thơm ngon nhưng vẫn giàu dinh dưỡng.
Món ngao xào sốt chua ngọt kiểu Thái mang lại hương vị cay ngon, đặc trưng. Món ăn dễ dàng thực hiện với nguyên liệu dễ tìm sẽ mang đến cho bạn bữa ăn nhanh gọn, thơm ngon và bổ dưỡng.
60 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu cho món ngao xào sốt chua ngọt kiểu Thái
Ngao tươi sống, đảm bảo chất lượng
- 500g ngao
- 3 cây sả
- 5 trái ớt
- Rau răm
- Tỏi
- Gia vị: Muối, đường, tương xí muối, giấm, nước tương, tương ớt, màu gạch tôm, tiêu xay
Mẹo hữu ích
Cách chọn ngao tươi, ngon:
Để chọn được ngao tươi, ngon, bạn nên chú ý đến những con ngao có vỏ cứng, miệng kín chặt và nặng tay.
Ngao chết thường mở miệng, nặng nhẹ và thường có mùi khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn chạm vào những con ngao mở miệng mà chúng lập tức đóng lại thì đó chính là ngao tươi, ngon.
Cách chọn màu gạch tôm:
Màu gạch tôm là một loại phẩm màu giúp tạo ra màu sắc hấp dẫn cho thực phẩm. Màu gạch tôm được sản xuất từ các thành phần tự nhiên như màu vàng từ củ nghệ, màu caramel từ đường,...
Màu gạch tôm có giá từ 15.000 đồng - 20.000 đồng/ 50g. Bạn có thể mua màu gạch tôm trên các trang thương mại điện tử.
Cách làm món ngao xào sốt chua ngọt kiểu Thái
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Hãy ngâm ngao trong nước kèm với 2 trái ớt đã bị cắt khoảng 2 giờ để loại bỏ cát. Sau 2 giờ, bạn hãy rửa sạch và để ráo.
Ngâm ngao cùng ớt để loại bỏ cátMẹo sơ chế ngao
Ngoài cách sơ chế ngao như trên, bạn cũng có thể ngâm ngao trong dung dịch nước muối và giấm pha loãng để loại bỏ bụi bẩn, chất nhờn.
Bạn cũng có thể lắc ngao bằng cách ngâm ngao trong nước khoảng 1 giờ. Sau đó, hãy cho ngao vào hộp, thêm một ít nước, đậy nắp lại và lắc mạnh, lâu để ngao nhả cát và bụi bẩn ra.
Băm nhuyễn 1 củ tỏi, cắt lát 3 trái ớt và cắt khúc, đập dẹp sả. Rau răm lặt bỏ phần rau héo, bị dập, hư và rửa sạch, để ráo.
Bước 2 Làm sốt chua ngọt
Bạn pha 1 muỗng cà phê màu gạch tôm cùng 1 ít nước lọc. Cho 200g đường, 30g muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 100ml nước tương, 100ml giấm, 150g tương xí muội, 50g tương ớt, hỗn hợp màu gạch tôm pha loãng vào 1 cái nồi và khuấy đều lên.
Khi các nguyên liệu đã hòa tan với nhau, bạn cho nồi lên bếp và nấu với lửa vừa đến khi nước sốt đặc lại.
Hỗn hợp gia vị làm sốt chua ngọtLưu ý: Trong quá trình nấu, bạn nhớ khuấy đều tay để các nguyên liệu không bị khét ở đáy nồi.
Sau đó bạn chừa lại 1 chén để chế biến ngao, phần còn lại, bạn có thể cho vào hũ, để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và sử dụng cho những món ăn khác.
Bước 3 Xào ngao cùng sốt chua ngọt kiểu Thái
Bạn bắt chảo dầu lên bếp, dầu sôi, bạn cho 1 ít tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho ngao vào và xào đều tay.
Tiếp đến, bạn thêm vào 1 chén sốt chua ngọt, sả đập dẹp, ½ chén nước, ớt cắt khúc và ⅓ muỗng cà phê muối, tiếp tục xào đều tay với lửa lớn nhé.
Xào ngao cùng sốt chua ngọtKhi ngao vừa mở miệng, bạn cho khoảng 1 nắm tay rau răm vào và tiếp tục xào đến khi ngao mở miệng hoàn toàn thì ngao chín, bạn tắt bếp và cho ngao ra dĩa thưởng thức.
Thành phẩm
Ngao xào sốt chua ngọt kiểu TháiThịt ngao thơm mùi sả và rau răm, ngon và thấm vị sốt chua ngọt, cay nồng vị ớt. Thị ngao ăn kèm với rau răm tạo hương vị độc đáo. Với món ngao xào sốt chua ngọt kiểu Thái, bạn có thể nhâm nhi với vài cốc bia lạnh.
Mytour chúc bạn thực hiện thành công món ngao xào sốt chua ngọt kiểu Thái cay ngon khó cưỡng.