Bạn đã thử làm món nui xào kiểu Thái chưa? Hãy cùng Mytour khám phá cách làm nui xào kiểu Thái thơm ngon siêu dễ tại nhà nhé!
20 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu chuẩn bị cho món nui xào kiểu Thái
- 200g nui
- 80g đường thốt nốt
- 40ml nước cốt me
- 15g hành tím
- 15g xá bấu
- 300g tôm tươi
- 30g tôm khô
- 2 quả trứng gà
- 50g giá
- 30g hẹ
- Gia vị: Dầu ăn, muối, nước mắm, tương ớt
Mẹo hay
Cách chọn tôm và trứng gà ngon
Bạn nên chọn những con tôm có vỏ trong suốt và không bị dập. Không nên mua những con tôm có chân màu đen hoặc chân đã rời thân tôm vì có thể những con tôm này đã chết nên món ăn sẽ không ngon.
Cách chọn trứng gà ngon
- Bạn nên chọn những quả trứng gà có vỏ có màu sắc tươi sáng, không xuất hiện đốm màu lạ
- Bạn có thể quan sát trứng dưới ánh đèn hoặc ánh sáng mặt trời, trứng gà ngon thì sẽ có màu hồng trong suốt và có 1 đốm màu ở giữa
Cách chế biến món nui xào kiểu Thái
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuGiá và hẹ được rửa sạch, sau đó bạn cắt hẹ thành từng khúc khoảng 2 đốt ngón tay.
Hành tím được bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Đậu hũ được cắt khúc nhỏ phù hợp.
Xá bấu được băm nhuyễn.
Tôm tươi được sơ chế kỹ, lột vỏ, rửa sạch.
Tôm khô ngâm trong nước khoảng 15 phút để mềm.
Bước 2 Luộc nui
Luộc nuiBạn đun sôi nồi, cho vào 500ml nước, sau đó thêm 200g nui và ½ muỗng cà phê muối. Luộc trong khoảng 10-12 phút cho nui mềm, sau đó vớt ra để nguội trong nước lạnh để nui săn lại và có màu vàng nhạt tự nhiên.
Sau đó, bạn đổ nui ra tô khác và cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều để nui thấm dầu.
Bước 3 Chuẩn bị nước sốt
Làm nước sốtBạn nấu nồi trên bếp, đổ vào 80g đường thốt nốt, 40ml nước mắm, 40ml nước cốt me, 60g tương ớt và khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi, tắt bếp.
Bước 4 Xào nui
Xào nuiTrên chảo nóng, bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho vào 100g đậu hũ đã cắt khúc và chiên cho vàng, sau đó thêm hành tím và xá bấu đã băm và đảo đều trong 1 phút.
Tiếp tục cho tôm tươi và tôm khô vào xào đều cho tôm chín, sau đó thêm nui đã luộc với giá và hẹ vào xào cùng.
Sau khi xào khoảng 5 phút, đổ nước sốt vào và đảo đều thêm 3 phút nữa, sau đó cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đập 2 quả trứng và xào cho trứng chín, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm
Món nui xào kiểu Thái thơm ngonNui xào kiểu Thái không chỉ đẹp mắt mà còn thơm ngon đậm đà. Với nui mềm và thơm, kết hợp hài hòa vị ngọt của tôm và thanh mát của đậu hũ. Hãy vào bếp và thực hiện món ăn này cho gia đình ngay thôi!
Đó là cách làm nui xào kiểu Thái mà bạn nên biết. Đừng quên theo dõi Mytour để có nhiều thông tin hữu ích nhé!
Khám phá ngay các loại tương ớt tại Mytour: