Nhút mít - một món đặc sản độc đáo từ vùng đất Nghệ đã chinh phục lòng người với hương vị dân dã đặc trưng. Hãy cùng Mytour khám phá cách chế biến ngay thôi!
Món nhút mít là niềm tự hào của người con Nghệ. Hãy cùng Mytour khám phá bí quyết làm món nhút mít thơm ngon chuẩn vị xứ Nghệ ngay tại nhà!
20 phút Chế biến
20 phút Dành cho
5-6 người ăn
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị- 1 trái mít non
- 300gr măng chua
- 2 củ riềng
- 4 cây sả
- 1 củ tỏi
- 100gr ớt
- 1 ít muối hột
Mẹo hay
Khi chọn mít non, hãy chọn mít nguyên trái và kiểm tra bằng cách bóp nhẹ. Mít ngon có vỏ cứng, gai nhọn, múi màu trắng và hạt mềm.
Khi mua măng chua, chú ý đến màu sắc và độ đàn hồi. Măng chua ngon không có màu sắc lạ, không quá bóng và măng dai, không dễ bị gãy. Đồng thời, măng chua không nên có mùi lạ và không bị mốc.
Cách làm món nhút mít
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Để tránh mít non bị dính mủ khi cắt vỏ, bạn có thể xả nước lên mít khi cắt. Sau khi loại bỏ vỏ, bạn có thể băm mít thành từng sợi nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuChuẩn bị 1 thau nước muối loãng để ngâm mít sau khi cắt, nhằm tránh mít bị thâm. Sau khi cắt xong, rửa sạch mít và các nguyên liệu khác như riềng, sả, ớt, tỏi và măng chua.
Bước 2 Trộn mít
Trộn mítĐặt riềng, sả, tỏi, ớt và măng chua vào thau chứa mít và để ráo. Thêm vào 3 muỗng canh muối hột và trộn đều.
Bước 3 Nén vào hũ
Sau khi trộn đều, đặt mít vào hũ thủy tinh và nén chặt. Pha 500ml nước sôi với 1 nắm muối hột, sau đó đổ vào hũ thủy tinh.
Nén vào hũSử dụng một vỉ nhựa để nén mít chặt xuống dưới mặt nước. Đậy nắp và để trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày trước khi thưởng thức.
Thành phẩm
Khi nhút mít chín, màu sắc sẽ chuyển sang màu vàng sáng, pha lẫn mùi thơm đặc trưng của mít non cùng hương vị của tỏi, sả, riềng và ớt. Những sợi nhút nhỏ có độ dai, vị chua thanh khiến món ăn trở nên hấp dẫn.
Nhút mít thơm ngonNhút mít có thể chế biến thành nhiều món ngon như nộm nhút mít, nhút mít xào, nhút mít nấu canh hoặc đơn giản là ăn nhút mít kèm lạc rang và cơm trắng cũng rất ngon.
Trước đó, Mytour đã chia sẻ công thức làm nhút mít thơm ngon, đặc sản của vùng đất Nghệ. Đừng bỏ lỡ cơ hội thử nghiệm công thức này ngay và chia sẻ với người thân yêu của bạn!
Mua muối hạt chất lượng tại Mytour để chuẩn bị nhút mít non thơm ngon, đặc sản xứ Nghệ: