Món nộm rau muống tôm khô không chỉ ngon mà còn đầy sáng tạo, thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình. Để làm được món này, hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây nhé!
Cách làm nộm rau muống tôm khô rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, để tạo ra một món nộm rau muống thơm ngon và hấp dẫn, hãy cùng tham gia vào nhà bếp ngay!
5 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Danh sách nguyên liệu cho món nộm rau muống tôm khô
- 500gr rau muống
- 100gr tôm khô
- 4 tép tỏi băm
- 2 trái ớt băm
- Nước cốt chanh
- Rau ăn kèm: Rau mùi, rau húng quế
- Đậu phộng rang sẵn
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Tránh mua tôm khô có màu đỏ nhạt hoặc đỏ sẫm vì đó là dấu hiệu tôm đã được tẩm phẩm màu, để lâu sẽ không tốt cho sức khỏe.
Không nên chọn tôm khô chảy nước hoặc có vết mốc trên thân vì đó là dấu hiệu tôm đã bị hỏng, gây hại cho sức khỏe.
Khi mua rau muống, chú ý chọn những cây có ngọn nhỏ, cứng để khi chế biến sẽ cho món ăn ngon và giòn hơn.
Tránh mua rau muống có màu xanh sẫm, lá bóng và mướt khi nhìn từ trên xuống vì đó là dấu hiệu rau đã được sử dụng nhiều phân bón, đạm. Điều này sẽ làm cho món ăn có mùi khó chịu và nước luộc sẽ có màu đen, có mùi hôi.
Bí quyết làm nộm rau muống tôm khô
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuTôm khô: Ngâm trong chén nước ấm (60 - 80 độ C) trong 30 phút để tôm khô mềm rồi vớt ra rửa lại 1 lần với nước sạch.
Rau mùi, rau húng quế: Nhặt bỏ lá hư rồi rửa sạch với nước, cắt khúc vừa ăn.
Rau muống: Nhặt bỏ lá, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi rửa lại 2-3 lần nước sạch. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Tiếp theo, đun sôi 500ml nước trong nồi, sau đó thêm 1/2 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi sùng sục, thả rau muống vào nồi.
Luộc rau cho đến khi chín, sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh trong 3 phút để giữ độ giòn và màu xanh cho rau.
Bước 2 Chuẩn bị nước chấm
Chuẩn bị nước chấmKết hợp các nguyên liệu sau để tạo nên hương vị đặc biệt cho nước chấm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều cho gia vị tan vào nước rồi thêm ớt và ½ tép tỏi băm vào khuấy đều.
Bước 3 Phi tôm khô
Phi tôm khôĐun dầu trong chảo đến khi nóng, sau đó thêm ½ tép tỏi băm còn lại và phi thơm. Tiếp theo, đổ tôm khô vào. Xào đều trong khoảng 2 phút cho đến khi tôm khô chín vàng, sau đó thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng canh nước mắm vào. Khuấy đều trong thêm 2 phút nữa để tôm khô thấm gia vị đều.
Bước 4 Kết hợp nộm
Kết hợp nộmĐặt vào tô lớn lần lượt: Rau muống, tôm khô đã xào, rau mùi, rau húng quế và phần nước chấm đã pha sẵn. Khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quện. Rắc thêm đậu phộng rang sẵn để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Sản phẩm hoàn thành
Món nộm rau muống tôm khôMón nộm rau muống sẽ thu hút với sắc xanh tươi mát kết hợp với màu vàng đều đặn của tôm khô. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị hòa quện của chua, cay, ngọt đồng thời. Kết hợp với cơm trắng sẽ tạo ra hương vị thơm ngon đặc biệt, khiến bạn ăn mãi không thôi.
Trên đây là toàn bộ quy trình làm món nộm rau muống tôm khô giòn ngon không thể chối từ cho bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ăn này.
Mua bột ngọt tại Mytour: